Tin nóng:

TPHCM: Chưa hết “lùm xùm” kiện tụng, dự án Vạn Hưng Phát lại dính tố cáo lừa đảo

Theo đơn thư tố cáo của Công ty T.M.G, một số cá nhân xưng là lãnh đạo một số công ty đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức ký hợp đồng phân phối dự án chung cư Vạn Hưng Phát (339 đường Bông Sao, Phường 5, Quận 8, TP. HCM).

“Phân tán” 10 tỷ đồng tiền ký quỹ

Theo tố cáo của Công ty T.M.G (gọi tắt là T.M.G) cho biết, đầu tháng 2/2020, ông Ngô Duy Long tự xưng là Phó giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A (trụ sở 67 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, TP. HCM - gọi tắt là Golden M&A) đã chủ động liên hệ T.M.G để chào mời và ngỏ ý muốn hợp tác dự án chung cư Vạn Hưng Phát (tên thương mại Royal Park Riverside).

TP HCM  Chưa hết “lùm xùm” kiện tụng dự án Vạn Hưng Phát lại dính tố cáo lừa đảo
Chưa hết “lùm xùm” kiện tụng, dự án Vạn Hưng Phát lại dính tố cáo lừa đảo.

Sau đó, T.M.G cùng Golden M&A do ông Đỗ Thành Long - Tổng giám đốc, ông Bùi Minh Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Phạm Việt Anh là cổ đông, tự xưng là Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh và ông Đào Văn Giang tự xưng là Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Vạn Hưng Phát (gọi tắt là Công ty Vạn Hưng Phát) - đại diện cho Chủ đầu tư dự án đã họp thống nhất về hợp đồng hợp tác.

Ngày 19/02/2020, T.M.G và Golden M&A đã ký kết Hợp đồng thuê đơn vị độc quyền môi giới bất động sản số 02. 

Trong hợp đồng có quy định, T.M.G phải đặt cọc trước cho Golden M&A 10 tỉ đồng để nhận phân phối 300 căn hộ dự án chung cư Vạn Hưng Phát. Đồng thời, nếu dự án không được triển khai pháp lý để mở bán đúng tiến độ thì Golden M&A phải hoàn trả số tiền đặt cọc và chịu phạt vi phạm hợp đồng với số tiền 10 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng ghi nhận tình trạng dự án “đã thi công xong phần móng, thời điểm nghiệm thu phần móng, đậy nắp hầm dự kiến ngày 30/3/2020”. Đặc biệt, trong hợp đồng Golden M&A có nghĩa vụ: “Trước ngày 20/4/2020, Bên A (Golden M&A - PV) có trách nhiệm cung cấp văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án…”.

T.M.G cho biết, tại thời điểm ký hợp đồng, Golden M&A mới đưa ra Hợp đồng độc quyền môi giới bất động sản số 01, do ông Đào Văn Giang - Tổng giám đốc Vạn Hưng Phát và Đỗ Thành Long - Tổng giám đốc Golden M&A ký ngày 13/01/2020.

Cùng ngày 19/02, T.M.G đã chuyển khoản đặt cọc số tiền 10 tỉ đồng cho Golden M&A.

Thế nhưng, số tiền trên sau đó lại được Golden M&A chuyển cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển City Real (gọi tắt City Real), do ông Đào Văn Tráng (được giới thiệu là cháu ông Đào Văn Giang) làm Tổng giám đốc. Tiếp đó, số tiền này lại chuyển cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng GDLand (hiện cũng do ông Đào Văn Giang làm Tổng giám đốc - gọi tắt là GDLand). Điều lạ là cả hai công ty này đều không liên quan đến hợp đồng ký kết giữa T.M.G và Golden M&A.

Đem dự án bị cấm giao dịch để lừa đảo?

Theo tìm hiểu được biết, trước khi ký kết hợp đồng trên, dự án Vạn Hưng Phát mới chỉ thi công phần móng và đã ngừng xây dựng từ năm 2011. Đồng thời, Công ty Vạn Hưng Phát đã ký kết hợp đồng bán căn hộ để huy động vốn của rất nhiều khách hàng. Trong nhiều năm qua, công ty này đã bị nhiều khách hàng khởi kiện yêu cầu trả tiền đặt cọc mua căn hộ.

Bên cạnh đó, thời điểm này, Công ty Vạn Hưng Phát cũng đã nợ ngân hàng với số tiền rất lớn nên buộc phải bán khoản nợ cho Công ty TNHH Hưng An Điền.

TP HCM  Chưa hết “lùm xùm” kiện tụng dự án Vạn Hưng Phát lại dính tố cáo lừa đảo
Đem dự án "chết" đi ký hợp tác.

Đặc biệt, ngày 5/8/2019 (tức trước khi T.M.G và Golden M&A ký hợp đồng), Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 đã có Quyết định số 70/QĐ-CCTHADS, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Vạn Hưng Phát theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã số doanh nghiệp là: 0304957739, đăng ký thay đổi lần 5 ngày 23/9/2015 với nội dung: Không cho giải thể, sáp nhập, hợp nhất, thay đổi người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp đối với các thành viên góp vốn (ông Nguyễn Văn Minh (Tổng giám đốc) và ông Trần Văn Bắc (Chủ tịch Hội đồng thành viên)) của Công ty Vạn Hưng Phát khi công ty này có sự đăng ký thay đổi nội dung đăng ký theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nêu trên.

Đến nay, quyết định ngăn chặn giao dịch này của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 vẫn còn hiệu lực.

Mặt khác, tra cứu thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP. HCM thì ông Nguyễn Văn Minh vẫn là Tổng giám đốc Vạn Hưng Phát.

Mặc dù từ tháng 8/2019, mọi giao dịch, chuyển đổi liên quan Công ty Vạn Hưng Phát đã bị ngăn chặn đến nay, thế nhưng ngày 13/01/2020, Golden M&A (đại diện là ông Đỗ Thành Long) và Công ty Vạn Hưng Phát (cũng do ông Đào Văn Giang - Tổng giám đốc) cùng “vượt luật” để ký Hợp đồng độc quyền môi giới bất động sản số 01.

Vậy lúc này có đến 2 người (ông Minh và ông Giang) cùng giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Vạn Hưng Phát? Ai mới thực sự và ai là mạo danh?

Ngày 10/9/2020, T.M.G, Golden M&A và Công ty Vạn Hưng Phát đã có cuộc họp liên quan đến những vấn đề của dự án. Tại biên bản họp thể hiện, Công ty Vạn Hưng Phát (đại diện là ông Đào Văn Giang và Phạm Việt Anh) cam kết thực hiện thanh toán lại cho Golden M&A và Golden M&A cũng cam kết thanh toán lại cho T.M.G hơn 12,2 tỷ đồng. Thời gian thanh toán trong vòng 3 ngày kể từ ngày ký biên bản và không chậm hơn ngày 15/9/2020. Sau ngày 15/9/2020, nếu không thanh toán thì sẽ chịu trách nhiệm đền cọc như quy định trong hợp đồng và thanh toán số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Biên bản là vậy, thế nhưng đến nay Golden M&A và Vạn Hưng Phát đã không thực hiện như cam kết. 

Tự vạch trần sai phạm?

Liên quan đến vụ việc trên, PV Thương trường đã có buổi làm việc với ông Đào Văn Giang. Qua trao đổi, ông Giang cho biết: “Sau khi ký hợp đồng với T.M.G vì nhiều lý do hiện dự án chưa triển khai được nên T.M.G xin rút và chúng tôi đã chịu bồi thường thêm cho bên T.M.G rồi. Hiện do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chưa thanh toán cho bên đó được…”.

Xuyên suốt buổi làm việc, ông Giang vẫn khẳng định mình đã được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Công ty Vạn Hưng Phát.

TP HCM  Chưa hết “lùm xùm” kiện tụng dự án Vạn Hưng Phát lại dính tố cáo lừa đảo
Lễ ký kết hợp tác phân phối dự án "chết"  ngày 19/2/2020.

Để chứng minh cho điều này, ông Giang đưa ra Quyết định số 05/HĐTV/QĐ-2019 ngày 5/12/2019 về việc bổ nhiệm ông Giang vào chức vụ Tổng giám đốc Công ty Vạn Hưng Phát. Văn bản trên thể hiện do ông Trần Văn Bắc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vạn Hưng Phát ký. Tuy nhiên như đã nêu trên, từ tháng 8/2019 công ty này đã bị cấm giao dịch, thay đổi và có nêu đích danh ông Minh và cả ông Bắc.

