TPHCM: Cảnh báo nhiều trường hợp sốc nặng do sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên có một số người mắc bệnh sốt xuất huyết e ngại đến các cơ sở y tế để khám bệnh, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì bệnh đã diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM đang có diễn biến phức tạp khi số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng dần. So với cùng thời điểm năm trước, năm nay số ca sốt xuất huyết tăng có chậm hơn, giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12.

TP HCM Cảnh báo nhiều trường hợp sốc nặng do sốt xuất huyết
TP HCM: Cảnh báo nhiều trường hợp sốc nặng do sốt xuất huyết

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM), ThS Nguyễn Trần Nam - trưởng khoa nhiễm bệnh viện này - cho biết đơn vị đang điều trị khoảng 15-20 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca bệnh nặng đến rất nặng, hiện đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định. So với những tuần trước, số ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đang tăng, dự kiến còn tăng mạnh trong những ngày tới.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), TS Nguyễn Minh Tuấn - trưởng khoa sốt xuất huyết bệnh viện này - cho hay thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết từ nhẹ đến có biến chứng nặng. 

Đáng chú ý, thành phố đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay. Đó là bệnh nhân nữ, 16 tuổi, ngụ tại quận 7. Ngày 29/7, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện quận 4 điều trị. Đến ngày 3/8, bệnh nhân chuyển nặng, gia đình xin chuyển viện sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 8/8 với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết dengue, tổn thương gan, phổi.

Dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hằng tuần sẽ tiếp tục tăng theo mùa. Bên cạnh việc phòng bệnh thì việc phát hiện sớm bệnh và chăm sóc theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết đúng cách cũng rất quan trọng. 

HCDC khuyến cáo khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ; nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

BS Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cảnh báo đã xuất hiện một số trường hợp người mắc bệnh sốt xuất huyết không đến cơ sở y tế khám bệnh do e ngại dịch bệnh Covid-19. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi sốt xuất huyết biến chứng nặng có nguy cơ tử vong cao.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455