17:53 19/06/2022

TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, ghi nhận ca tử vong thứ 9

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng ở tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức. Số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 9 trường hợp.

Ngày 19/6, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến tuần 24 (từ ngày 10 đến 16/6), TP.HCM đã ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021 là 7.388 ca, với số ca sốt xuất huyết nặng là 274 ca. 

Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở tất cả các quận huyện, TP. Thủ Đức (22/22 quận, huyện). Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (quận 12); phường Linh Xuân (TP. Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn).

Trong tuần, toàn thành phố ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận huyện, TP. Thủ Đức; tăng 13 ổ dịch mới so với tuần 23. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 257 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Cũng trong tuần này thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 9 người.

TP HCM Số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh ghi nhận ca tử vong thứ 9

Tại buổi tọa đàm được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức ngày 15/6, các chuyên gia đã cảnh báo về sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết và mối nguy bùng nổ thành dịch lớn từ sự chủ quan, thờ ơ với căn bệnh này.

BS. CKII. Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, mỗi ngày bệnh viện Nhi đồng thành phố tiếp nhận hơn 200 ca trị ngoại trú và khoảng 10% số đó phải nhập viện điều trị vì trở nặng.

Hiện nay, nhiều người chủ quan cho rằng sốt xuất huyết chỉ đáng ngại ở trẻ nhỏ, nên ở người lớn không có gì nguy hiểm vì sức đề kháng của người lớn tốt hơn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các bác sĩ tại buổi tọa đàm, ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, sốt xuất huyết ở người lớn gây nhiều biến chứng không nên coi thường.

Đặc biệt, với chu kỳ 4 năm dịch sốt xuất huyết bùng phát một lần, thì phụ huynh cần phải chú ý nhiều hơn khi trẻ bị sốt, tránh các trường hợp trở nặng.

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng lưu ý những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh và cách phòng tránh sốt xuất huyết. Theo đó, thông thường, bệnh khởi phát đột ngột và kéo dài từ 7-10 ngày. Đặc biệt lưu ý ngày thứ 3-7 chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, bệnh nhân giảm sốt hoặc không còn sốt. Do đó nhiều trường hợp người bệnh hết sốt vào ngày thứ 5 và lầm tưởng đã khỏi bệnh; nhưng lưu ý rằng đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo nặng của bệnh là mệt mỏi, đau bụng, bức rứt lăn lộn, chảy máu cam, máu răng, bé nằm 1 chỗ, lười vận động, ói ra máu đi cầu ban đêm, bỏ ăn,..

HCDC đưa ra biện pháp để diệt lăng quăng:

- Dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà.

- Lật úp hoặc loại bỏ các vật chứa không sử dụng có thể gây đọng nước làm phát sinh lăng quăng như xô, lọ, chai cũ, hộp cơm, ly nước dùng 1 lần,…

- Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần.

- Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối tránh bị tắc gây đọng nước.

- Đậy kín lu, hồ, thùng chứa nước khi không dùng đến.

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Bỏ muối vào các khu vực đọng nước mà không thể dọn dẹp được như nước trong bình hoa để cúng tại các nghĩa trang, chén kê chân chạn,...

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên