Sở Công thương Đà Nẵng đề xuất mở lại chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa

Chiều ngày 25/8, Sở Công thương Đà Nẵng đã đề xuất với UBND TP cho phép mở lại một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa khi nguồn cung cấp không đủ cho người dân trong thời gian tới.

Để chuẩn bị việc cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 và Quyết định số 2836/QĐ-UBND ngày 21/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công Thương đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, yêu cầu các đơn vị tăng cường nguồn cung hàng hóa đảm bảo nhu cầu cho người dân cùng với sự chủ động dự trữ hàng hóa của người dân và sự hỗ trợ kinh phí, hàng hóa của thành phố, các nhà tài trợ nên trong thời gian đầu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân.

Sở Công thương Đà Nẵng đề xuất mở lại chợ truyền thống cửa hàng tạp hóa
Chợ Cồn ở Đà Nẵng.

Theo đó, Sở Công Thương đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng các biện pháp sau: thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc; cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được hoạt động; cho phép Lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP Đà Nẵng còn tiếp tục đề xuất UBND TP cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch; huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân. 

Sở Công thương Đà Nẵng đưa lý do đề xuất mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa là do nhu cầu đặt hàng của người dân tăng cao. Trong khi đó, năng lực cung cấp của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối (chỉ đáp ứng tối đa từ 25-30% nhu cầu trong điều kiện bình thường) bị hạn chế do phải đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch.

Sở Công Thương cho biết thêm, các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa… (đáp ứng 70-75% nhu cầu trong điều kiện bình thường) dừng hoạt động nên khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP.

Đồng thời, đề xuất cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được hoạt động.

Phối hợp đề xuất cho phép lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động.

Tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ các hộ dân khó khăn.

Trong sáng nay, UBND TP đã ban quy định toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" thêm 10 ngày tính từ 8h ngày 26/8.

Tuấn Tú

Bình luận bài viết

Theo dự thảo lấy ý kiến, từ 1/10, người ngồi trên phương tiện phải bảo đảm các điều kiện được phép lưu thông tin của ngành y tế, tuân thủ 5K, thực hiện thông báo qua VNEID ứng dụng.

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông sau khi xuất hiện một ca F0 - trường hợp này đã treo cổ tự tử đêm 23/9.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/9 và ngày mai 25/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Ngày 24/9, sau khi Sở Y tế Hà Nội công bố 1 ca F0 cộng đồng tại phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), lực lượng chức năng đã tiến hành phong toả nhiều hộ dân để thực hiện các biện pháp cách ly tế.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455