Tin nóng:

TPHCM: Đảm bảo nguồn cung ứng khẩu trang và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho phòng chống dịch

Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện nay khẩu trang và các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu khác vẫn đảm bảo dồi dào, phong phú, chưa có tình trạng người dân gom hàng tích trữ.

Người dân mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại siêu thị Co.opmart. 

Nguồn cung dồi dào

Trong đó, riêng đối với mặt hàng khẩu trang, sản lượng trong tháng 8/2020 là khoảng 21 triệu khẩu trang vải, 10 triệu khẩu trang y tế, nước rửa tay và sát khuẩn có trên 2 triệu chai… do đó, nguồn hàng sẽ đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tăng cường kiểm tra đối với các chợ và trung tâm thương mại; tăng cường kiểm tra giá cả hàng hóa, đặc biệt là giá khẩu trang để kiểm soát việc có tăng giá đột biến hay không”, ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết

Liên quan đến mặt hàng khẩu trang chống dịch, thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM cho biết, trước thông tin thị trường đang loạn giá khẩu trang, người dân khó tiếp cận nguồn khẩu trang đạt chuẩn, Saigon Co.op đã đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn không tăng giá. Đồng thời,  Saigon Co.op cũng đã đã đưa lên kệ hơn 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi và tổ chức giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục để hỗ trợ người dân.

Với giá bán trung bình 22.000đ/ túi 3 cái, tương đương khoảng 7.000đ/cái, hiện tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang bán ra thị trường trung bình hơn 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày.  Trong đó siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình khoảng 90.000 cái, chuỗi Co.opSmile và FineLife tiêu thụ hơn 12.000 cái. Riêng các siêu thị Co.opmart tại Miền Trung đang ghi nhận sức mua những ngày cuối tuần qua tăng mạnh, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, riêng khẩu trang và gel rửa tay sát khuẩn tăng khoảng  30%.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết,  hiện Saigon Co.op đã có phương án tăng trữ lượng hàng thiết yếu cùng các mặt hàng cần thiết chống dịch và sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường.

Thời gian gần đây lợi dụng tâm lý lo lắng trước diễn biến của dịch, nhiều tổ chức, cá nhân tại TPHCM đã đẩy giá bán khẩu trang  để kiếm lời. Theo ghi nhận tại một số nhà thuốc trên địa bàn TPHCM và một số sàn thương mại điện tử, giá bán khẩu trang y tế đã tăng  gấp 2-3 lần so với hai tuần trước. Theo đó, giá bán một hộp khẩu trang y tế 4 lớp (loại 50 cái) trước đây dao động ở mức 70.000 đồng thì hiện đã tăng lên 160.000 -230.000 đồng. Đáng chú ý là các loại khẩu trang y tế đưa ra thị trường rất khó kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng. Ngoài ra, nguồn cung khẩu trang y tế đưa ra thị trường cũng rất hạn chế, rất nhiều nhà thuốc cho biết cho biết không bán hoặc hết khẩu trang.

Không chỉ có khẩu trang y tế tăng giá, các loại khẩu trang vải kháng khuẩn bán ở một số nơi cũng đã được nâng giá bán lên  từ 3-4 lần. Nếu trước đây giá bán từ một chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn chỉ từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/cái thì nay tăng lên 30.000 đồng/cái, khẩu trang vải thường không kháng khuẩn tăng từ giá bán 3.000 đồng đến 4.000 đồng cũng tăng lên tới gần 12.000 đồng/ cái.

 Sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Trước tình trạng “lộn xộn” của thị trường đối với mặt hàng mặt hàng khẩu trang ngày 4/8, Sở Công Thương TPHCM  cho biết, đơn vị này đã ban hành Kế hoạch số 4262/KH-SCT về kiểm tra liên ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hoặc bán mặt hàng khẩu trang không đảm bảo chất lượng

Theo kế hoạch, Đoàn sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; hệ thống các nhà thuốc và các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế trên địa bàn Thành phố. Thời gian kết thúc kiểm tra dự kiến đến hết ngày 30/9/2020 hoặc có thể kéo dài tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Nội dung kiểm tra bao gồm xem xét Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều kiện lưu hành các sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; hồ sơ công bố tiêu chuẩn hoặc hồ sơ đăng kí lưu hành sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn đơn vị đang kinh doanh; nguồn cung, giá cả hàng hóa trước và trong giai đoạn bùng phát dịch cùng các nội dung khác có liên quan.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm, Đoàn Kiểm tra sẽ lập biên bản, niêm phong, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm, đình chỉ các hoạt động trái pháp luật của thương nhân và các đơn vị. Đồng thời, xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tùy theo tính chất và mức độ của sai phạm, Đoàn có thể kiến nghị các mức độ xử lý khác theo quy định.

“Mục đích của việc kiểm tra còn nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường đối với các nguồn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng; kết nối, duy trì và đảm bảo nguồn cung ứng khẩu trang cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố trong suốt thời gian xảy ra dịch Covid-19”, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tại các chợ đầu mối tại TP HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá thực phẩm và rau cử ghi nhận chuối xiêm và sầu riêng là hai mặt hàng giảm giá mạnh nhất ngày hôm nay.

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch thế giới, giá xăng dầu giảm nhanh chóng. Trong khi đó, giá dầu đã giảm hơn 2% do những lo ngại về nhu cầu trên thị trường khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận từ thị trường nông sản, giá tiêu tại các vùng trọng điểm đang giao dịch quanh mức 50.000 - 53.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với các phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu trong tháng cuối năm 2020 lại giảm.

Giá cà phê hôm nay 16/1 tại các vùng trọng điểm đang giao dịch quanh mức 32.000 - 32.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê robusta trên các sàn giao dịch thế giới cũng tăng mạnh.

Giá thịt heo hôm nay tại Công ty Thực phẩm bán lẻ và cửa hàng VinMart chưa có sự thay đổi dù giá heo hơi tăng liên tiếp.

Theo ghi nhận, giá gas hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng bất chấp giá khí đốt tự nhiên Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đối với sản lượng khí đốt toàn cầu vào năm 2020.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 16/1 tiếp tục tăng trên cả nước, mức tăng giao động từ 1000 - 3000 đồng/kg.

Các doanh nghiệp nằm trong nhóm ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games… là một trong những nhóm đối tượng mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trong năm 2021.

Những hình ảnh rò rỉ được cho là bao bì mới của sản phẩm sữa Ông Thọ đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tuy nhiên sản phẩm này chưa xuất hiện trên thị trường.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455