14:14 22/06/2022

TP.HCM: Sớm thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu Mả Lạng “treo” hơn 2 thập kỷ trên đất "vàng"

UBND quận 1 vừa kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở KH-ĐT, Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan sớm thực hiện nội dung kết luận tại Thông báo 463 ngày 3/6/2021 của Văn phòng UBND TP.HCM đối với dự án tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mã Lạng).

Theo Thông báo 463/2021, Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị nêu trên rà soát cơ sở pháp lý, tham mưu việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời đề xuất đầu tư dự án theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, đến nay UBND Q.1 vẫn chưa nhận được kết quả theo kết luận trên.

Năm 2006, TP.HCM chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH sản xuất kinh doanh - xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là Tập đoàn Bitexco) làm chủ đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh.

Năm 2017, UBND quận 1 đã đo đạc kiểm đếm được 1.360/1.363 căn nhà trong khu vực thực hiện dự án (còn ba trường hợp là đất trống, có tranh chấp, chủ nhà không đồng ký cho đo đạc kiểm đếm). Ngày 20/6/2017, UBND quận 1 đã ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các thửa đất trong phạm vi dự án nói trên. 

Giữa năm 2017, UBND quận 1 đã ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các thửa đất trong phạm vi dự án nói trên. Do dự án kéo dài, người dân bức xúc vì dự án ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp khi thực hiện việc giao dịch dân sự, xin cấp giấy phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà...

TPHCM Sớm thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu Mả Lạng “treo” hơn 2 thập kỷ trên đất vàng
Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng) trước năm 1975 vốn là một nghĩa trang, được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh (nay thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM).

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng) trước năm 1975 vốn là một nghĩa trang, được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh (nay thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM).

Sau năm 1975 nghĩa trang này bị giải tỏa. Từ những năm 1980-1982, khu Mã Lạng được hình thành từ làn sóng người đi kinh tế mới trở lại thành phố. Nơi đây một thời từng được biết đến như một khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố bởi tính phức tạp và là tụ điểm của nhiều tệ nạn xã hội.

Vào năm 2000, UBND TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa nhằm thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị khu Mả Lạng và dự án khu Mả Lạng được xem là một trong những chiến lược đột phá của TP.HCM trong việc cải tạo, chỉnh trang đô thị, với mục tiêu xây dựng một khu phức hợp, bao gồm nhiều công trình có chức năng khác nhau như: Văn phòng, thương mại, dịch vụ, căn hộ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí… với quy mô lớn, hiện đại.

Thời điểm đó, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được giao làm chủ đầu tư nhưng sau đó công ty này đã không đủ khả năng thể thực hiện. Đến năm 2007, TP.HCM tiếp tục có chủ trương giao cho Tập đoàn Bitexco đầu tư để biến khu vực này thành một khu phức hợp như đã nói trên.

Tuy nhiên, đến hiện tại đã gần hàng chục năm trôi qua kể từ khi khu tứ giác này được giao cho Tập đoàn Bitexco và từ thời điểm có chủ trương chỉnh trang khu Mã Lạng thì mọi việc mới chỉ dừng lại ở các bước chuẩn bị và rồi “đắp chiếu” khiến cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào tình cảnh chật vật, khốn khổ dù mang tiếng là sống trên “đất vàng” của TP.HCM.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên