TP HCM xem xét, đánh giá các tiêu chí, từng bước mở lại siêu thị và chợ truyền thống

Sau buổi khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của chợ Hòa Bình, chợ Nguyễn Tri Phương, Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị Quận 5 và Quận 10 xem xét, đánh giá các tiêu chí để từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, các siêu thị theo lộ trình an toàn.

Ngày 15/9 Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương đã kiểm tra tình hình chống dịch tại quận 5 và quận 10; đồng thời khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của chợ Hòa Bình (quận 5) và chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), tại TP HCM.

Tại Quận 5, Tổ công tác ghi nhận việc triển khai kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” trên địa bàn quận đã có chuyển biến rõ rệt, lượng phương tiện lưu thông trên đường đã giảm... công tác bảo đảm an sinh xã hội như bảo đảm lương thực - thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn cũng được triển khai đồng bộ.

Trong đó, chỉ tính riêng công tác “đi chợ hộ”, về cơ bản quận đã đáp ứng được theo yêu cầu của người dân. Cụ thể, có 30.418 hộ/ 38.440 hộ dân thực hiện yêu cầu “đi chợ hộ” và mỗi ngày Quận 5 đáp ứng được 5.000/ 6.000 đơn đặt hàng. Các đơn hàng này thực hiện qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, kênh bán hàng thiết yếu của quận và tổ cung ứng 14 phường do quận xây dựng. Khi thành phố triển khai cho shipper hoạt động trở lại thì nhu cầu “đi chợ hộ” đã giảm, lượng đơn giảm còn 100 đơn/ngày.

Xem xét đánh giá các tiêu chí từng bước mở lại siêu thị và chợ truyền thống
Khảo sát, kiểm tra chợ truyền thống và siêu thị tại quận 5. Ảnh: MOIT

Về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Quận 10, Tổ công tác ghi nhận, các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn đã phối hợp với Sở Công Thương TPHCM triển khai thực hiện việc cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu.

UBND Quận 10 cũng đã thành lập Tổ hậu cần cung ứng hàng hóa cho người dân qua phương thức “đi chợ hộ” bằng hình thức đặt hàng trực tuyến. Triển khai các combo từ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn cho người dân đăng ký nhu cầu thông qua các kênh như zalo, link đăng ký... của địa phương; tổ chức bán hàng online ở 2 chợ truyền thống; tổ chức xe lưu động ở những khu vực ít siêu thị, ít cửa hàng tiện lợi... Quận 10 đã thực hiện “đi chợ hộ” cho trên 28.735 hộ.

Xem xét đánh giá các tiêu chí từng bước mở lại siêu thị và chợ truyền thống
Kiểm tra thực tế tình hình đảm bảo an sinh xã hội tại quận 10. Ảnh: MOIT

Sau buổi kiểm tra thực tế, Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị Quận 5 và Quận 10 xem xét, đánh giá các tiêu chí để từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, các siêu thị theo lộ trình an toàn.

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn đang thực hiện "3 tại chỗ", cần nắm thông tin về nguồn cung nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, lực lượng lao động... để có kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tổ công tác của Bộ Công Thương đã đi kiểm tra tình hình bảo đảm an sinh xã hội sau khi nhận được phản ánh về việc người dân trên địa bàn Quận 10 không nhận được sự hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, y tế. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy vụ việc trên không đúng với phản ánh. Để khắc phục tình trạng trên, Tổ công tác đã đề xuất các địa phương thành lập đường dây nóng 24/7 để có thể kịp thời hỗ trợ người dân trên địa bàn.

Theo đánh giá chung của Tổ công tác, tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn TPHCM đang tiếp tục được cải thiện. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu đặt hàng của các đơn vị "đi chợ hộ" và đơn hàng trực tuyến của người dân. Hàng hóa, lương thực, rau quả, vật phẩm y tế thiết yếu tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi đầy đủ, giá bán ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến với nhóm hàng nào.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thời tiết đang dần lạnh hơn đã thúc đấy giá gas trên thị trường thế giới liên tiếp tăng.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục duy trì đà tăng nhờ tâm lý lạc quan về nguồn cung thấp.

Giá cao su niêm yết trên sàn châu Á tạm thời giao dịch ổn định sau phiên lao dốc vào hôm qua (23/10).

Giá cà phê hôm nay ghi nhận tăng phiên thứ 3 liên tiếp tại hai sàn quốc tế dù đây là phiên giao dịch cuối tuần.

Thị trường nông sản ghi nhận giá tiêu tạm thời giao dịch ổn định sau những phiên giảm liên tiếp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455