Phòng chống dịch Covid-19

20:16 17/03/2022

Trẻ em không tiêm vắc xin COVID-19 có bị hạn chế hoạt động tại trường hay không?

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trẻ chưa tiêm chủng vẫn có thể đến trường, không bị hạn chế học tập cũng như tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Những em này sẽ được nhà trường có chăm lo, quan tâm, có biện pháp bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Tại buổi họp báo chiều 17/3 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM, vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Thông tin về việc chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM Trịnh Duy Trọng cho biết, hiện tại, Sở vẫn đang chờ kế hoạch chính thức từ UBND TP. Tuy nhiên, các công tác chuẩn bị đã và đang được ngành Giáo dục và Y tế chủ động phối hợp triển khai.

Trẻ em không tiêm vắc xin COVID19 có bị hạn chế hoạt động tại trường hay không
Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP Trịnh Duy Trọng thông tin về công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Hiện nay, thông tin của trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tuổi cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang được các cơ sở giáo dục nhập liệu lên hệ thống. Các trường cũng tổ chức tuyên truyền, tư vấn với phụ huynh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, các phản ứng có thể gặp sau tiêm,…

Theo kết quả khảo sát về tỉ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi trên địa bàn TPHCM, phía mầm non chiếm 60,49%, bậc tiểu học là 81,19%, khối trung học cơ sở (lớp 6) chiếm 87,68%.

Trả lời câu hỏi trẻ không tiêm chủng có bị hạn chế các hoạt động học tập, sinh hoạt tại trường hay không, ông Trịnh Duy Trọng cho biết, việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và học tập trực tiếp là 2 hoạt động tương đối độc lập. 

Do đó, trẻ chưa tiêm chủng vẫn có thể đến trường, không bị hạn chế học tập cũng như tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Những em này sẽ được nhà trường có chăm lo, quan tâm, có biện pháp bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Trẻ em không tiêm vắc xin COVID19 có bị hạn chế hoạt động tại trường hay không
Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đợt tập huấn về tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi lần này cũng phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng ở rất nhiều khâu.

Liên quan đến công tác chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 -11 tuổi, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng cho hay, Sở Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT để nắm bắt số lượng trẻ đăng ký tiêm, từ đó có kế hoạch chuẩn bị các điểm tiêm chu đáo, phù hợp.

Bên cạnh đó, việc tập huấn cho lực lượng y tế đợt này cũng phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng ở rất nhiều khâu từ thăm khám sàng lọc, sơ cấp cứu, theo dõi sau tiêm và những hướng dẫn xử lý khi trẻ gặp tác dụng phụ sau tiêm…

Thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, ông Phạm Đức Hải, phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cho biết: Hiện TP.HCM đang điều trị 5.326 bệnh nhân, trong đó: có 384 trẻ em dưới 16 tuổi, 97 bệnh nhân nặng đang thở máy, 2 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 16/3: có 742 bệnh nhân nhập viện, 689 bệnh nhân xuất viện, 2 trường hợp tử vong trong ngày.

Về tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến ngày 16/3/2022, đã có 8.122.682 mũi 1, 7.359.420 mũi 2, 678.679 mũi bổ sung và 4.193.405 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TPHCM.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên