Tin nóng:

TPHCM: Chuyển hồ sơ sang công an điều tra về hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Ngày 2/2, Thanh tra TP HCM cho biết vừa công bố Kết luận thanh tra (ngày 1/2/2021) việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (THTM) của Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP HCM (thời gian thanh tra từ năm 2012 đến năm 2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm tại đơn vị này với số tiền thu lợi trái pháp luật lên tới gần 10 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2012 đến năm 2018, các điều dưỡng và các bác sĩ của Khoa Bỏng - THTM BV Trưng Vương TP HCM thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật THTM, tự mua sắm vật liệu nhân tạo (VLNT) để cấy ghép vào cơ thể người trong BV, không nộp tiền cho BV để hưởng chênh lệch là việc làm thu lợi trái pháp luật.  

Cụ thể, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật THTM có sử dụng VLNT từ năm 2012 đến năm 2018 là gần 4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế đã thu hồi tạm giữ số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.  

Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2018 đã được Sở Y tế xác định tại Kết luận xác minh nội dung tố cáo số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019, Đoàn thanh tra xác định (tạm tính) số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

Đồng thời, qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2018, đoàn thanh tra ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. 

TP HCM Chuyển hồ sơ sang công an điều tra về hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Chuyển hồ sơ sang công an điều tra về hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương.

Đa số các bác sĩ đã giải trình về nguồn gốc, xuất xứ là từ những nơi sản xuất VLNT nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp và do các công ty uy tín tại Việt Nam cung cấp và được phép lưu hành của Bộ Y tế, nhưng do không có hồ sơ theo dõi, quản lý VLNT đã sử dụng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân.  

Đặc biệt, có 11 bác sỹ đã thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ (gồm 254 ca sử dụng vật liệu nhân tạo, 2756 ca không sử dung vật liệu nhân tạo) nhưng chứng chỉ hành nghề không có phạm vi hoạt động chuyên môn là phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có 1 trường hợp đến nay chưa có phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ là không thực hiện đúng quy định.

Về hoạt động chuyên môn, Thanh tra TP HCM xác định khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ không xây dựng quy trình khám chữa bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú, không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình Ban giám đốc bệnh viện phê duyệt để thông báo kế hoạch thẫu thuật trong tuần tới khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các khoa có liên quan để chuẩn bị tổ chức phẫu thuật.

Đối với việc lập hóa đơn bán hàng đối với VLNT (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật THTM và kê khai doanh thu nộp thuế, BV Trưng Vương cũng thực hiện không đầy đủ, không đúng theo quy định. 

Từ tháng 10/ 2018, bệnh viện và khoa Bỏng tạo hình có thực hiện lập kế hoạch duyệt mổ (biên bản ký phê duyệt của Ban giám đốc, phòng Kế hoạch tổng hợp hội chẩn). Một số hồ sơ bệnh án không có bảng kê chi tiết vật tư y tế, phiếu thu giá dịch vụ, không vẽ lược đồ phẫu thuật, không có phiếu tư vấn giá dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật, không ký tên trong phiếu phẫu thuật, thủ thuật.

Với các vi phạm trên, Thanh tra TP HCM đã kiến nghị và được UBND TP HCM chấp thuận giao Sở Y tế tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Sở liên quan đến sai phạm trong công tác điều hành, quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm vật tư y tế (vật liệu nhân tạo).

Ngoài ra, giao giám đốc Bệnh viện Trưng Vương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể (khoa, phòng), cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm nêu tại KLTT và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý tài chính, công tác đấu thầu mua sắm vật tư y tế (vật liệu nhân tạo); chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Ban giám đốc phối hợp với Đảng ủy Bệnh viện để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các bác sỹ là đảng viên có thiếu sót, vi phạm nêu tại KLTT. Ban giám đốc bệnh viện Trưng Vương phải chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại, phản ánh của các bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ tại bệnh viện trong trường hợp xảy ra sự cố, biến chứngcó nguyên nhân từ chất lượng sản phẩm vật liệu nhân tạo đã cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân trong thời gian từ năm 2012 đến 2018.

Cùng đó, UBND TP HCM đồng ý giao Thanh tra TP HCM thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật của các bác sỹ nêu tại KLTT (sau khi giảm trừ các khoản tiền đã bồi thường cho bệnh nhân) để nộp ngân sách. Cá nhân nào không chấp hành việc khắc phục hậu quả theo chỉ đạo của UBND TP HCM trong thời hạn 1 tháng thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để xem xét xử lý theo quy định

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ chiếm 40% khối lượng cơ thể và đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống. Nhưng những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u dễ dẫn đến mất khối lượng cơ.

Tâm lý của nhiều người là ưu ái cho bản thân được nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái, thả ga trong dịp Tết. Vì vậy tình trạng tăng cân mất kiểm soát sau Tết khiến không ít người phải tìm đến những cách giảm cân nhanh chóng.

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có thể phát triển ung thư vú trong đời, nhưng nếu thấy cục u, hạch nổi bất thường... thì bạn cần đi khám ngay coi chừng bị ung thư vú.

"5T+” giúp tăng sức khỏe nội tại, phòng chống dịch bệnh gồm: thực phẩm dinh dưỡng, tinh thần thoải mái, thể dục thể thao, tắm nắng, thở mạnh hít sâu, cộng thêm súc họng.

Dưa hành là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày Tết, tuy nhiên với việc ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại.

Nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bé có thể gây đầy bụng, ngộ độc, tiêu chảy,... phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn để dịp Tết này bé được khỏe mạnh vui chơi thỏa thích.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1053/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19.

Món ăn vặt rất rẻ tiền giúp bạn ngăn ngừa một số các bệnh như tim mạch hay bệnh về đường tiêu hóa. Nho khô hay mứt nho là món ăn có giá trị từ lâu và được ghi nhận trong lịch sử.

Thịt chuột đồng được xem là món đặc sản nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455