TP HCM thí điểm cách ly F1 tại nhà

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết, dự kiến hôm nay (28/6) sẽ họp bàn để có phương án triển khai cụ thể việc thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Bộ Y tế vừa xây dựng hướng dẫn cụ thể với trường hợp người tiếp xúc gần (F1) ca nhiễm cách ly tại nhà để TP HCM áp dụng thí điểm. Hiện tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng F1 lớn, gây quá tải cho các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo: UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn; tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19, đối tượng áp dụng là những người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (gọi là F1). Theo đó, nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập).

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Trong nhà, phải có phòng cách ly F1 (PCL F1) riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng, thì sử dụng 1 tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

TP HCM thí điểm cách ly F1 tại nhà
Bộ Y tế hướng dẫn TP HCM cách ly F1 tại nhà.

Thời gian cách ly tại nhà là 28 ngày. Cạnh phòng cách ly phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Phòng cách ly phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng; có thùng đựng chất thải, màu vàng, có nắp đậy; mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

Hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý: Không được dùng điều hòa trung tâm. Có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tại phòng cách ly, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc động vật nuôi. Hằng ngày, người cách ly tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone, tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ngoài ra, các gia đình có F1 cách ly tại nhà phải có đầy đủ phương tiện phòng chống lây nhiễm như khẩu trang, găng tay, giày, kính bảo hộ, quần áo… để người nhà sử dụng khi bắt buộc tiếp xúc. Trong 28 ngày cách ly tại nhà, người cách ly được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần (ngày thứ 1, 7, 14, 20 và 28).

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì có thể bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch. UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly F1 tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện cách ly và đảm trách việc quản lý, giám sát các F1 thực hiện nghiêm những quy định cũng như tổ chức vận chuyển, thu gom chất thải y tế.

Nhà có người cách ly F1 phải cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu, và cùng ký cam kết (theo mẫu ban hành) với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly tại nhà.

Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Nếu có điều kiện, nên chuyển toàn bộ người ở cùng nhà không thuộc đối tượng phải cách ly sang ở nhà, khu vực riêng biệt khác. Nếu ở cùng nhà với người cách ly thì không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Người thân không tiếp xúc với người cách ly; cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hằng ngày; báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở...

Thu gom rác thải sinh hoạt của người cách ly hằng ngày. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở…, thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hằng ngày.

Long Thành

Bình luận bài viết

Vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, một cán bộ xã tại Đắk Lắk vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Vùng xanh” được mở rộng, một số địa phương ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã lên phương án cho học sinh trở lại trường học khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VRN) công bố phương án tổ chức chạy tàu khách từ 1/10 tới đối với tàu khách Hà Nội - TP HCM và trên các tuyến khác nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

Xác định Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng kinh tế trọng điểm về nuôi trồng thủy sản, Bộ NN-PTNT phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 với diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 990.000 ha; sản lượng đạt trên 4,8 triệu tấn…

Dự báo thời tiết 28/9, các tỉnh miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 33 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455