Tin nóng:

TPHCM: Hàng loạt dự án đầu tư công vướng giải phóng mặt bằng

Thông tin trên được lãnh đạo các quận huyện của TPHCM cho biết tại Hội nghị trực tuyến về Công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020 tổ chức ngày 26/8 do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì.

TPHCM Hàng loạt dự án đầu tư công vướng giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận, huyện phải rốt ráo thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh Nguyễn Huế

Áp lực lớn từ giải ngân vốn đầu tư công

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, tính đến ngày 23/8, tổng vốn giải ngân đầu tư công trên địa bàn đạt 21.279 tỷ đồng, đạt 50,5% trong tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao trong năm 2020.

“So với cùng kỳ năm 2019, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm nay cao hơn cả giá trị tuyệt đối và tỷ lệ giải ngân (cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 26,8%, với giá trị tuyệt đối là 9.047 tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư công đã tạo ra nguồn lực cho các dự án trọng điểm của thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện, góp phần giải quyết nhu cầu bức thiết về ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường… thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố”, Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TPHCM cho biết.

Nhìn nhận về kết quả giải ngân  vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm 2019, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, tuy kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến thời điểm này có cao hơn cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên không thể coi đây là thành tích vì năm 2020  là năm bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19 và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được coi là giải pháp có ý nghĩa quyết định liên quan đến nhiều ngành, nhiều dịch vụ trong tổng cầu và nền kinh tế.

“Đã gần hết quý 3 mà giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt trên 50%, nếu không tăng tốc thì đến 15/10 khó đạt được tỷ lệ giải ngân 80% như kế hoạch đã đặt ra.”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đại diện kho bạc nhà nước tại TPHCM cho biết, đơn vị này đã quán triệt hệ thống kho bạc thành phố thực hiện  cải cách hành chính trong thủ tục hồ sơ giải ngân vốn đầu tư, triển khai các quy trình theo hướng đơn giản rõ ràng, minh bạch về hồ sơ. Chuyển cơ chế từ kiểm soát trước thanh toán sau sang cơ chế thanh toán trước, kiểm soát sau, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ từ 7 ngày sang còn từ 1-3 ngày, tăng cường thanh toán điện tử qua dịch vụ công trực tuyến. Tính đến ngày 31/7, tỷ lệ chứng từ giao dịch điện tử chiếm đến 92%. Đế cuối tháng 8 sẽ đạt khoảng 95%, chứng từ giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến.

Cuối tháng 6 vừa rồi Kho bạc thành phố đã ban giao các chủ đầu tư, Ban quản lý các dự án đầu tư các quận huyện về giao dịch tại kho bạc nhà nước các quận huyện tạo điều kiện  cho các chủ đầu tư giao dịch thuận lợi hơn, tập trung giao dịch tại một cửa, một giao dịch viên. Đặc biệt khi giao dịch điện tử trên hệ thống công trực tuyến các chủ đầu tư được hướng dẫn cài app trên thiết bị di động để nhận biết tình trạng hồ sơ của mình đã xử lý đến đâu, thanh toán như thế nào để tăng cường việc giám sát xử lý hồ sơ của cán bộ kho bạc. Tất hồ sơ gửi đến kho bạc nhà được thanh toán không gặp khó khăn, vướng mắc nào. Điều đó cũng thể hiện ở tốc độ giải ngân tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Tuy nhiên, đến thời điểm 23/8 vẫn còn nhiều chủ đầu tư giải ngân chưa đạt tỷ lệ trung bình của toàn thành phố là 51%. Một số đầu tư được giao  kế hoạch vốn có tỷ trọng lớn như Ban Quản lý công trình giao thông giao 4.600 tỷ đồng, giải ngân được 1.800 tỷ đồng đạt 39%; Ban Quản lý hạ tầng đô thị kế hoạch giao là 2.232 tỷ, giải ngân 1.812 tỷ đồng, đạt 40%. Cá biệt có một số đơn vị giao kế hoạch vốn cho các dự án đầu tư như Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Trung tâm Triển lãm quy hoạch giao 100 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn - dự án Safari giao 100 tỷ đồng, Tổng công ty Cấp thoát nước Sài gòn giao 286 tỷ cho 40 dự án giải ngân đến nay mới được 38 tỷ đồng đạt 13%. Ngoài ra còn một số đơn vị giao kế hoạch vốn lớn nhưng hồ sơ gửi đến kho bạc nhà nước, than toán giải ngân rất thấp

 Qua theo dõi kiểm soát thanh toán một số dự án do chậm các thủ tục triển  khai Luật Đầu tư công, Luật xây dựng trong quá trình thẩm định n phê duyệt chủ trương, thẩm định phê duyệt dự án, thiết kế, điều chỉnh dự toán, lựa chọn nhà thầu… gặp ách tắc. Một số dự án ảnh hưởng dịch Covid 19

"Với 49% kế hoạch vốn còn lại giải ngân từ nay đến cuối năm với thời gian thực tế chỉ còn trên 20 tuần thì hằng tuần nhiệm vụ giải ngân của toàn thành phố phải đat trên 900 tỷ đồng. Qua theo dõi các tháng gần đây, tuần nào nhiều nhất cũng chỉ được 600 tỷ đồng, thấp thì 200-300 tỷ đồng, bình quân chỉ đạt khoảng 500 tỷ đồng, cần phải nỗ lực gấp đôi với với 8 tháng vừa qua”, Đại diện Kho bạc TPHCM cho biết

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công, nhiều quận, huyện cho biết còn nhiều khó khăn vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng gây cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn. Điển hình nhu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hiện tại quận 2 mới chỉ đạt 47,3% nguyên nhân là do các dự án bồi thường, giải tỏa nghĩa trang bị đình trệ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó các tuyến đường, bờ kè đang chiếm số vốn lớn cùng đang bị vướng về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tương tự huyện Nhà Bè cũng đang gặp khó khăn trong việc chờ phê duyệt hai dự án với số vốn trên 33 tỷ đồng chiếm tới 11% tổng số vốn đầu tư công dẫn đến nguồn vốn giải ngân mới chỉ đạt gần 46%. Nếu có thể thông qua giá bồi thường, tái định cư hai dự án này thì việc giải ngân vốn đầu tư công của Nhà Bè có thể đạt được 61%. Lãnh đạo UBND quận 9 cũng cho biết, hiện giải ngân vốn đầu tư công tại quận này mới chỉ đạt trên 45% do hầu hết các dự án đang gặp vướng mắc về thu hồi giải phóng mặt bằng, cụ thể là vướng mắc về phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất đối với các dự án phải thu hồi đất. Theo thống kê của UBND quận 9, hiện đang có tới 38 dự án trên địa bàn đang gặp khó khăn về vấn đề này.

Ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của các quận, huyện, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các sở, ngành liên quan phải nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án “Nếu có vướng mắc, phải báo cáo ngay để tháo gỡ. Khó khăn mà cứ chờ đợi nhau thì không được. Tiến độ công trình không cho phép chúng ta đẩy tới đẩy lui, chần chừ, trì trệ”, lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo.

Ông Phong lưu ý với những dự án hoàn thành chưa quyết toán cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục quyết toán. Những dự án thấy không khả thi trong quá trình triển khai vì vướng mắc, các cơ quan chủ quản cần làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư để điều chuyển vốn sang dự án khác.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455