TPHCM: Người phụ nữ mắc bệnh ung thu hiến tặng giác mạc cho 2 bệnh nhân khó khăn

Mới đây, các bác sĩ khoa Mắt của Bệnhh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP. HCM) đã thực hiện ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân khó khăn. Được biết, giác mạc được một người phụ nữ mắc bệnh ung thư hiến tặng.

Cụ thể, sáng ngày 23/10, hai bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5), nơi phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện các ca ghép giác mạc nhân đạo. Các ekip bác sĩ khoa Mắt đã tiến hành gây tê và ghép giác mạc lần lượt cho anh P.V.C. và anh L.Đ.Kh.

Mỗi ca phẫu thuật ghép giác mạc được thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi. Ngay sau ghép giác mạc, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại khoa Mắt. Sáng ngày 26/10, các bác sĩ đã tiến hành tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

TP HCM Người phụ nữ mắc bệnh ung thu hiến tặng giác mạc cho 2 bệnh nhân khó khăn
Bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt phát biểu. Ảnh: Hồng Ngọc

Bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết: “dự kiến sau thời gian chăm sóc, theo dõi khoảng 1 tháng, các bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.”

Theo thông tin, người hiến giác mạc là bà H.T.Th. (SN 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM). Bà Th. Bị ung thư ngực vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Sáng 19/10, bà Th. nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30. Nhận tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến lấy 2 giác mạc của người mất lúc 7h20 và đem về Ngân hàng Mắt của Hội bảo quản.

Sau đó, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tiến hành sàng lọc danh sách và tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

TP HCM Người phụ nữ mắc bệnh ung thu hiến tặng giác mạc cho 2 bệnh nhân khó khăn
Tiến hành tháo băng cho 2 bệnh nhân. Ảnh: Hồng Ngọc      

Trường hợp thứ nhất là anh L.Đ.Kh. (SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh) bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động 2-3 năm trước. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C. (SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bệnh nhân bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc 2-3 tuổi vì dị vật bay vào mắt trong lúc làm đồng. Từ đó, mắt phải bệnh nhân gần như không còn thấy gì. Hiện bệnh nhân làm hồ tại Bình Dương, đã có gia đình và con nhỏ, hoàn cảnh. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ lâu.

Được biết, 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc nhân đạo thứ 48 và 49 mà Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.                                                                                                 

Xuân Nhi

Bình luận bài viết

Tối 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng con số mắc trong ngày lên 119 trường hợp.

TP.HCM và Bình Dương là hai địa phương được Bình Định cử các bác sĩ vào để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Vụ việc nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk ) xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhân viên cây xăng, cơ quan Công an cho biết đã có dấu hiệu hình sự.

Tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 204 ca.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455