Ông Giang cũng cung cấp văn bản Thỏa thuận nguyên tắc số 01/2020/TTNT (hợp tác đầu tư chung cư Vạn Hưng Phát) ghi ngày 19/02/2020 giữa Công ty Vạn Hưng Phát và GDLand. Trong đó, ông Đào Văn Giang thì giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị GDLand, còn ông Nguyễn Văn Minh vẫn ghi giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Vạn Hưng Phát (không phải như lời ông Giang khẳng định mình là Tổng giám đốc).

Cũng liên quan vụ việc, PV đã đặt lịch hẹn trao đổi thông tin với ông Đỗ Thành Long - Tổng giám đốc Golden M&A ngày 24/12 tại văn phòng công ty này. Tuy nhiên, theo lịch hẹn, ông Long đã không gặp mà cho một người tự xưng là Liên, trợ lý ông Long để cung cấp hồ sơ.

Theo đó, Liên đưa cho PV xem 01 biên bản làm việc giữa ông Long với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM; 01 hợp đồng và 01 phụ lục hợp đồng phân phối dự án chung cư Vạn Hưng Phát giữa GDLand và Golden M&A; 01 xác nhận ký quỹ 10 tỷ đồng của hợp đồng trên. Tuy nhiên, Liên chỉ cho PV xem qua mà không cho sao chụp lại.

Liên hệ với ông Long qua điện thoại ngay sau đó, ông Long cho biết, ông đang bận đi công việc và chỉ cung cấp hồ sơ vậy thôi, PV không được chụp lại hay lấy bản photo.

Trong khi đó, PV cũng liên hệ và nhắn tin qua số điện thoại ông Phạm Việt Anh nhưng không thấy ông này phản hồi.

Qua vụ việc, T.M.G cho rằng, Công ty Golden M&A và Vạn Hưng Phát, cụ thể là ông Đào Văn Giang, ông Đỗ Thành Long, ông Phạm Việt Anh đã biết rõ không thể tiếp tục thực hiện dự án và đưa ra những thông tin sai sự thật, gian dối để tạo sự tin tưởng khiến T.M.G ký kết hợp đồng và chuyển khoản số tiền 10 tỉ đồng trên để chiếm đoạt tài sản.

Hiện T.M.G đã gửi đơn tố cáo và cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM, hiện vụ việc đã được thụ lý và đang trong quá trình điều tra, xác minh, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Kết thúc quý IV/2020, lãi sau thuế của LDG giảm gần 99,8% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh.

Tài sản của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) giảm mạnh trong năm do tiền và các khoản đầu tư giảm, trong đó có 200 tỷ đồng tiền gửi tại Ocean Bank phải tạm ngừng giao dịch.

Năm 2020, Bibica ghi nhận 1.247 tỷ đồng doanh thu thuần và 94 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm 17% và 1% so với năm 2019.

Năm 2020, PV GAS đạt 7.928 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm tới 34% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn vượt 19% mục tiêu đề ra.

Hết năm 2020, Xi măng Hà Tiên đã trả xong khoảng nợ đi vay dài hạn hơn 807 tỷ đồng. Như vậy, công ty chỉ còn khoản đi vay ngắn hạn 2.376 tỷ đồng, chiếm 50% tổng nợ phải trả.

Hội đồng quản trị CTCP Nhựa Bình Minh (Mã: BMP) vừa thông qua nghị quyết tạm ứng cổ tức tiền mặt đợt 2 năm 2020 với tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp). Thời gian chi trả dự kiến trong tháng 2/2021.

Ngày 21/1, Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM (AGTEX) đã long trọng tổ chức lễ giỗ tổ ngành dệt may với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hội viên cùng nhau hướng về các bậc tiền nhân đã có công khai sáng, truyền bá ngành dệt may - nghề truyền thống đã và đang là nguồn sống của hàng chục vạn doanh nghiệp và hàng triệu lao động trên khắp mọi miền đất nước.

Dược Hậu Giang cho biết nguyên nhân chính giúp tăng lợi nhuận năm 2020 là do doanh thu hàng sản xuất tăng và các loại chi phí được cắt giảm phù hợp trong giai đoạn dịch COVID-19.

Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang ghi nhận con số cao nhất kể từ trước tới nay với khoản lợi nhuận trước thuế cán mốc 1.000 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455