Tin nóng:

TPHCM: HoREA đề xuất tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023

Theo Hiệp hội Bất động sản (HoREA) TP HCM, việc dừng triển khai các dự án BT chỉ nên thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2022 nhằm rà soát và xây dựng lại hệ thống pháp luật, tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023.

Theo HoREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ chỉ nên dừng dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) từ nay đến khoảng năm 2022 để thực hiện việc rà soát, xây dựng hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách, pháp luật.

Sau đó, khi đủ điều kiện, các dự án BT sẽ được khởi động lại kể từ năm 2023 nhằm bịt kín các lỗ hổng, không để thất thoát tài sản công, thất thu ngân sách nhà nước, huy động các nguồn lực xã hội hóa để phát triển cơ sở hạ tầng và thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, đáng chú ý là các qui định đối với hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Cụ thể, Luật PPP chủ trương dừng thực hiện dự án BT trong giai đoạn tới, đặc biệt kể từ ngày Luật công bố (1/1/2021) sẽ dừng nghiên cứu mới các dự án BT. 

TP HCM HoREA đề xuất tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023
HoREA đề xuất tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023.

Tại văn bản mới nhất, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, việc dừng dự án BT là cần thiết, nhưng chỉ nên dừng trong giai đoạn 2020 - 2022 nhằm rà soát và xây dựng lại hệ thống pháp luật, tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023. 

Theo HoREA, nguyên nhân chủ yếu của việc bãi bỏ loại hình dự án BT là chưa có đầy đủ các qui định pháp luật đồng bộ và hiệu quả để điều chỉnh loại hình này.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho rằng loại hình dự án BT là cần thiết để huy động nguồn vốn xã hội đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, dự án cải tạo và xây mới chung cư cũ; các dự án cơ sở hạ tầng, dịch vụ, vừa có lợi cho Nhà nước, cho nhà đầu tư và cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, đối với qui định bãi bỏ các dự án PPP giá trị dưới 200 tỉ đồng, HoREA nhận thấy trên địa bàn cấp huyện, xã, những khu vực vùng sâu vùng xa có nhiều dự án dưới 200 tỉ đồng cần huy động nguồn vốn xã hội hóa theo hợp đồng PPP. Do đó, cần có phương thức đầu tư PPP đối với các trường hợp này.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) hơn 25.000 tỷ đồng vừa bị kiến nghị thu hồi đang gây chú ý bởi sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Capella.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Bà Phan Thị Hoa - chủ sở hữu dự án khẳng định Khu đô thị Đại Ninh đang được tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiếp tục triển khai trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ.

Dọc một số tuyến đường huyết mạch của Thủ đô,các chung cư cao tầng mọc lên san sát khiến cho tuyến đường gần như bị "nuốt chửng" bởi các tòa cao ốc, khiến cho bức tranh đô thị trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455