Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà, Gia Lai thí điểm quản lý F0, F1 tại nhà

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại nhà do khả năng điều trị tập trung của tỉnh đã quá tải.

Theo đó, bước đầu, Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị tại nhà đối với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT > 20) và dưới 50 tuổi; trước hết áp dụng việc điều trị tại nhà đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hoặc một số người dân có điều kiện (Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể); chú ý trước cửa nhà phải có bảng thông báo để người dân biết.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp thuốc, điều trị bệnh COVID-19 cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn để cấp cho bệnh nhân điều trị tại nhà. Sau đó, đánh giá hiệu quả, kịp thời uốn nắn, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng.

Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà Gia Lai thí điểm quản lý F0 F1 tại nhà
Tiêm chủng tại Trà Vinh.

Đối với các trường hợp F1, phân loại nguy cơ từng trường hợp để xem xét việc cách ly tại nhà hoặc tập trung phù hợp nhưng phải đảm bảo đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nâng cao năng lực, chất lượng trạm y tế cấp xã; thành lập ngay khoa, phòng chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng nhẹ trong các bệnh viện đa khoa khu vực, trung tâm y tế cấp huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời nâng cấp Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành bệnh viện điều trị chuyên sâu đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 diễn biến nặng.

Tính đến tối 19/11, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 5.072 ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 2.562 ca và có 36 ca tử vong. Hiện toàn tỉnh còn 2.474 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. Tuy nhiên, 7 bệnh viện dã chiến và  3 khu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID -19 ở Trà Vinh chỉ có tổng quy mô 1.320 giường bệnh.

Gia Lai sẽ tiến hành thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà

Ngày 19/11, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, người tái dương tính SARS-CoV-2 và người tiếp xúc gần (F1) tại nơi cư trú.

Tại Quyết định 5413/QĐ-BCĐ ngày 19/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Gia Lai thông tin: Từ tháng 10/2021 đến nay, người dân tự phát về tỉnh số lượng tăng đột biến khiến các khu cách ly tập trung quá tải, lượng F0 tăng nhanh. Gia Lai đã thành lập 2 bệnh viện dã chiến điều trị F0, nhưng cũng đã quá tải.  

Theo kế hoạch vừa ban hành, Gia Lai sẽ thí điểm điều trị F0 tái dương tính được cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng lâm sàng; người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; người từ trên 1 tuổi đến dưới 50 tuổi, không bệnh nền, không mang thai. 

Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà Gia Lai thí điểm quản lý F0 F1 tại nhà
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa). Ảnh: Báo Gia Lai.

F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có tải lượng virus thấp (CT≥30); có thể tự chăm sóc bản thân và sẵn có phương tiện liên lạc với nhân viên y tế.

Ngoài ra, đối với trường hợp F1 đang ở khu cách ly tập trung, nếu đủ 07 ngày đến dưới 14 ngày và không tiếp xúc gần ca dương tính, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trước khi rời khu cách ly 24 giờ được chuyển về cách ly tại nhà khi có xác nhận của địa phương đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người cách ly sẽ tiếp tục cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày tính từ ngày vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu 02 lần cách nhau mỗi 03 ngày. Sau đó, F1 tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đủ 28 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 28.

Trường hợp F1 chưa vào khu cách ly tập trung ở khu vực khoanh vùng, phong tỏa, ở chung nhà có F0 thực hiện cách ly tập trung liên tục 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. F1 không ở chung nhà F0 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. F1 ngoài khu vực phong tỏa cách ly tại nhà 14 ngày nếu đủ điều kiện và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị cách ly tại nhà. Theo đó, nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư; trước cửa có biển cảnh báo màu đỏ, có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ; không dùng điều hòa chung, giặt quần áo chung, thực hiện khử khuẩn phòng cách ly hàng ngày…

Người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, động vật nuôi; luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch; Tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe…

Kế hoạch cũng xác định nhiệm vụ của địa phương và cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà; các hướng dẫn người cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, chế độ ăn uống, sinh hoạt, khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý cấp cứu, chuyển viện…

Đối với việc thí điểm quản lý các trường hợp F0 tái dương tính tại nhà bắt đầu thực hiện từ ngày 1/12/2021.

Đối với việc thí điểm quản lý các trường hợp F1 tại nhà khi số ca mắc trong cộng đồng ≥ 2.000 ca và có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc Ban Chỉ đạo tỉnh.

Thí điểm quản lý các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà khi dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh với số ca mắc > 5.000 ca và có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc Ban Chỉ đạo tỉnh.

Ngọc Khánh (t/h)

Bình luận bài viết

Trong 2 tháng qua, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk giải ngân hơn 1 tỷ đồng từ nguồn vay ưu đãi hỗ trợ người lao động từ các tỉnh trở về, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho 20 hộ dân ở huyện Krông Bông.

Một loạt lãnh đạo và tổ chức Đảng ở Cô Tô (Quảng Ninh) bị kỷ luật sau vụ Bí thư Huyện uỷ Cô Tô bị tố cưỡng hiếp một nữ cán bộ.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp nâng trục chậm lên phía Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay (27/11) đến ngày 30/11, ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định thành lập các trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp; thận trọng trong khoanh vùng dập dịch. Trong khi đó, do lượng bệnh nhân tăng cao nên tỉnh Nghệ An đã triển khai thí điểm điều trị F0 tại trạm y tế xã.

Quán bar Canalis trên đường Hai Bà Trưng, quận 3 (TP.HCM), bốc cháy ngùn ngụt, lực lượng chức năng đang khẩn trương dập lửa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455