09:57 19/01/2022

TP.HCM phát hiện 3 người đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) vừa công bố 3 ca nhiễm Omicron, là những trường hợp đầu tiên trong cộng đồng tại TP.HCM được phát hiện mắc biến chủng mới.

Cụ thể, các bệnh nhân gồm một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại một bệnh nhân 48 tuổi ngụ ở quận Gò Vấp. Tất cả bệnh nhân có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám tại phòng khám tư. Hiện chưa rõ nguồn lây của 3 người này có liên quan với nhau hay không.

TPHCM phát hiện 3 người đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng
Ảnh minh hoạ.

Ngay trong chiều 18/1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về các trường hợp trên.

Trước đó, ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 nhận được một số mẫu đề nghị xét nghiệm RT-PCR. Ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) sau đó gửi đến Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR.

Kết quả xét nghiệm bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gen S bất thường. Trong khi PCR các gen mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên và được báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

Ngày 16/1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gene xác định biến thể SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18/1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron ( BA.1).

Trước đó, trong bản tin cập nhật tình hình dịch COVID-19 vào chiều 18/1, Bộ Y tế cho biết tính đến chiều cùng ngày, tại Việt Nam đã ghi nhận 70 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, tại TP.HCM ghi nhận 30 ca, Hà Nội 1 ca, Quảng Nam 27 ca, Hải Dương 1, Hải Phòng 1, Thanh Hóa 2, Đà Nẵng 3, Khánh Hòa 2, Long An 1, Quảng Ninh 2.

Với 3 ca mới nêu trên, tính đến sáng nay 19/1, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 33 ca nhiễm Omicron, trong đó 30 ca là người từ nước ngoài trở về được cách ly ngay khi nhập cảnh và 3 cộng đồng.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên