TPHCM: Đẩy nhanh thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản

Ngày 5/5/2021, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và các Sở, ngành đã chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TPHCM về việc triển khai thực hiện Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Nghị định 31/2021/NĐ-CP, Nghị định 148/2020/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

 

TPHCM Đẩy nhanh thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản
TPHCM uỷ quyền cấp sổ hồng cho 22 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn nhằm đẩy nhanh thủ tục cấp sổ hồng cho người dân

Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng

Tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình đã chỉ đạo các Sở, ngành xem xét thống nhất các nội dung trình UBND thành phố hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phốtheo các bước như sau: Bước 1,Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” đối với dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP (có ghi tên “nhà đầu tư”); Bước 2: Sở Quy hoạch Kiến trúc; hoặc Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận, huyện thực hiện thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng” dự án nhà ở thương mại đã có văn bản “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”, theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 (quy định “chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận”).

“Giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì làm việc với các Sở, ngành trong thời hạn 1 tuần, thống nhất nội dung các thủ tục hành chính tiếp theo trình UBNDthành phố phê duyệt, hướng dẫn thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố. 

Ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo thành phố  và các sở, ngành  trong việc giải quyết thấu đáo, tháo gỡ được các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án nhà ở, giúp làm tăng nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở và hỗ trợ hiệu quả để thị trường bất động sản thành phố phát triển minh bạch, thông thoáng, lành mạnh, ổn định và bền vững, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất thêm2 bước thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng đối với các dự án nhà ở thương mại gồm, bước 3, Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục giao thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013; Bước 4,  Sở Xây dựng thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng; đồng thời Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất và thông báo để chủ đầu tư thực hiện.

Đồng thời, Hiệphội Bất động sản TPHCM cũngđề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư và các Sở, ngành quy định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính để công bố để các chủ đầu tư cùng thực hiện.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư và các Sở, ngành trình UBND thành phố hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

 Giảm thời gian cấp “sổ hồng”

Cũng liên quan đến lĩnh vực bất động sản, cùng ngày Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND ngày 29/4/2021 của UBND TP.HCM về ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với 22 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường cho biết, việc ủy quyền cho 22 Chi nhánh trực thuộc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM sẽ góp phần giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trong thời gian qua và tiến đến nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó 11 thủ tục hành chính áp dụng với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ được thực hiện nhanh hơn, thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian khoảng 50% so với quy định trước đây.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện nay, mỗi tháng Sở Tài nguyên -Môi trườngTP.HCM tiếp nhận khoảng gần 10.000 hồ sơ cho các dạng thủ tục nêu trên. Với khối lượng công việc của Sở khá lớn, mặt khác thời gian luân chuyển hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện lên Sở TN-MT và ngược lại mất rất nhiều thời gian nên việc giải quyết hồ sơ thường bị trễ hẹn theo quy định. Do đó, việc ủy quyền theo Quyết định 08 của UBND TPHCM sẽ đảm bảo được việc trả kết quả cho người dân và doanh nghiệp được đúng hẹn và trong thời gian tới sẽ rút ngắn được thời gian theo quy định.

Sau khi chính thức triển khai thực hiện việc ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ ngày 10/5/2021, Sở Tài nguyên – Môi trườngsẽ ban hành cơ chế kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận theo ủy quyền; có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kiên quyết kịp thời các vi phạm có liên quan trong quá trình thực hiện. Tăng cường, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.Sử dụng, cập nhật và khai thác tối đa ứng dụng phần mềm “một cửa điện tử quản lý đất đai” để quản lý, theo dõi, thống kê, báo cáo trạng thái hồ sơ, kết quả giải quyết tại hệ thống Văn phòng đất đai TPHCM.

“Sở Tài Nguyên – Môi trườngTPHCM sẽ tổ chức sơ kết 6 tháng một lần việc ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai để đánh giá hiệu quả đem lại cũng như các bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện. Từ đó, rút kinh nghiệm để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.”, ông Thắng cho biết./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455