TP. Hồ Chí Minh: Kiểm tra việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo lớp 1 sau sự việc ''23 đầu sách''

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra tình hình dạy học lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới, cụ thể, về việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 15-9, Phòng Giáo dục tiểu học thuộc Sở sẽ kiểm tra tình hình dạy học lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, cụ thể, về nội dung sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo. Hoạt động này sẽ được thực hiện trong cả tuần.

Trước đó, như đã đưa tin, tại Trường Tiểu học An Phong, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, khi phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 giữa tháng 7-2020, nhân viên nhà trường đã giới thiệu mua danh mục sách, dụng cụ học tập có 25 hạng mục, trong đó có 23 đầu sách.

TP Hồ Chí Minh Kiểm tra việc sử dụng sách giáo khoa sách tham khảo lớp 1 sau sự việc 23 đầu sách
Danh sách 23 đầu sách Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM giới thiệu với phụ huynh.

Sau khi báo chí phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã nhắc nhở, phê bình hiệu trưởng và yêu cầu giải quyết, phụ huynh nào đã mua, có nhu cầu trả lại, trường nhận lại sách và trả lại tiền. 

Trao đổi trên Báo Lao Động, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT) khẳng định: Nếu cơ sở giáo dục nào yêu cầu học sinh phải mua sách tham khảo, dù chỉ 1 cuốn, cũng là sai quy định và cần bị xử lý nghiêm.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cũng ra văn bản chỉ đạo gửi các phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện về trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021, theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, gồm có 8 môn bắt buộc: Toán, tiếng Việt, đạo đức, tự nhiên - xã hội, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, âm nhạc, mĩ thuật và 1 môn học tự chọn là môn ngoại ngữ 1 (tiếng Anh).

Chỉ có sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Khánh Vân

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455