TP HCM: Thí điểm chợ truyền thống bán rau củ trở lại giảm tải cho hệ thống siêu thị

Sở Công Thương TP HCM vừa có công văn hỏa tốc đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và ban quản lý các chợ truyền thống hướng dẫn việc tổ chức hoạt động các chợ truyền thống nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm tải lượng khách đến hệ thống siêu thị.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai chỉ đạo đơn vị quản lý các chợ đang tạm dừng hoạt động trên địa bàn lựa chọn vị trí, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ bảo đảm các quy định trong công tác phòng, chống dịch nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm tải lượng khách đến hệ thống siêu thị.

Trước mắt, các địa phương rà soát, thí điểm lựa chọn một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, khoảng từ 2 - 10 tiểu thương (tùy theo quy mô hoạt động của chợ).

Trường hợp nhiều tiểu thương có nhu cầu kinh doanh, đơn vị quản lý chợ sắp xếp, tổ chức cho tiểu thương kinh doanh theo hình thức luân phiên. Tiểu thương tại chợ phải chủ động nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng cho cả người bán và mua, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.

TP HCM Thí điểm chợ truyền thống bán rau củ trở lại giảm tải cho hệ thống siêu thị
Chợ tạm ngưng hoạt động được thí điểm bán rau củ để giảm tải cho siêu thị

Các địa phương thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...) để người dân nắm rõ, chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng với giá bán của từng mặt hàng và khi đến chợ thực hiện trả tiền - lấy hàng hóa được nhanh chóng.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu ban quản lý các chợ thực hiện phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương tổ chức, đánh giá việc thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ truyền thống trên địa bàn; nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân.

Tính đến ngày 12/7, TP Hồ Chí Minh có 63/234 chợ truyền thống đang hoạt động và kinh doanh thực phẩm (171/234 chợ tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19).

Trong thời gian qua, một số mặt hàng thực phẩm, chủ yếu là rau, củ, quả có xu hướng tăng giá mạnh, đặc biệt tại các chợ truyền thống còn hoạt động, cửa hàng. Ngoài hạn chế về số điểm bán, nhiều thương nhân cho rằng giá củ, quả tăng do việc vận chuyển gặp khó, giá thành vận chuyển tăng, tỷ lệ hao hụt nhiều.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Hộ kinh doanh Võ Văn An (Cửa hàng phân bón Tám Tỷ) bị phạt hành chính số tiền gần 385 triệu đồng do kinh doanh phân bón không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Ông Phan Văn Tuyên, Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường Lâm Đồng cho biết, lực lượng quản lý thị trường đã đến từng siêu thị điểm bán hàng để nhắc nhở tuyên truyền không được tăng giá, ép giá đối với người dân trong lúc dịch bệnh đang diễn ra phức tạp.

UBND Bình Dương vừa có văn bản chỉ đạo liên quan đến các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương đã có chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống.

Không chỉ các cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống Vinmart/Vinmart+, nhiều chuỗi siêu thị, bệnh viện, khách sạn liên quan đến các ca F0 của Công ty Thực phẩm Thanh Nga tại 12 quận, huyện ở Hà Nội tiếp tục được công bố.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455