17:39 15/05/2022

TP.HCM: Thị trường bất động sản phát triển chưa ổn định

Thị trường bất động sản TP.HCM phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng - giảm không đều; đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, của đa số người dân.

Đó là thông tin có trong báo cáo của UBND TP.HCM vừa gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP quý I năm 2022.

Theo UBND TP.HCM, tình hình thị trường BĐS TP.HCM vẫn hoạt động và phát triển nhưng chưa ổn định, cần có điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung - cầu, do hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp. Tình hình thị trường BĐS không có biến động trên diện rộng.

Cụ thể, trong quý I năm 2022, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà, giảm 84,66% so với Qúy IV năm 2021, giảm 66,01% so với cùng kỳ quý I năm 2021.

"Thị trường phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng - giảm không đều; đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, của đa số người dân", UBND TP.HCM cho biết.

TPHCM Thị trường bất động sản phát triển chưa ổn định
TP.HCM: Thị trường bất động sản phát triển chưa ổn định

UBND TP.HCM cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, TP.HCM cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và đã đạt mục tiêu phủ vaccine toàn dân. Nếu những thành quả chống dịch của TP.HCM được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, dự báo có thể phục hồi nhu cầu giao dịch nhà ở trong thời gian tới.

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị cần tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án BĐS.

Về lâu dài cần rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; sớm sửa đổi Luật Đất đai 2013 để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen cài, mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Chính phủ, Bộ Xây dựng, các cơ quan Bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS gặp khó khăn bởi dịch Covid-19. Cụ thể là bổ sung nhóm ngành BĐS vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại theo lộ trình; các ngân hàng có chính sách giãn tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý.

Chính phủ và các Bộ, ngành cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên