14:36 18/06/2022

TP.HCM triển khai tháng khuyến mại tập trung, giảm giá tới 100%

Chương trình khuyến mại tập trung với mức khuyến mại lên tới 100%, mua 1 tặng 1 đang diễn ra tại TP.HCM. Doanh nghiệp kỳ vọng thông qua hoạt động khuyến mại, sức mua sẽ tăng khoảng 20 - 25%.

Số liệu từ Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho thấy, lũy kế 5 tháng, doanh thu bán lẻ của thành phố đạt hơn 276 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ. Cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của thành phố đã bắt đầu phục hồi sau giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.

Nắm bắt cơ hội này, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tháng khuyến mại tập trung vào thời điểm giữa năm để "kéo" sức mua, giúp doanh nghiệp bán được đơn hàng lớn, người tiêu dùng mua sản phẩm với giá hợp lý.

Không khí mua sắm sôi động ở ngày hội mua sắm tập trung đang diễn ra ở hầu khắp các trung tâm thương mại và siêu thị tại TP Hồ Chí Minh. Thay vì mức khuyến mãi 50% như thông thường, duy nhất ở chương trình này, các mặt hàng có thể giảm giá đến 100%, tức mua 2 tặng 1. Các ngành hàng chủ yếu áp dụng là thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng…

TP Hồ Chí Minh triển khai tháng khuyến mại tập trung giảm giá tới 100

Điểm đặc biệt của Tháng khuyến mại tập trung TP Hồ Chí Minh năm nay là lần đầu tiên, thành phố huy động sự tham gia của hơn 200 chợ dân sinh. Các chợ đã đăng thông báo và phổ biến tới tiểu thương. Bà con tiểu thương ở đây cũng rất hưởng ứng bởi vì có chương trình như thế này cũng thu hút sự chú ý của người mua hơn.

Tuy nhiên, đặc thù của hàng hóa ở chợ dân sinh, nên chủ yếu các sạp tự giảm giá, thường ở mức 10 - 20%; có sạp rau tặng rau, thịt tặng thịt… Đó cũng là nét thú vị của chợ truyền thống trong những ngày này. Ban quản lý chợ cho biết họ cũng đang lên kế hoạch để tổ chức một vài hoạt động cụ thể, đậm nét hơn cho chợ truyền thống trong những ngày tới.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, sự kiện tháng khuyến mại tập trung là cơ hội để kích cầu tiêu dùng nên đã chuẩn bị lượng hàng hoá dồi dào phong phú với kỳ vọng thông qua hoạt động khuyến mại, sức mua sẽ tăng khoảng 20 - 25%.

Hiện có gần 1.400 chương trình khuyến mại của 450 doanh nghiệp diễn ra đồng loạt ở nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại…, với lượng hàng hóa và mức khuyến mại lớn, trong đó nhóm hàng điện máy, điện tử, thời trang có sức giảm tới 70%; thực phẩm, đồ gia dụng có mức giảm đến 100%. Khuyến mại 100%, mua 1 tặng 1 chủ yếu ở hàng thực phẩm, đồ gia dụng thiết yếu…, tức là khi mua 1 sản phẩm sẽ được tặng 1 sản phẩm cùng loại.

Tuy nhiên, trong những chương trình khuyến mại, người tiêu dùng thường lo ngại có hiện tượng khuyến mại hàng kém chất lượng, khuyến mại không thực chất, có thể là nâng giá lên và giảm xuống, hay khuyến mại các mặt hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng… Vậy các cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh kiểm soát vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Sở Công Thương cho biết, năm nay, thành phố trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp. Với cách tiếp cận này, doanh nghiệp nhận thức được lợi ích là đang làm cho chính mình, có sự chăm chút, đầu tư nguồn lực hơn. Sở cũng sẽ cử các đoàn thanh tra, giám sát việc thực hiện. Công tác giám sát, kiểm soát còn có sự tham gia của chính quyền các quận, huyện, TP Thủ Đức. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể bình chọn, chấm điểm và phản ánh đến lực lượng chức năng.

TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch 5 năm tới sẽ tổ chức đều đặn mỗi năm 2 mùa khuyến mãi tập trung với mức kịch trần 100% vào giữa năm và cuối năm, bắt đầu từ năm nay. Trở thành một điểm hẹn để doanh nghiệp chuẩn bị, tiêu thụ được những đơn hàng lớn và người dân cũng dễ nhận diện để tập trung mua sắm.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên