Trách nhiệm UBND quận Cầu Giấy, nhìn từ vụ chết người tại TMV Việt Hàn?

Chiều 27/12, một nam nạn nhân tử vong nghi do thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng tại cơ sở Thẩm mỹ viện (TMV) Việt Hàn (Địa chỉ 83 Nguyễn Khang, P.Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội). Đáng nói, cũng tại cơ sở này, trong thời gian qua đã diễn ra nhiều được các cơ quan báo chí phản ánh nhưng lại không bị cơ quan chức năng và chính quyền xử lý nghiêm khắc, thậm chí còn có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

Tử vong nghi do hút mỡ tại cơ sở chỉ được cấp phép chăm sóc da

Vào khoảng 14h30 ngày 27/12/2019, một xe cấp cứu xuất hiện tại TMV Việt Hàn để đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Rất nhiều người dân tập trung theo dõi tại khu vực này khiến giao thông tắc nghẽn.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn

Nhiều nguồn tin trên các cơ quan báo chí cho biết, nạn nhân đã tử vong tại TMV trước đó. Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết nạn nhân là nam giới, khoảng 43-44 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở y tế Hà Nội cho biết, ông vừa nắm được sự việc và đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra: "Được biết, TMV này không phải là phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ là cơ sở thẩm mỹ viện thông thường. Do đó không được phép thực hiện các dịch vụ xâm lấn hay phẫu thuật. Hiện tại công an Quận Cầu Giấy đã vào cuộc xác minh, thanh tra sở y tế sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành để làm rõ sự việc", ông Cường xác nhận.

Nguy cơ đã được cảnh báo nhưng chỉ phạt hành chính và ngang nhiên hoạt động

Một thông tin đang lưu ý, người đứng tên trong hồ sơ cấp đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở TMV Việt Hàn là ông Nguyễn Tiến Thuận (sinh năm 1984), nghề nghiệp kinh doanh dịch vụ chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, mua bán mỹ phẩm. Nơi ở hiện tại của ông chủ TMV Việt Hàn là phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Theo giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, TMV Việt Hàn chỉ được cấp phép làm dịch vụ chăm sóc da (không dùng phẫu thuật, không gây chảy máu), phun, xăm thẩm mỹ (không dùng phẫu thuật, không gây chảy máu), mua bán mỹ phẩm. 

Thời gian qua, báo chí từng phản ánh rất nhiều về việc TMV Việt Hàn quảng cáo rầm rộ những dịch vụ trái quy định, không được phép tiêm giảm béo, nâng mũi, chỉnh cằm, nhấn mí, cắt mí, hạ gò má, độn cằm,… tại chỗ với những mức giá khác nhau. Qua nhiều lần thanh, kiểm tra của chính quyền địa phương, không hiểu sao TMV này không bị UBND Quận Cầu Giấy và UBND Phường Yên Hoà xử phạt về những sai phạm chuyên môn, mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến vấn đề không lập sổ quản lý lao động, không xây dựng thang lương, bảng lương với tổng mức tiền phạt là 5.500.000 đồng.

Trách nhiệm UBND quận Cầu Giấy từ vụ chết người tại TMV Việt Hàn sau nhiều sai phạm không bị xử phạt?

Có hay không việc UBND Quận Cầu Giấy buông lỏng quảng lý?

Trước đó, Thương Trường cũng đã có bài phản ánh về vi phạm của các thẩm mỹ viện trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhưng đáng nói khi PV đã liên hệ làm việc với UBND quận thì được đáp lại là "UBND quận không trả lời". 

Cụ thể, từ thông tin phản ánh Sở Y tế Hà Nội không cấp phép đối với một số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn quận Cầu Giấy. Việc các cơ sở tự “gán mác” thành loại hình Thẩm mỹ viện sau đó có hành vi quảng cáo và thực hiện các dịch vụ quá phạm vi là sai quy định của pháp luật. 
Quận Cầu Giấy: Phó Chánh văn phòng không cung cấp thông tin cho báo chí?

Quận Cầu Giấy: Phó Chánh văn phòng không cung cấp thông tin cho báo chí?

Sở Y tế Hà Nội không cấp phép đối với một số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn quận Cầu Giấy. Việc các cơ sở tự “gán mác” thành loại hình Thẩm mỹ viện sau đó có hành vi quảng cáo và thực hiện các dịch vụ quá phạm vi là sai quy định của pháp luật.

Sau khi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận với,nội dung cụ thể; giấy giới thiệu gửi đến văn phòng UBND quận Cầu Giấy và văn phòng Sở Y tế Hà Nội để có thông tin khách quan phản ánh đến bạn đọc về các cơ sở: Thẩm mỹ viện ROSE (47 Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa); Viện thẩm mỹ Gangnam (55 Đỗ Quang, phường Trung Hòa); Viện thẩm mỹ Changhee (39 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng) đang có dấu hiệu vi phạm khi quảng cáo thực hiện những dịch vụ ngoài phạm vi, không đúng với luật định.
Sau đó PV tiếp tục liên hệ lại văn phòng UBND quận Cầu Giấy sau hơn 2 tuần đặt lịch (từ ngày 10.12.2019).

PV liên hệ theo số máy văn phòng UBND quận xác nhận lại lịch làm việc thì được cán bộ văn phòng tên Ngọc đề nghị PV liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Mạnh Hải – Phó CVP UBND quận theo số điện thoại 0979.721.675 thì mới được hay, lãnh đạo quận Cầu Giấy có ý kiến, cơ quan báo chí cứ thực hiện phản ánh theo chuyên môn và nghiệp vụ của mình. Khi PV muốn biết lãnh đạo có sắp xếp hay giao cho phòng ban chuyên môn nào làm việc hay không, thì vị Phó CVP cho biết về việc này quận không trả lời và không giải thích lý do…

Khi mà những thông tin về hành vi quảng cáo của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn quận Cầu Giấy đã được PV soạn cụ thể và gửi đến Văn phòng UBND quận Cầu Giấy theo đúng quy định tại Điều 39 Luật Báo chí số 103/2016/QH13 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 01/1/2017 và các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, không rõ lý do và cũng không nhận được lời giải thích từ phía UBND quận Cầu Giấy về việc từ chối trả lời thông tin cơ quan báo chí phản ánh theo đơn thư, thông tin người dân cung cấp.

Liệu rằng, UBND quận Cầu Giấy và các phòng ban chức năng có làm hết trách nhiệm hay còn có những gì "mập mờ" để những sai phạm tiếp tục tồn tại. Sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng liệu có được đảm bảo với những cơ sở hoạt động vi phạm trên địa bàn. Và vụ việc nam nạn nhân tử vong tại thẩm mỹ viện Việt Hàn (Địa chỉ 83 Nguyễn Khang, P.Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), cách trụ sở UBND quận chỉ vài trăm mét chính là hồi chuông báo động, lời cảnh tỉnh sẽ còn nhiều những hậu quả nghiêm trọng nếu còn để các sai phạm tiếp tục tồn tại. 

Người dân, người tiêu dùng không khỏi nghi ngờ, những sai phạm được tồn tại là do thiếu sót các cơ quan chức năng hay "vô tình" dung túng cho các thẩm mỹ viện này hoạt động?

Để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của mình, người tiêu dùng cần quan tâm và tìm hiểu kỹ đối với những cơ sở thực hiện những dịch vụ ngoài phạm vi, quảng cáo không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Đức Long

Bình luận bài viết

Đưa thông tin về 1 vụ tai nạn giao thông với tựa đề “xe giường nằm chở người về quê tránh dịch gặp tai nạn thảm khốc, ít nhất 22 người chết và bị thương”, N.T.L đã bị phạt 10 triệu đồng vì tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Loạt chính sách mới liên quan đến đời sống an sinh xã hội và nhiều đối tượng như: áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới, Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; thay đổi quy định về nâng bậc lương cho công chức;... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí, Nam gặp rồi đe dọa 1 cơ sở chăn nuôi heo buộc phải đưa tiền nếu không sẽ viết bài phản ánh về một số sai phạm của cơ sở này.

Nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà, căn hộ chưng cư cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.

Sang tên sổ đỏ hay chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, quy định về hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455