TP HCM: Hai bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên chuyển công năng về điều trị thông thường

Ngày 28/9, Bệnh viện đa khoa quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi tại TP HCM thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện để bắt đầu khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Những ngày qua, nhân viên y tế hai cơ sở này vệ sinh, phun xịt khử khuẩn toàn bộ các khoa điều trị F0 và khuôn viên bệnh viện, xử lý chăn, gra, gối, nệm, vệ sinh phương tiện vận chuyển bệnh nhân, toàn bộ bề mặt các vận dụng, thiết bị máy móc, giường bệnh. Công tác khử khuẩn được thực hiện nhiều lần để đảm bảo "sạch virus" trước khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lý thông thường.

Cả hai bệnh viện này vẫn duy trì một khu cách ly cho người bệnh có kết quả dương tính Covid-19 thông qua phát hiện sàng lọc. Những người bệnh này sẽ điều trị tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và điều chuyển đến các cơ sở y tế điều trị Covid-19.

Sở Y tế cũng thông tin trong suốt gần 5 tháng chống dịch, với tổng cộng 95 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã và đang tham gia điều trị COVID-19, khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, việc phục hồi công năng khám chữa bệnh thông thường cho người dân là một yêu cầu cấp thiết.

TP HCM Hai bệnh viện điều trị Covid19 đầu tiên chuyển công năng về điều trị thông thường
Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi được phục hồi công năng.

Đây là lần đầu tiên, ngành y tế thành phố buộc phải huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong cuộc chiến với Covid-19 như bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần.

Đồng thời, các đơn vị phải huy động nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác tiếp nhận và điều trị Covid-19. Đây cũng là lần đầu tiên ngành y tế thành phố nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người.

Khi có những tín hiệu lạc quan của dấu hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Ngành Y tế xác định một lộ trình trở lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhưng phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới, đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong trạng thái bình thường mới, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện) nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Nguyên tắc đầu tiên mà ngành y tế phải đảm bảo khi xây dựng lộ trình chuyển đổi về công năng ban đầu cho các bệnh viện, đó là trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng.

Nguyên tắc thứ hai là hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau, với nguyên tắc này, Ngành Y tế sẽ xây dựng mô hình "bệnh viện dã chiến 3 tầng" thích ứng với hoàn cảnh mới.

Theo đó, các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức kế cạnh (hiện nay là do các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách) sẽ đảm trách mô hình này khi thành phố đã kiểm soát được dịch.

Xây dựng hệ thống cảnh báo và ngưỡng năng lực điều trị còn là nhiệm vụ quan trọng song hành với lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện, đảm bảo hệ thống điều trị luôn phải thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh.

Duy Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết đêm nay 5/12 và ngày mai 6/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp.

Điều kiện để học sinh được đến trường ở Hà Nội là địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, tại huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn dưới 4 richter, không gây rủi ro thiên tai.

Dự báo thời tiết theo Đài Khí tượng Quốc gia cho biết, miền Bắc vẫn duy trì thời tiết lạnh vào sáng sớm vào chiều tối. Tại các tỉnh miền núi còn xuất hiện sương muối do nhiệt độ hạ thấp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455