16:36 06/05/2022

Toàn bộ 17 đoàn tàu Metro tuyến số 1 đã về đến TP.HCM

Ngày 6/5, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) đã đón hai đoàn tàu cuối cùng số 16 và 17 thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) về đến cảng Hiệp Phước.

Khoảng 12h cùng ngày, tàu hàng Kalapati chở theo đoàn tàu metro số 16 và 17 bắt đầu làm công tác thông quan dỡ xuống cảng.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cùng các đơn vị liên quan (hơn 50 kỹ sư, công nhân) có mặt tại cảng, lần lượt bốc dỡ 2 đoàn tàu này.

Dự kiến, trong hai ngày 7/5 và 9/5, các đoàn tàu này sẽ được vận chuyển từ cảng Khánh Hội đến depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) bằng xe siêu trường siêu trọng, để thực hiện quá trình vận hành thử nghiệm trong thời gian tới.

Toàn bộ 17 đoàn tàu Metro tuyến số 1 đã về đến TPHCM
Toàn bộ 17 đoàn tàu Metro tuyến số 1 đã về đến TP.HCM.

Tất cả đoàn tàu đều được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn gồm 3 toa dài 61,5m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa thiết kế là 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm).

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, việc nhập khẩu và vận chuyển thành công toàn bộ các đoàn tàu tuyến metro số 1 là dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu hoàn thành giai đoạn nhập khẩu để tập trung công tác thi công trên toàn dự án. Từ đó thúc đẩy tiến độ đến giai đoạn tích hợp hệ thống thử nghiệm và chuẩn bị cho công tác vận hành chính thức của dự án.

Ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đây là 2 đoàn tàu cuối cùng được nhập về TP.HCM, kết thúc việc nhập khẩu đoàn tàu để chuyển sang giai đoạn mới là phục vụ công tác thử nghiệm, đánh giá, chạy thử trong thời gian từ nay đến cuối năm 2023 sẽ đưa vào vận hành khai thác thương mại theo cam kết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo ông Hiển, sau khi hoàn thành việc nhập khẩu 17 đoàn tàu xong, Dự án Metro số 1 sẽ tiếp tục với 4 phần việc chính bao gồm tái lập mặt bằng tại các nhà ga ngầm trong trung tâm thành phố; hoàn thiện kiến trúc các nhà ga; lắp đặt các trang thiết bị hệ thống thông tin, tín hiệu, an toàn tại các nhà ga; cuối cùng là công tác thử nghiệm, đánh giá, phần này được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ gồm thử nghiệm tĩnh, đơn động, liên động, tích hợp để đảm bảo việc vận hành sau này được an toàn nhất.

Ngoài ra còn công tác kiểm tra đánh giá phòng cháy chữa cháy, đánh giá tổng hợp an toàn hệ thống. Cuối cùng là đánh giá của hội đồng nghiệm thu Nhà nước.

Ông Hiển cho biết thêm, việc chạy thử nghiệm các đoàn tàu cũng được chia thành nhiều bước, đầu tiên là chạy trong khu vực depot Long Bình, depot Long Bình đến ga Bình Thái, depot Long Bình đến nhà ga Bến Thành.

Toàn bộ 17 đoàn tàu Metro tuyến số 1 đã về đến TPHCM
Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng.

Hiện nay tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã thi công đạt 90,5% tổng khối lượng dự án. Ngoài việc về đủ các đoàn tàu thì dự toán chi phí phát sinh Tư vấn chung đã được UBND TP.HCM phê duyệt vào ngày 6/4/2022 cũng giúp giải quyết các vướng mắc khác như công tác đào tạo lái tàu… để kịp thời đồng bộ các công việc, giúp dự án về đích đúng hạn vào năm 2023 - Năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM, tổng tiền đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng, hiện đạt hơn 90% khối lượng. Toàn tuyến có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao, dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2023.

Phương án giá vé cho giai đoạn đầu vận hành tuyến metro số 1 cũng được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) gửi Sở GTVT báo cáo UBND TP vào tháng 3. Theo đề xuất, giá vé lượt từ 9.000 - 23.000 đồng/lượt (thay đổi theo cự ly chuyến đi).

Đây là phương án giá vé cho giai đoạn đầu khai thác thương mại metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), vừa được MAUR (chủ đầu tư) gửi Sở GTVT. Mức này cao hơn đề xuất trước đây (7.000 - 12.000 đồng/lượt).

Theo đó, giá vé tích tiền (nạp tiền trước vào thẻ đi tàu) bằng 75% giá vé lượt, từ 6.429 - 17.293 đồng/lượt. Ngoài ra, còn có loại vé 1 ngày (46.000 đồng/ngày) và vé 3 ngày (104.000 đồng/3 ngày). Loại vé này không bị giới lượt đi lại.

Với hành khách đi lại nhiều có thể chọn mua vé tháng 320.000 đồng/tháng. Học sinh, sinh viên được giảm 50% khi mua vé tháng, còn 160.000 đồng/tháng.

TP. HCM dự kiến miễn phí vé đi metro số 1 cho một số đối tượng ưu tiên như trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, người trên 70 tuổi, người có công với cách mạng…

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên