Tin nóng:

TPHCM: Quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp, giải ngân vốn đầu tư công

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra ngày 23/7.

Lãnh đạo TPHCM yêu cầu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phải cụ thể, thiết thực. Ảnh C.A

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong "cú sốc” Covid-19 đã khiến ngành dịch vụ của TPHCM bị tác động mạnh, trong đó có lĩnh vực du lịch. Ngành dịch vụ chiếm trên 60% trong tổng cơ cấu kinh tế của thành phố. Năm 2019 du khách nước ngoài đến TPHCM có 8,6 triệu người, thời gian lưu lại bình quân 3,6 ngày, mức tiêu tiền bình quân 150 USD/người/ngày. Như vậy, 6 tháng đầu năm 2020, khi du lịch bị ảnh hưởng thì ảnh hưởng mạnh đến tổng cầu của TPHCM.

Mặt khác, TPHCM có tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa của TPHCM chiếm trên 90% tổng số doanh nghiệp và đây lại là những doanh nghiệp dễ bị gãy đổ, ảnh hưởng do Covid-19.

Trước tình hình trên, từ nay đến cuối năm và xa hơn nữa, TPHCM vẫn triển khai nhiệm vụ kép là không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Đồng thời, tuy không hy vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng như dự báo ban đầu là 8,3-8,5%/năm,  nhưng bằng mọi giải pháp, TPHCM phải hướng đến kịch bản tăng trưởng cao nhất là 5%.

Để đạt được mục tiêu trên,  công tác hỗ trợ doanh nghiệp và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cần được triển khai quyết liệt. “Hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc phải hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp để họ vượt qua khó khăn. Không thể cứ nói đồng hành, hỗ trợ chung chung mà phải có hành động cụ thể như gặp gỡ, bom vốn, chính sách thuế như thế nào…”, Chủ tịch  UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đi vào giải pháp cụ thể, lãnh đạo TPHCM chỉ đạo tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM phải có giải pháp theo từng tháng, từng quý. Đặc biệt phải dự báo được với tình hình đơn hàng bị cắt giảm thì sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp giải thể, bao nhiêu người lao động bị mất việc. Mỗi quận, huyện đều có sự khác nhau chứ không thể giống nhau nên giải pháp cũng phải cụ thể, phù hợp với từng địa phương. 

Cùng với đó,  chủ tịch các quận, huyện cần gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp xem họ có khó khăn gì về thị trường, về lao động, về vốn…Cái nào thuộc thẩm quyền thì chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Giải pháp nào vượt quá thẩm quyền thì phải kịp thời đề xuất với cấp trên…

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455