Tòa tháp VietinBank đã chứng kiến sự chuyển giao của mấy thời kỳ lãnh đạo?

Dự án Tòa tháp VietinBank được khởi xướng từ năm 2007, đến nay đã qua 4 đời Chủ tịch với những quyết định quan trọng liên quan đến số phận của dự án. Cùng với đó, đến nay đã có 29 nhà đầu tư quan tâm đến dự án này. Thế nhưng Dự án mãi cứ “giậm chân tại chỗ”. Nhiều người ví vui, Tòa tháp VietinBank như cô gái đẹp “lắm mối" nên mãi vẫn "nằm không”.

Tòa tháp Vietinbank đã chứng kiến sự chuyển giao của mấy thời kỳ lãnh đạo
Nhiều đời lãnh đạo, Vietinbank vẫn chưa thể xây xong dự án Trụ sở chính. Ảnh: vietinbank.vn

Các đây 14 năm, vào năm 2007, Dự án Tòa tháp VietinBank bắt đầu được tìm kiếm đối tác. Khi đó, ông Phạm Huy Hùng - Tổng giám đốc VietinBank đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác PAP (Singapore) thực hiện dự án xây dựng VietinBank Tower. Tỷ lệ vốn của VietinBank là 28% (bằng quyền sử dụng đất) và PAP là 72%.

Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, mặt bằng giá thị trường lên cao kéo theo giá trị quyền sử dụng đất thuê mà VietinBank dự định góp vốn vào liên doanh tăng lên 50% tổng giá trị dự án. Nhà băng này đã có văn bản trình lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và được chấp thuận mức góp vốn 50%.

Ngày 2/2/2008, VietinBank đã ký hợp đồng thuê đất trị giá 849 tỉ đồng với Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Nhưng do không thống nhất được về vấn đề phân chia quyền lợi nên việc thỏa thuận để ký hợp đồng liên doanh không thành. Đồng thời cuối năm 2008 xảy ra khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, đối tác Singapore cũng bị ảnh hưởng, nên ngày 7/2/2008 đối tác này đã có thư ngừng hoàn toàn không trao đổi tiếp về liên doanh.

Sau đó, VietinBank nỗ lực tìm đối tác mới nhưng không thành công, vì thế, ngân hàng này quyết định rót 100% vốn.

2 năm sau, VietinBank chính thức khởi công xây dựng công trình Trụ sở chính – VietinBank Tower. Lúc này ông Phạm Huy Hùng là Chủ tịch HĐQT VietinBank đã tham dự buổi lễ. 

Tại buổi lễ ông Phạm Huy Hùng cho biết: Việc đầu tư xây dựng công trình VietinBank Tower sẽ là một bước tiến mới của VietinBank trên thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam và từng bước vươn ra thị trường thế giới. Số vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 400 triệu USD, VietinBank Tower sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2014. Công trình hứa hẹn sẽ mang lại cho VietinBank những giá trị mới, khẳng định vai trò và vị thế của VietinBank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và khả năng hội nhập quốc tế sâu, rộng của VietinBank…

Tòa tháp VietinBank đã chứng kiến sự chuyển giao của mấy thời kỳ lãnh đạo
Từ trái qua phải: Ông Phạm Huy Hùng; ông Nguyễn Văn Thắng; ông Lê Đức Thọ; ông Trần Minh Bình là các đời Chủ tịch HĐQT VietinBank từ năm 2009 đến nay.

Dù mang nhiều kỳ vọng lớn lao nhưng, "số phận" của Tòa tháp vẫn không có gì khởi sắc khi năm 2014 ông Phạm Huy Hùng chính thức nghỉ hưu. Thay thế vị trí Chủ tịch của ông Hùng là ông Nguyễn Văn Thắng - thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Tuy nhiên, sau 4 năm ngồi “ghế nóng” Chủ tịch VietinBank, năm 2018 ông Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian 4 năm qua, dự án Trụ sở văn phòng chính dưới thời ông Thắng gần như không mấy được quan tâm.

Thời điểm ông Lê Đức Thọ thay ông Thắng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc VietinBank thì Dự án VietinBank Tower bắt đầu "nóng" tại nhiều cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ). 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, việc xây dựng và phát triển trụ sở là để tương xứng với quy mô và tầm vóc của ngân hàng.

“Tuy nhiên, dự án này có quy mô rất lớn, nếu chỉ dùng làm trụ sở ngân hàng thì chưa phát huy hết được tiềm năng. Tại ĐHCĐ bất thường năm 2018, ngân hàng cũng đã trình cổ đông cho phép tái cơ cấu lại dự án Ciputra, trong đó có 3 phương án. Trong đó, VietinBank nghiêng về phương án 1 đó là VietinBank sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án và sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể”, Chủ tịch Vietinbank cho hay.

Ông Lê Đức Thọ cho biết thêm, sau khi được thông qua phương án tái cơ cấu dự án Tòa nhà trụ sở chính VietinBank tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội), VietinBank đã nhận được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dư án. “Hiện đã có khoảng 15-16 tập đoàn lớn trong và ngoài nước quan tâm. Trong đó, 9 tập đoàn ký thỏa thuận bảo mật thông tin để nghiên cứu đầu tư vào dự án này của Vietinbank”, ông Lê Đức Thọ trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2019.

Để có thể nhanh chóng tái cơ cấu dự án, ông Thọ cho biết, VietinBank đã thành lập các ban, tổ giúp việc, hội đồng tái cơ cấu dự án và giao cho 1 Phó TGĐ trực tiếp làm Chủ tịch hội đồng tái cơ cấu dự án, cùng nhiều chuyên gia và cán bộ các bộ phận khác nhau để thúc đẩy nhanh việc tái cơ cấu. Vietinbank đang lựa chọn các nhà tư vấn trong việc thực hiện các công việc khẩn trương, đảm bảo quy định pháp luật, thu hồi tối đa giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, dù VietinBank quyết tâm tái cơ cấu dự án và cũng đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm để ý nhưng Dự án vẫn không thể triển khai. Thông tin mới nhất liên quan đến Dự án này, là tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra hồi tháng 4, Chủ tịch VietinBank lúc đó là ông Lê Đức Thọ cho biết, tính đến hết quý I/2021, có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án VietinBank Tower, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án.

Chia sẻ về lý do chưa đạt được mục tiêu tái cơ cấu dự án đúng thời hạn, ông Lê Đức Thọ cho biết, nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020 làm gián đoạn quá trình làm việc của các nhà đầu tư và thay đổi cách thức, nhu cầu sử dụng văn phòng,… dẫn tới sự điều chỉnh về chiến lược và kế hoạch đầu tư của một số nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, văn phòng.

Chủ tịch VietinBank cho biết, ngân hàng cần thêm thời gian để có thể hoàn thành được phương án tái cơ cấu, đồng thời xây dựng các phương án dự phòng.

Được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới hoàn thiện xong phần móng, khối đế và một số tầng của của hai tòa tháp. Tính đến quý I/2021 đã có 29 chủ đầu tư quan tâm đến dự án này, tại cuộc họp với nhà đầu tư ngày 12/8 vừa qua, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, Mã chứng khoán: CTG) cho biết vẫn đang tiếp tục tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower.

Vậy là, qua gần 4 năm dưới thời vị Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ, mặc dù Dự án xây dựng Trụ sở chính của ngân hàng này liên tục được đưa ra “mổ xẻ” tìm mọi cách để chấm dứt tình trạng ì ạch hơn 1 thập kỷ qua nhưng vẫn không thể thành công.

Tháng 7/2021, ông Lê Đức Thọ đã thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT VietinBank để giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Trần Minh Bình mới đây vừa được HĐQT VietinBank bầu là người kế nhiệm ông Lê Đức Thọ.  

Ông Trần Minh Bình 47 tuổi (sinh năm 1974) tại Quảng Bình trước đó là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank. Ông Bình có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống VietinBank, trong đó có 17 năm đảm nhận vị trí cán bộ quản lý nghiệp vụ trọng yếu từ trụ sở chính đến chi nhánh và 08 năm đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại VietinBank.

Với số năm kinh nghiệm hoạt động trong hệ thống VietinBank cùng thời gian cống hiến trong vai trò lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng, hẳn rằng ông Minh là người nắm rõ và chứng kiến được “số phận” của Tòa tháp VietinBank Tower trong suốt những năm qua.

Nhiều người kỳ vọng, với sức trẻ và khát khao cống hiến, quyết tâm nỗ lực đột phá, đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực hoạt động; tháo gỡ các ách tắc và hành động quyết đoán, quyết liệt của vị tân Chủ tịch VietinBank, thời gian tới đây Dự án “đắp chiếu” hơn cả thập kỉ sẽ sớm được hồi sinh.

Dự án hồi sinh không chỉ giải quyết mặt bằng để hoang hóa bấy lâu nay gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cảnh quan đô thị mà còn mang lại niềm tự hào cho người VietinBank và thêm một biểu tượng đẹp của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

VietinBank Tower nằm trong Khu đô thị Ciputra tại Hà Nội. Đây là khu đô thị rộng hơn 300ha được chia làm 3 giai đoạn, công bố quy hoạch riêng, do liên doanh UDIC (30%) và Ciputra Indonesia (70%) phát triển.
Dự án Vietinbank Tower có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng, diện tích sử dụng là 30.000m2 với quy mô gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp…Trên nóc khối nhà 7 tầng là vườn cây cảnh.
Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tòa thứ hai cao 48 tầng gồm có khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê...

 

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Mới đây, Cục thuế Bắc Ninh vừa có hàng loạt các văn bản về việc cưỡng chế thi hành quyết định về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455