TPHCM: Không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

Mặc dù đã có 54 ngày không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh nhưng Phó chủ tịch TPHCM Lê Thanh Liêm vẫn yêu cầu các sở, ngành quận huyện trên địa bàn cần duy trì thường xuyên, liên tục công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

TPHCM Không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch Covid19
Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM thổ chức chiều 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM cho biết, tính đến thời điểm này TPHCM đã  có 77 ca nhiễm Covid-19 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu. Hiện tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Hiện có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 1 trường hợp tái dương tính, 18 trường hợp đã có kết quả âm tính, 6 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Hiện thành phố đang cách ly 779 trường hợp, trong đó phần lớn là chuyên gia nước ngoài (452 người). Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 215 người

Sau khi lọc trùng, từ ngày 22/4/2020 đến nay, đã xét nghiệm kiểm tra cho 5.773 thành viên phi hành đoàn của 1.057 chuyến bay thuộc 18 hãng hàng không quốc tế, trong đó: 5.747 người có kết quả âm tính, 2 người dương tính đã được Bộ Y tế công bố; 24 người đang chờ kết quả.

Giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ trong cộng đồng: Đã lấy 382 mẫu xét nghiệm tại 4 trung tâm bảo trợ xã hội, 994 mẫu xét nghiệm tại chợ Bình Điền, 502 mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH Jabil, 150 mẫu xét nghiệp tại Công ty TNHH NidecTosok, tất cả đều có kết quả âm tính.

Đến ngày 17/9/2020, TPHCM đã có 78 bệnh nhân xuất viện tại Thành phố và 19 bệnh nhân xuất viện ở các bệnh viện tỉnh, thành khác chuyển về để tiếp tục theo dõi. Thành phố đã tổ chức giám sát cho 70 bệnh nhân theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. phát hiện 17 trường hợp dương tính lại sau xuất viện, đến nay có 16/17 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện.

Đến 11 giờ 30 ngày 20/9/2020, tổng số người hoàn thành cách ly tập trung đã được xác minh đang cư trú trên địa bàn thành phố là 2.314 người, gồm: 261 người đã kết thúc thời gian theo dõi 2.053 người còn đang theo dõi và được xét nghiệm kiểm tra trong đó có: 1.448 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 108 người đang chờ kết quả, 497 người chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Trong thời gian tới cùng với việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Văn phòng chính phủ  về phòng chống dịch. TPHCM sẽ chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia) tự cách ly, để giám sát y tế sau khi hoàn thành tham gia cách ly tập trung (khoảng 5 ngày) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các sở, ban, ngành thường xuyên tổ chức đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 cho từng lĩnh vực phù hợp với mức độ nguy cơ, yêu cầu chống dịch trong tình hình mới…

Tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh (nhân viên y tế, người bán hàng ở siêu thị, chợ đầu mối, nhân viên phục vụ trong cơ sở dịch vụ ăn uống, tài xế phương tiện giao thông công cộng, người lao động trong khu chế xuất – khu công nghiệp, người sống trong ký túc xá…). 

Cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ nguy cơ (bảng màu cảnh báo nguy cơ dịch bệnh); tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế.

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm đánh giá cao kết quả và quyết tâm của toàn hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 thời gian qua. "Tuy nhiên các đơn vị không được chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế)", Phó chủ tịch UBND TPHCN Lê Thanh Liêm nhấn mạnh. 

 Lãnh đạo TPHCM cũng chỉ đạo các nội dung cụ thể về công tác kiểm soát, phòng chống dịch đối với các các chuyên gia, người lao động chuyên môn cao nước ngoài vào  Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế khi tổ chức hoạt động sự kiện tập trung đông người, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ, hội thảo…

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455