TP HCM lập 5 trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến 115 chở bệnh nhân COVID-19 đến nơi điều trị phù hợp

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa ký quyết định thành lập các trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến 115 phục vụ công tác cấp cứu bệnh nhân trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 tại 5 khu vực.

Theo đó, Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/8 và các trạm tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. 

5 trung tâm cấp cứu vệ tinh dã chiến đặt ở các khu vực Phú Thọ, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và Thủ Đức để phục vụ cấp cứu bệnh nhân.

Các trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến được đề xuất thành lập gồm: khu vực Phú Thọ (trụ sở đặt tại Nhà thi đấu Phú Thọ, số 1, Lữ Gia, quận 11); khu vực quận 12 (đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp); Bình Tân (trụ sở đặt tại trường THCS Bình Tân, đường An Dương Vương, phường An Lạc); khu vực Bình Chánh (trụ sở đặt tại Nhà thiếu nhi Bình Chánh, đường số 6 thị trấn Tân Túc) và trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến khu vực Thủ Đức.

TP HCM lập 5 trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến 115 chở bệnh nhân COVID19 đến nơi điều trị phù hợp
TP HCM huy động tối đa các xe cấp cứu nhằm hỗ trợ chống dịch.

Mỗi trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến có quy mô 20 xe cấp cứu với 280 nhân viên y tế và các nhân viên chuyên môn khác. 

Các trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến hoạt động trên cơ sở trưng dụng, chuyển đổi công năng một số xe vận chuyển hành khách thuộc Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) và Tập đoàn Mai Linh.

Các trạm này chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và Trung tâm Cấp cứu 115, cũng như hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.

Nhiệm vụ của các trạm là cấp cứu người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, và vận chuyển đến cơ sở điều trị phù hợp.

Nhân sự, tổ chức quản lý sắp xếp của các vệ tinh phải đảm bảo nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Các cơ sở y tế đóng trên địa bàn có trách nhiệm phân công, biệt phái nhân viên y tế của bệnh viện, bố trí thành lực lượng y tế theo xe cấp cứu của các trạm.

UBND TP Thủ Đức và các quận huyện nơi có đặt trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến 115 phải bàn giao cơ sở hạ tầng, hỗ trợ công tác hậu cần tạo điều kiện cho các trạm cấp cứu thực hiện công tác tại địa phương.

Sở Lao động - thương binh và xã hội tham mưu UBND TP HCM quyết định mức chi trả cho người lao động tại Công ty Phương Trang và Tập đoàn Mai Linh trong thời gian tham gia trạm cấp cứu vệ tinh dã chiến 115. Sở Tài chính và Sở Y tế được giao tham mưu bố trí kinh phí hoạt động cho các trạm này.

Trung Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 19/9, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 10.040 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP HCM đã có đến 5.496 ca, Bình Dương với 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân khỏi.

Sở Y tế TP HCM đề xuất điều kiện để có “Thẻ xanh COVID” là đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận.

Khi có vắc-xin bao phủ, chiến lược điều trị của TP HCM sẽ tập trung quản lý các F0 xuất hiện ở cộng đồng, đồng thời tăng cường hệ thống điều trị từ các tầng của bệnh viện để bảo đảm F0 được chăm sóc tốt tại nhà.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hospital Medicine đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em.

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455