10:40 24/05/2022

TP.HCM: Áp dụng các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với Cục Thuế thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện áp dụng các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, các tổ chức hành nghề công chứng cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân; chủ đầu tư dự án bất động sản; doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp chuyển nhượng bất động sản có giá trị bất động sản kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực công chứng; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật; phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm. 

TPHCM Áp dụng các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng BĐS
Áp dụng các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Sở Tài nguyên – Môi trường được giao chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP và Chi nhánh thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về bất động sản tăng cường đối chiếu, kiểm tra lịch sử giao dịch bất động sản. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trung thực theo giá thực tế mua bán. 

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với các trường hợp kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính bất động sản đó tại các lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định. Ngoài ra, phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm. 

UBND TP chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền để tham mưu kịp thời cho UBND TP ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường cho phù hợp thực tiễn hiện nay. Thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND TP xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản tránh thất thu thuế.

UBND TPHCM cũng giao Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Xây dựng xây dựng cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản; phối hợp và cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, vào cuối tháng 4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Ngay sau đó, hàng loạt các địa phương đã có chỉ đạo yêu cầu cơ quan chức năng tập trung thực hiện các biện pháp nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này. 

Theo phía Tổng cục Thuế, trong những tháng đầu năm 2022, kết quả thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng BĐS đạt 8.209 nghìn tỉ đồng; tăng 63% so với 3 tháng đầu năm 2021. Đáng chú ý, trong đó, đã thực hiện đấu tranh chống thất thu với 59.015 hồ sơ, số thu tăng hơn 325 tỉ đồng.

Theo ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM - cho biết, trong 3 tháng từ đầu năm 2022, Cục Thuế TPHCM thực hiện đấu tranh, xử lý 10.876 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, thu thêm hơn 180 tỉ đồng cho ngân sách.

Ông Giao cho biết, có nhiều trường hợp kê khai giá BĐS với cơ quan thuế thấp hơn giá trên thực tế. Việc này nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế, để giảm số thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp, dẫn đến thất thu ngân sách. Việc xác định giá giao dịch mua bán nhà, đất theo đúng thực tế vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể. Vấn đề này gây khó khăn cho cơ quan thuế, cán bộ thuế trong việc xác định được giá giao dịch thực tế của từng hồ sơ. 

Đối với vấn đề này, Cục Thuế TPHCM đã báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo các sở ngành có liên quan cùng phối hợp trong công tác chống thất thu, tăng cường quản lý thuế. Đặc biệt là phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý các trường hợp cố ý thực hiện kê khai gian lận.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên