TPHCM: Bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Sáng 3-10, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi toạ đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 hiện nay” nhằm lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp (DN) cũng như tiếp nhận những kiến nghị giải pháp phục hồi thúc đẩy kinh tế thành phố .

TPHCM Bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
 Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM phát biểu tại tọa đàm

84% doanh nghiệp gặp khó khăn

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch Covid 19 đã tác động nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội thành phố, trong đó làn sóng dịch bệnh lần thứ hai đã làm kinh tế thành phố quay lại vòng khó khăn khi vừa mới chớm phục hồi. Lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng dưới 1,2%, tính đến ngày 30/9, trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố hơn 21.000 tỷ đồng

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM cho biết mới đây hiệp hội có một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy số lượng DN trở lại trạng thái bình thường chiếm khoảng 5%, số DN vượt qua những khó khăn bước đầu chiếm 9%, khó khăn còn nghiêm trọng là 40%. Số DN khó khăn và rất khó khăn chiếm 84%.  Về nguyên nhân khó khăn, 40% DN được hỏi trả lời là do thiếu vốn, 14% khó khăn là do đứt gãy các chuỗi cung ứng, 88% DN bị thu hẹp thị trường. Ngoài ra, có 52% DN được hỏi cho biết đã cắt giảm lao động vì khó khăn. 

Theo ông Dũng, bức tranh chung của DN TP.HCM gồm có 4 nhóm. Nhóm 1 là những DN hoạt động và hoạt động có hiệu quả, có lãi. Chủ yếu nằm ở tài chính, ngân hàng, lương thực thực phẩm, chế biến, thiết bị máy móc, phòng chống dịch, đồ gỗ, CNTT, hạ tầng kỹ thuật... Số lượng DN thuộc nhóm này chiếm khoảng 10-15%. Nhóm 2 là những DN đang duy trì hoạt động, chờ cơ hội phục hồi chiếm chừng 20%. 

Nhóm 3 là những DN năng lực sản xuất cạn kiệt, suy yếu về tài chính, nhân lực, thị trường bị thu hẹp quy mô, cung ứng đứt gãy, thu hẹp thị trường... Nhóm DN này đang thua lỗ, ngừng hoạt động chủ yếu nằm trong ngành du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí, bất động sản,... chiếm tới 40-50%. Nhóm 4 là DN nhỏ, siêu nhỏ không đủ năng lực phải ngừng sản xuất, chấm dứt hoạt động chiếm 20%. 

Kết quả các DN tiếp cận gói chính sách, ông Dũng cho biết có tới 76% DN được hỏi chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ này của nhà nước. Chỉ có 10% DN đã tiếp cận ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay...  5% DN tiếp cận tạm ngừng đóng hưu trí, chưa có DN nào được gói vay lãi suất 0%. Hầu hết DN không tiếp cận được gói vay hỗ trợ để trả lương lao động vì DN lo thủ tục để vay được gói này còn khó hơn vay bình thường. Ngân hàng chủ yếu cho vay khách hàng quen, còn khách hàng mới rất ít.

Trông chờ lớn nhất của DN là được “bơm máu” từ ngân hàng, các điều kiện cần thuận lợi hơn. Chính sách chưa thể hiện chia sẻ rủi ro cùng DN, chậm và không hát huy được các tác dụng. Theo ông Dũng, các gói chỉ hấp thụ được khoảng 20%.

Cần quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp

Kiến nghị để phục hồi, thúc đẩy kinh tế TPHCM, ông Dũng cho biết TP quyết liệt đồng hành, chia sẻ  rủi ro cùng DN để các gói hỗ trợ tới tay DN, mới có thể thúc đẩy kinh tế. Thứ hai, TP nên đẩy mạnh kích cầu du lịch, mua sắm tiêu dùng. Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cải thiện các điều kiện cho vay, có thể cho DN vay bằng cách thẩm định các nguồn thu dòng tiền, phương án kinh doanh, tín chấp...

Ngoài ra, cần gia hạn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thêm 12 tháng; hỗ trợ đào tạo lại nhân lực của DN cần có sự tiếp sức của TP. Bên cạnh đó, TP cần hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong cộng đồng DN. "Về gói hỗ trợ tiếp theo, TP.HCM cần thực sự đồng hành DN lâu dài để phục hồi sản xuất, đề xuất ngân hàng mở rộng các điều kiện, giảm lãi suất cho vay, DN được vay nhiều hơn, lãi suất thấp hơn, điều kiện thuận lợi hơn. Đặc biệt, DN đề xuất cơ quan quản lý nhà nước cần hạn chế kiểm tra, thanh tra trong đợt dịch này để DN ổn định sản xuất kinh doanh", ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hiệp hội DN quận 1, ách tắc lớn nhất là thủ tục hành chính cần tháo gỡ, tạo thuận lợi thì sẽ có dòng vốn chảy vào thị trường rất lớn. Vốn có rồi, tiền có rồi nhưng thủ tục vướng khiến hàng chục dự án không triển khai được. "Về giáo dục, y tế vẫn tăng trưởng, thì TP.HCM cần có chính sách riêng trong việc cấp thủ tục đầu tư, phát triển hơn nữa… Cơ hội chuyển đổi số, xin thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo tại TP.HCM để mời các chuyên gia trong nước, nước ngoài tham gia", ông Trí nói.

Theo ông Trí, gói hỗ trợ từ nhà nước, DN cũng cũng không mong chờ, DN chỉ cần các sở ban ngành tháo gỡ nhanh thủ tục hành chính, và chọn ra 30 DN làm thí điểm thực hiện, sau đó triển khai ra cộng đồng DN TP.

Là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, thị trường bất động sản cho thuê và môi giới bất động sản và bất động sản du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, giữ nguyên nhóm nợ không chuyển sang nợ xấu, đại diện Hiệp  hội Bất động sản còn đề nghị có cuộc họp xem xét quy trình đầu tư xây dựng và tháo gỡ các vước mắc liên quan đến các quy định về tiền sử dụng đất để tháo gỡ các ách tắc cho các dự án trên địa bàn, đảm bảo  quyền lợi cho người mua nhà

Tương tự, Hiệp hội dệt may cũng đề xuất giảm thuế 30% cho tất cả DN, giảm thuế VAT xuống 5% và cho phép DN khấu trừ lỗ 2020 vào phần quyết toán 20% của năm 2019.  “Hiện các doanh nghiệp dệt may đang còn rất khó khan về thiếu đơn hàng. Từ nay cuối năm các DN dệt may vẫn phải cho nghỉ 20-50% lao động”, đại diện Hiệp hội Dệt may- Thêu đan TPHCM cho biết

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá rất cao vai trò của hiệp hội DN vì hiện nay TP cũng chưa nắm hết hoạt động DN. Sắp tới, TP sẽ có các giải pháp để phát huy vai trò của các hiệp hội.

Theo ông Phong, TP.HCM đã thành lập Hội đồng phát triển kinh tế ngành không chỉ gồm lãnh đạo sở ngành, mà có cả chuyên gia, cả hiệp hội, DN tham gia. Từ đó, TP tập hợp được nhiều đóng góp, đề xuất giá trị, thiết thực hơn, có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để khôi phục, phát triển kinh tế TP.HCM. “Với trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố. Do đó, phục hồi kinh tế đối với thành phố hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp bởi chính doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm; đồng thời, đây cũng là bộ phận góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công”  Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh,

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455