TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tiền trọ, lương thực cho người gặp khó khăn trong tháng 8 và 9

Do thành phố kéo dài giãn cách thêm 1 tháng, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm trong tháng 8 và 9.

Sau khi thông tin về việc TP.HCM sẽ giãn cách xã hội thêm 1 tháng (đến ngày 15/9) được công bố, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động, học sinh sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm.

Chủ trương của Thành ủy TP.HCM là không để ai thiếu đói và sẽ hỗ trợ gói an sinh xã hội bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ là tháng 8 và 9/2021. Đồng thời, các địa phương tổ chức để bà con tiêm vắc xin. Kế hoạch hỗ trợ sẽ được các quận, huyện và TP Thủ Đức thông báo sớm đến người dân.

Theo đó, tất cả người có hoàn cảnh khó khăn như: công nhân lao động, học sinh, sinh viên, những người lao động; sẽ được TP Hồ Chí Minh hỗ trợ: chỗ ở, lương thực và tiền mặt, trong thời gian giãn cách. 

Kế hoạch hỗ trợ sẽ được các quận, huyện và TP Thủ Đức thông báo sớm đến người dân. Đồng thời, Thường trực Thành ủy yêu cầu các địa phương: nhanh chóng tổ chức để người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19.

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tiền trọ lương thực cho người gặp khó khăn trong tháng 8 và 9
TP Hồ Chí Minh khẩn trương hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hiên nay, TP HCM đang triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người nghèo, cận nghèo, lao động tự do với kinh phí hơn 900 tỉ đồng. 

Bên cạnh những đối tượng nằm trong danh sách đợt trước, điểm đặc biệt của đợt hỗ trợ này là mở rộng đối tượng. Theo đó, người lao động nghèo, khó khăn, có mặt tại TP Hồ Chí Minh đều được hỗ trợ đột xuất ngắn hạn, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, nhóm lao động tự do sẽ thực hiện tương tự đợt hỗ trợ lần 1, phải có đăng ký tạm trú và do hội đồng xã, phường họp xét. 

Với nhóm đối tượng mở rộng, chỉ những người lao động ở các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa đang gặp khó khăn mới được hỗ trợ. Phần hỗ trợ này không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cũng cho biết, trường hợp người dân khó khăn, chưa nhận được hỗ trợ theo quy định thì gọi đến tổng đài 1022 để phản ánh. Ngoài ra, thành phố cũng đang cấp tốc chuẩn bị gói hỗ trợ lần 3, dài hơi hơn khi kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng.

TP.HCM phê duyệt gói hỗ trợ 900 tỷ đồng cho người khó khăn do Covid-19

TP.HCM phê duyệt gói hỗ trợ 900 tỷ đồng cho người khó khăn do Covid-19

UBND TP HCM vừa phê duyệt gói hỗ trợ đợt 2 cho ba đối tượng gồm lao động tự do hộ nghèo hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn với kinh phí là 905 tỉ đồng

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ quy định, phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan của Quốc hội để tiến hành hỗ trợ kịp thời vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 728.435 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.402 ca nhiễm).

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.

Tại họp báo chiều 23/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Công an thành phố, đến nay đơn vị đã tiếp nhận danh sách từ 17 sở, ngành với tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động trên 7.500 người.

“Một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người gia tăng mạnh do đó nguy cơ dịch có thể bùng phát trong những ngày tới, đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời, với tinh thần không được chủ quan, lơ là” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455