10:06 27/05/2022

TP.HCM: Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua thống kê số liệu báo cáo nhanh của các trung tâm y tế về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các trạm y tế cho thấy sau dịch bệnh COVID-19, nhiều cán bộ tại các trạm y tế, đặc biệt nhóm y bác sĩ nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác... 

Điều này dẫn đến việc nhiều trạm y tế hiện không còn nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật làm việc hoặc thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề (22,58%), làm ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Đặc biệt, một số trung tâm y tế đã phải tự cân đối trong nguồn kinh phí đơn vị để hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia công tác tại các trạm y tế.

Bên cạnh một số trạm y tế thu hút được người bệnh đến khám bệnh và điều trị (chủ yếu khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền), nhiều trạm y tế chưa thu hút được người bệnh do thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Bác sĩ tại trạm y tế chủ yếu tham gia thực hiện các chương trình sức khỏe và công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, danh mục thuốc tại trạm rất hạn chế, thiếu thuốc.

TPHCM Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề
Khám chữa bệnh tại một trạm y tế trên địa bàn TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các trung tâm y tế báo cáo danh sách trạm y tế bị thu hồi giấy phép hoạt động, không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, không có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề… và đề xuất giải quyết đối với từng trạm y tế.

Đồng thời, chịu trách nhiệm điều phối thuốc, trang thiết bị giữa các trạm y tế trực thuộc tránh gây lãng phí do không sử dụng. Quan tâm, đầu tư lĩnh vực khám, chữa bệnh thu hút người bệnh đến với trạm y tế như y học cổ truyền.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế, cho biết, để đảm bảo hoạt động của trạm y tế trước tình hình thiếu nhân sự, Sở đã bắt đầu triển khai các giải pháp. Về tăng cường lực lượng khám chữa bệnh ban đầu, hiện Sở Y tế đã hướng dẫn, cấp kinh phí cho các trạm y tế ký hợp đồng với các bác sĩ nghỉ hưu, nhằm phụ trách chuyên môn tại trạm.

Với những trạm chưa ký được hợp đồng với bác sĩ nghỉ hưu, Sở tiếp tục luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện quận, huyện và TP Thủ Đức đến công tác tại trạm. Cách này đã áp dụng từ trước tới nay. TP HCM hiện có 38 trạm y tế chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tức là bác sĩ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề, sẽ khám chữa bệnh tại trạm. Thêm nữa, các trạm này có lực lượng bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện đa khoa tuyến cuối của thành phố hỗ trợ hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa.

Bên cạnh đó, các bác sĩ mới tốt nghiệp ngoài thực hành tại bệnh viện sẽ được tăng cường về trạm y tế để thực hiện một số hoạt động không cần đến chứng chỉ hành nghề, như hỗ trợ quản lý F0 tại nhà, quản lý các chương trình sức khỏe, chương trình phòng chống dịch. "Cơ chế chính sách mới sẽ giải quyết được tình trạng thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và thu hút giữ chân nhân viên y tế", bà Như nói.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên