TP HCM lên kế hoạch mở lại chợ truyền thống vào thời điểm phù hợp

Sở Công Thương TP HCM cho biết sẽ tổ chức rà soát, đánh giá tình hình các chợ truyền thống đang hoạt động, nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ vào thời điểm phù hợp.

Thông tin về tình hình cung ứng hàng hoá thiết yếu trên địa bàn TP HCM, Sở Công Thương TP cho biết, qua 18 ngày tiếp tục triển khai thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội (từ ngày 23/8 đến nay) theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó”, tình hình giao thương hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với hoạt động cung ứng, phân phối lương thực thực phẩm đến với người dân.

Từ ngày 23-8, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" với sự tham gia của tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương cùng các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương.

Từ ngày 23-8 đến 10-9, có 67,31% tổng số hộ dân đang sinh sống tại TP đăng ký đơn hàng "đi chợ hộ" (1.693.834 hộ). Đã có 1.666.772 hộ được cung ứng hàng, đạt 98,4% so với nhu cầu đăng ký. Ngoài phương thức "đi chợ hộ", Sở Công Thương đã triển khai nhiều biện pháp bổ trợ khác như tổ chức bán hàng lưu động; triển khai Dự án Chợ Nghĩa Tình...

1.483.324 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 đã được chính quyền địa phương cấp túi an sinh.

TP HCM lên kế hoạch mở lại chợ truyền thống

TP hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa, trong đó có 92 siêu thị, 9 chợ truyền thống và hơn 2.100 cửa hàng tiện ích còn hoạt động.

Với chủ trương mở cửa theo lộ trình, an toàn đến đâu mở đến đó, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, việc bổ sung thêm các kênh phân phối hàng hóa thiết yếu khác trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.

Nhằm bảo đảm lưu thông thông suốt, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm, thời gian qua, TP đã phối hợp các tỉnh, thành tổ chức phân luồng xanh, triển khai các phương án giao thông linh hoạt; tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, hỗ trợ khoảng 20.000 shipper triển khai các hoạt động giao nhận hàng hóa trên địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức...

"Để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tự cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Y tế, Công an TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vắc-xin, cấp giấy đi đường kịp thời cho các đối tượng đồng thời khẩn trương hoàn thiện xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19  tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn" - Sở Công Thương cho biết.

Trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp được tiêm vắc-xin nhằm chuẩn bị nguồn “nhân lực xanh” để tái sản xuất, phối hợp UBND các quận, huyện triển khai phương án đi chợ 1 tuần/lần cho người dân tại địa bàn quận 7 và huyện Củ Chi; tổ chức rà soát, đánh giá tình hình các chợ truyền thống đang hoạt động, nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ vào thời điểm phù hợp.

Ngành công thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp Công an TP rà soát bổ sung, tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng theo quy định; hỗ trợ gia tăng lực lượng shipper theo lộ trình để bổ sung lực lượng giao nhận hàng hóa ăn, uống mang về.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Lô hàng trên 76.000 sản phẩm vật tư y tế, tông-đơ cắt tóc vừa bị Cục QLTT TP Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài mà không có nhãn phụ tiếng Việt Nam trên bao bì sản phẩm và không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa để xuất trình theo quy định.

1.000 thùng bánh kẹo 3 không “không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm” đã bị lực lượng chức năng thu giữ tại Hà Nội.

Trữ lượng hàng tồn kho ngày càng tăng khiến cho giá gas trên thị trường thế giới giảm 2 phiên liên tiếp.

Thị trường dầu thế giới ghi nhận giá xăng dầu giảm nhẹ do các công ty năng lượng Mỹ tại vùng Vịnh hoạt động trở lại sau khi các cơn bão nối tiếp nhau.

Giá cà phê trong nước vượt mốc 40.000 đồng/kg và lên đỉnh cao nhất 1 năm qua. Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta cũng cùng chiều tăng và cà phê arabica quay đầu giảm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455