Tin nóng:

TPHCM: Hàng loạt dự án bị đình trệ vì vướng quy định, thủ tục

Theo thông tin từ Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sảnTP.HCM (HoREA) hiện tại trên địa bàn thành phố còn nhiều dự án bị đang gặp vướng mắc chưa được giải quyết gây nhiều khó khăn, tổn thất cho các doanh nghiệp.

 

TPHCM Hàng loạt dự án bị đình trệ vì vướng quy định thủ tục
Khách hàng tham quan, tìm hiểu thông tin về một dự án của Tập đoàn Novaland. Ảnh C.A

Nhiều vướng mắc

Cụthể, Công ty Novaland hiện đang có 10 dự án đang bị đình trệ do gặp vướng mắc liên quan đến các thủ tục pháp lý trong đó có 7 dự án tại quận Phú Nhuận. Đại diện Tập đoàn Novaland đề nghị, Chính phủ, các Bộ, ngành, UBNDthành phố vàcác Sở, ngành cùng đồng hành với doanh nghiệp, sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại; cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai dự án, nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân…

Là một trong rất ít những doanh nghiệp tư nhân đầu tư các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho thuê, bằng nguồn vốn của doanh nghiệp  trên quỹ đất do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng.Công ty Lê Thành cũngđang có hai dự án nhà ở xã hội tại quận Bình Tân và Bình Chánh gặp vướng mắc liên quan đến các quy định về thu hồi đất, giao đất, ưu đãi thuế,chỉ tiêu quy hoạch, quy trình xây dựng…Cùng với các kiến nghị về các phương án giải quyết vướng mắc, HoREA đề nghịUBNDTPHCM và các Sở, ngành, quận, huyện quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất, để các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng nhiều hơn nữa các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư trên địa bàn thành phố.

Cùng đầu tư dự án nhà ở xã hội bằng nguồn vốn của mình và quỹ đất đã quản lý sử dụng từ năm 1993 nhưng  gần 10 năm qua Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền vẫn chưa được giao đất để triển khai dự án nhà ở xã hội Nam Lý tại phường Phước Bình, quận 9 dù đã hoàn tất tất cả các thủ tục theo yêu cầu của các cấp, cơ quan có thẩm quyền. Lãnh đạo Công ty CP địa ốc Thảo Điền kiến nghị lãnh đạo thành phố giải quyết giao đất cho doanh nghiệp. Trong trường hợp không thể giải quyết được đề nghị có văn bản trả lời để doanhnghiệp biết có thể thực hiện hay ngưng triển khai dự án.   

Tương tự, dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010nhưngvẫn chưa được giao đất để Công ty Him Lamthực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàngdo chủ đầu tư chính chưa hoàn thành trách nhiệm. Công ty Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự ánđể có cơ sở cấp sổ đỏ cho khách hàng. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long nêunhững khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằngkéo dài trên 10 năm qua tại2 dự án Dragon Cityvà dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè - Tao Đàn. Theo đại diện Công ty Phú Long, trong nhiều năm qua, Công ty đã có rất nhiều văn bản gửi UBNDthành phố, UBND huyện Nhà Bè và các Sở ngành có liên quan giải quyết 2 nội dung nêu trên tuy nhiên vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết.

Công ty CP Bất động sản Sơn Kim đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường, sớm cấp sổ hồng cho khách hàng đã mua căn hộ (Khối A&B) tại Dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - văn phòng và căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2 và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khối nhà C (Căn hộ dịch vụ) tại dự án này. Thống nhất kiến nghị của Công ty Sơn Kim, HoREA cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành sớm đề xuất giải quyết vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích tầng hầm ngoài ranh khối đế xây dựng tòa nhà chung cư, vì đây là vướng mắc chung đối với tất cả các dự án nhà ở thương mại có diện tích tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế xây dựng tòa nhà chung cư.

Công ty Cổ phần Xây dựng Kinh doanh Nhà Đại Phúc (Công ty Đại Phúc) kiến nghị Chính phủ và UBND TPHCM cho phép thực hiện đầu tư xây dựng các công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án Khu đô thị Vạn Phúc và xin hoán đổi vị trí để thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án khác có giá trị tương đương; Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5;  Công ty Cổ phần Đầu tư Tấn Hưng (Công ty Tấn Hưng) đề nghị hỗ trợ để  đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để chuyển đổi thành dự án nhà ở thương mại; Công ty Cổ phần Thế Kỷ 21 (Công ty Thế kỷ 21) đề nghị đượcgiải quyết thủ tục đầu tư xây dựng Dự án Khu dân cư Phước Long B Thế Kỷ 21…

Ngoài các doanh nghiệp nêu trên còn có hơn 10 doanh nghiệp khác kêu vướng mắc liên quan đến các chính sách, quy trình, thủ tục đầu tư, triển khai hàng chục dự án trên địa bàn nhiều quận, huyện của TP.HCM.  

Nỗ lực cải cách

Ghi nhận nhiều khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn, tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản năm 2021 diễn ra ngày 27-2, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong những năm qua, UBND TP.HCM phải tiếp rất nhiều đợt thanh tra, kiểm tra. Điển hình như đoàn của Thanh tra Chính phủ thanh tra 164 dự án - đa phần là dự án bất động sản - trên địa bàn thành phố.

Như vậy, 164 dự án trên đều phải dừng thực hiện các thủ tục vì đó là nguyên tắc. Trong quá trình đó, các sở ngành cũng phải tiếp và giải trình việc tham mưu để triển khai các dự án đó như thế nào. Vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

Các dự án liên quan việc xử lý nhà, đất theo quyết định 09 trước đây và quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay cũng phải đình lại theo thông báo của Chính phủ từ tháng 7-2017. Sau cùng là các dự án liên quan đến việc thực hiện đầu tư hạ tầng theo phương thức xây dựng chuyển giao (BT). Hiện nay các dự án BT không còn triển khai nữa, các dự án BT đang thực hiện dở dang được chuyển sang thực hiện theo nghị định 69 năm 2019. Nhưng thành phố đang triển khai thực hiện nghị định 69 rất khó khăn nên các dự án bị đình trệ. Đây là chuyện ngoài mong muốn của thành phố

“Tuy nhiên, nếu không giải quyết kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản thì sẽ tác động đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố . Vì vậy trách nhiệm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản là trách nhiệm của UBND thành phố. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế thành phố. Do vậy, thành phố sẽ có những nỗ lực cải cách và dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn về tổ chức để xây dựng bộ máy phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, để nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, ông Phong khẳng định. 

Liên quan đến các dự án đang gặp vướng mắc, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để xử lý. Cái nào thuộc thẩm quyền thành phố thì giải quyết ngay, cái nào cần xin ý kiến Trung ương thì mong doanh nghiệp phối hợp cùng tìm cách xử lý. "Chúng ta cố gắng lấy mốc đến ngày 15.4 giải quyết cho xong, tránh mất thời gian lãng phí", ông Phong nói.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm còn 23 dự án chậm triển khai, trong đó 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Thái Nguyên thành lập 3 cụm công nghiệp có quy mô diện tích trên 160 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng và được triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Hiện nay, trên khắp các phương tiện truyền thông đang đăng tải hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán các dự án bất động sản trên địa bàn xã Đambri, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng với những mỹ từ hấp dẫn. Thế nhưng, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo xã này cho biết, hiện trên địa bàn xã không có bất cứ dự án nào.

Trong quý I/2021, gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường bất động sản Hà Nội, thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp.

Cuối năm 2019, Đặng Văn Lâm gây tò mò khi chia sẻ câu chuyện đang tìm kiếm BĐS tại Việt Nam, thổ lộ ý định muốn tìm kiếm một ngôi nhà ven biển cho gia đình. Vừa qua, có dịp trở lại Việt Nam ngắn ngủi trước khi sang Nhật hội quân, “Lâm tây” đã tranh thủ đi xem ngôi nhà mình đã “chấm” trước đó.

Tại Phiên họp tập thể UBND TP. Hà Nội sáng nay sẽ xem xét về Đề án nghiên cứu xây dựng đồng bộ khung cơ chế chính sách đặc thù cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Tín dụng cho vay bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của tín dụng nền kinh tế. Đến hết quý 1, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 1,8 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản.

Mỗi thành phố đều cần có một trung tâm kinh tế và Phú Quốc United Center sắp ra mắt vào 21/4/2021 tới đây được dự đoán sẽ là “thủ phủ” kinh tế - du lịch mới của thành phố đảo khi đưa vào khai thác mô hình “one-stop travelling”, hoạt động 24/7. Siêu điểm đến này sẽ hội tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế độc đáo, khai mở cơ hội đầu tư, kinh doanh bạc tỉ cho các doanh nghiệp bán lẻ tại đây. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455