TPHCM: Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế

Thông tin trên được lãnh đạo TPHCM cho biết tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 7/8.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, từ ngày 25/7, TPHCM ghi nhận 8 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại TP. Đà Nẵng. Hiện nay, 8 bệnh nhân đang được điều trị với sức khỏe ổn định.

Về công tác giám sát y tế đối với người về từ Đà Nẵng, TP ưu tiên xét nghiệm đối với nhóm người đến các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19. Tính đến 11 giờ ngày 6/8 có 44.266 người về từ Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định. Trong đó, có 31.366 người được lấy mẫu xét nghiệm (28.319 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả Dương tính (đã được Bộ Y tế công bố), còn lại đang chờ kết quả). Dự kiến trong 3 ngày nữa sẽ hoàn tất kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ người về từ Đà Nẵng.

Về giám sát, điều tra tiếp xúc với các ca bệnh để tổ chức khoanh vùng, dập dịch, đến nay Thành phố đã điều tra được 871 người tiếp xúc gần và có liên quan đến các ca bệnh; tổ chức cách ly tập trung 243 người và cách ly tại nhà 614 người. Các đơn vị y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương để khoanh vùng, dập dịch, khẩn trương truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế, xét nghiệm kiểm tra.

Về công tác rà soát, phát hiện và giám sát người nhập cảnh trái phép, TP đã phát hiện 123 đối tượng và chuyển đến cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính. Qua đó, phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. TP đã chỉ đạo Công an TP tiến hành khởi tố điều tra.

Đồng thời, TP cũng chỉ đạo rà soát, điều tra các trường hợp liên quan đến sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay y tế không có hóa đơn chứng từ. Các lực lượng chức năng đã phát hiện 12 vụ, thu giữ 222 thùng khẩu trang (344.500 khẩu trang), hơn 2 triệu gang tay đã qua sử dụng, được tái chế để bán ra thị trường.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn, UBND TP chỉ đạo phát hành gần 3 triệu tờ rơi tuyên truyền, trong đó có 500.000 bản bằng 4 thứ tiếng; kích hoạt lại các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ TP; Công an TP mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; Đẩy mạnh kiểm tra các trường hợp người nước ngoài tạm trú trên địa bàn và xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép vào TP. Thành phố cũng yêu cầu hạn chế tụ tập đông người; tiến hành xử phạt không đeo khẩu trang tại nơi công cộng bắt đầu từ ngày 5/8.

Liên quan đến công tác đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thành phố đã ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi và tổ chức đoàn kiểm tra tại các địa điểm thi.

Thực hiện phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, Thành phố tiếp tục triển khai mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế. Trong đó, ngành Y tế tiến hành rà soát lại năng lực cách ly và điều trị, sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh, chú trọng đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ; Các cơ chế khám bệnh, chữa bệnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn đã được ban hành.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng cho biết thêm, TP chuẩn bị các phương án để tiếp nhận 734 khách du lịch bị kẹt lại Đà Nẵng trở về địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng và nhu cầu, nguyện vọng của du khách.

Trước đó, ngày 6/8, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có công văn số 4499 đề nghị Sở Y tế TP. Đà Nẵng hỗ trợ, chỉ đạo xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 để khách du lịch đang ở tại Đà Nẵng có kết quả âm tính trước khi về địa phương nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho các chuyến bay và hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, nắm bắt các dự báo để có những giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, quan trọng phải đảm bảo đầy đủ máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch; tăng cường phổ biến, cảnh báo và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến người dân, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm.

Địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắcThủ tướng cho rằng, cần xác định thời kỳ cao điểm (đỉnh dịch) để chủ động các phương án cần thiết. Các đô thị lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nếu để xảy ra lây nhiễm thì sẽ rất nguy hiểm, do đó cần áp dụng những biện pháp mạnh để khoanh vùng và xử lý ổ dịch triệt để.

"Đồng thời, kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, các địa phương cần đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, phụ huynh, các cán bộ, giáo viên về phòng, chống dịch bệnh và quy chế thi cử", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp này, Thường trực Chính phủ sẽ nghe phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo an toàn nhất, tốt nhất không lây nhiễm cho học sinh, phụ huynh và giáo viên; công tác kiểm tra, đôn đốc tại các địa phương. Bên cạnh đó là công tác đảm bảo vật tư, thiết bị, sinh phẩm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455