TPHCM: Họp báo thông tin về đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch

Chiều 1/9, UBND TPHCM, Trung tâm Báo chí TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, gồm Việt Nam và Cyprus.

TPHCM Họp báo thông tin về đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch
Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM cho biết, ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng thành phố đã vào cuộc xác minh từ các cơ quan đã được 5 ngày như :Ban cán sự Đảng, Thành ủy TPHCM, đơn vị công tác của đại biểu…. Đến ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) sau khi có thông tin về việc ông có hai quốc tịch Việt Nam và Cyprus.

Đối với trường hợp của Phạm Phú Quốc, theo ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TPHCM ,cho biết, UBND thành phố đã thống nhất hướng xử lý như sau: Ngay trong tuần đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc đối với ông Phạm Phú Quốc. Đối với tổ chức Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND thành phố để đình chỉ.

Trước kia, khi các cơ quan chức năng của TPHCM giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội vào năm 2016, ông Phạm Phú Quốc có đầy đủ tiêu chuẩn ứng cử theo quy định Quốc hội. Đến tháng 2/2018, ông Quốc có quốc tịch Cyprus nhưng không khai báo là "thiếu gương mẫu, không trung thực, không chấp hành quy định của Đảng".

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết, đây là điều đáng tiếc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và bài học cho công tác tổ chức cán bộ sau này. Khi sự việc xảy ra, ông Phạm Phú Quốc đã trình bày "quốc tịch Cyprus do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD không chính xác”. Ngoài ra, từ năm 2019, đã có tin ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 tuy nhiên, khi đó các cơ quan, tổ chức nơi ông Phạm Phú Quốc sinh hoạt đều chưa biết. Điều đó cho thấy, ông Quốc đã không trung thực. Chúng tôi chỉ biết khi báo chí nước ngoài đưa.

Trả lời câu hỏi của báo chí "Tiền đâu ông Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch?", ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: “Chúng ta nên tôn trọng điều đại biểu báo cáo chính thức, không nên suy diễn hoặc nghe dư luận. Hiện nay, việc xác minh thông tin liên quan đến đại biểu Phạm Phú Quốc vẫn đang diễn ra thận trọng để đánh giá đúng vụ việc, không đánh đồng và phủi sạch những gì mà đại biểu đã làm được trong suốt thời gian qua. Đối với các cơ quan báo chí cũng cần có những thông tin chính thống, không nên phủ nhận hay quy chụp, thậm chí có những nhận định một chiều gây ảnh hưởng đến những đại biểu Quốc hội”.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, hiện nay công tác bổ nhiệm các đại biểu, cán bộ cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi bổ nhiệm, đối với đại biểu, cán bộ cũng cần trung thực khai báo thông tin liên quan đến bản thân, không nên né tránh, đối với cơ quan quản lý cũng cần kiểm chứng lại thông tin của các cán bộ, chứ vừa qua một số nơi còn thực hiện yếu, chưa chặt chẽ…

Trả lời câu hỏi: ông Phạm Phú Quốc vừa qua có được bổ nhiệm nhanh, có bất thường gì không?, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, việc đề bạt một cán bộ là có bước đi, quy trình, phương pháp và có thời gian thẩm định. Do đó, việc nói ông Quốc được bổ nhiệm nhanh thì chúng tôi đang giao Sở Nội vụ soát xét lại xem có hay không và hiện nay chưa cập nhật những thông tin đó nên nếu nói thì không chính xác, không công bằng.

"Tinh thần của UBND TPHCM là xem xét vụ việc này xuyên suốt công khai, minh bạch, không né tránh, không bao che cho cán bộ. Sắp tới, vụ việc sẽ thông tin rộng rãi đến truyền thông, báo chí và người dân được biết những thông tin chính thống không phải một chiều như một số thông tin trên dư luận hiện nay. “Những ngày tới, sau khi các cơ quan chức năng của thành phố xác minh xong, thẩm tra lại toàn bị vụ việc và căn cứ trên bản giải trình của ông Phạm Phú Quốc thành phố sẽ có những xử lý cụ thể và cung cấp bằng văn bản cho báo chí được rõ hơn", Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM Từ Lương cho biết.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết, chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa. Đại biểu Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Ông Phạm Phú Quốc 52 tuổi, quê Quảng Trị; từng giữ các chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC), Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ngày 4/12/2019, ông Phạm Phú Quốc được UBND TP HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay ông Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành vi Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông cũng trúng cử đại biểu Quốc hội lần đầu năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 4, gồm các quận 5, 10, 11.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455