Triển khai thí điểm loạt mô hình thanh toán không dùng tiền mặt ở các vùng nông thôn

Hiện NHNN đã cho phép triển khai thí điểm các mô hình thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn với 03 mô hình ngân hàng hợp tác với các tập đoàn viễn thông, cửa hàng xăng dầu để cung ứng dịch vụ chuyển tiền nhanh tới người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những người chưa có tài khoản ngân hàng. 

Hoạt động thanh toán qua các kênh điện tử tăng trưởng mạnh

Những năm gần đây, thanh toán điện tử đã phát triển khá nhanh ở nước ta. Đặc biệt là từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành phải giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra đường, mua sắm... đã thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán điện tử phát triển.

Toàn cảnh Hội thảo "Ngày nông dân không dùng tiền mặt"

Theo số liệu của NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) lần lượt tăng 1,88% về số lượng và tăng 42,58% về giá trị; Hệ thống bù trừ điện tử và chuyển mạch giao dịch tài chính tăng 96,63% về số lượng và 133,11% về giá trị (so với cùng kỳ năm 2020);

Hoạt động thanh toán qua các kênh điện tử tăng trưởng mạnh qua các năm, trong đó, thanh toán qua di động tăng 50 - 80%/năm về số lượng; thanh toán qua internet tăng 35 - 40%/năm về số lượng; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Dân số Việt Nam với gần 70% dân số làm nông nghiệp, sống ở khu vực nông thôn. Đây được xem là lực lượng lớn đầy tiềm năng đối với thanh toán điện tử. 

Phát biểu tại Hội thảo "Ngày nông dân không dùng tiền mặt" ngày 1/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, NHNN đã nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, Đề án, quy định tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa như: Hướng dẫn mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử trực tuyến (eKYC), giúp cho người dân mở tài khoản thanh toán mà không cần đến điểm giao dịch ngân hàng;

Thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đã cấp phép cho 03 nhà mạng viễn thông gồm Viettel, VNPT và Mobiphone triển khai thí điểm dịch vụ này;

Xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP trong đó đề xuất quy định về hoạt động đại lý thanh toán, qua đó tạo điều kiện cho người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi không có chi nhánh ngân hàng được tiếp cận, sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. 

Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật thanh toán bao gồm Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH), hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử được chú trọng đầu tư, nâng cấp, hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt và được mở rộng kết nối đến tất cả các địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của người dân, doanh nghiệp và bối cảnh giãn cách xã hội do tác động của dịch Covid-19. 

Nhiều dịch vụ thanh toán mới, hiện đại như thẻ ngân hàng, QR Code, Ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking, Mobile Money… đã được các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán triển khai qua đó góp phần nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật, đem lại lợi ích lớn và thiết thực cho người sử dụng dịch vụ.

NHNN cũng đã cho phép triển khai thí điểm các mô hình thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn với 03 mô hình ngân hàng hợp tác với các tập đoàn viễn thông, cửa hàng xăng dầu để cung ứng dịch vụ chuyển tiền nhanh tới người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những người chưa có tài khoản ngân hàng. 

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chia sẻ, trước đây ngân hàng chỉ triển khai sản phẩm truyền thống huy động vốn và cho vay tổ nhóm và tới đây, qua hội thảo hôm nay, chúng tôi cũng đã xây dựng Đề án để triển khai để phát triển công tác truyền thông, lan tỏa thông điệp không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ về phát hành.

Hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp đang tiến hành phát hành các thẻ liên quan đến dịch vụ thanh toán khu vực nông thôn là thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán. Tới đây, dự kiến sẽ để hạn mức từ 3.000 - 5.000 tỷ đồng để phát hành thẻ thấu chi cho 30 triệu người dân và các doanh nghiệp ở nông thôn. Thông qua thu chi hộ về điện nước, học phí, y tế… dự kiến thời gian tới sẽ có hệ sinh thái trên app điện thoại. Hiện Agrbank cũng đang thực hiện miễn phí mở thẻ và các phí rút và duy trì thẻ cho bà con ở nông thôn.

Ông Dương Trọng Chữ - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, ngân hàng đã xây dựng và cung cấp sản phẩm dịch vụ, combo hoàn toàn miễn phí cho bà con nông dân, cho khách hàng. Khi bà con sử dụng đồng thời một tài khoản thanh toán, một ứng dụng Ngân hàng số của ngân hàng và thẻ ứng dụng sẽ được miễn phí toàn bộ dịch vụ từ mở tài khoản, phí chuyển tiền, rút tiền. Về dịch vụ này, bà con rất hài lòng.

Ngân hàng đã tiên phong trong đầu tư nền tảng, ngân hàng số cung cấp các phương tiện, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bà con hoàn toàn có thể mở đăng ký tài khoản online và kết nối giao thương.

Nhiều giải pháp thúc đẩy không dùng tiền mặt

Thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo thời gian tới, cụ thể như: 

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển TTKDTM tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025; Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ; Trình Chính phủ Nghị định về TTKDTM và ban hành các văn bản hướng dẫn, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia, hạ tầng Hệ thống thanh toán bù trừ tự động phục vụ các giao dịch bán lẻ theo hướng cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến, xử lý tức thời, hoạt động liên tục 24/7 cho mọi đối tượng và người dân; nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới vào lĩnh vực thanh toán để đưa ra những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, phù hợp với hành vi tiêu dùng ở khu vực nông thôn.

Thứ ba, đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục tài chính về TTKDTM nhằm nâng cao nhận thức của người dân về TTKDTM, tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp người tiêu dùng.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán NHNN cho biết, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng, trung tâm thanh toán tăng cường đưa dịch vụ đến đông đảo người dân tại các vùng nông thôn. Điều này thể hiện trên các hạ tầng gồm 300.000 máy POS, dịch vụ chấp nhận thẻ, trên 20.000 cây ATM, trên 100.000 điểm chấp nhận mã QR. Đây là những kênh thanh toán rất tốt cho người nông dân sử dụng.

Về vấn đề chi phí dịch vụ, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống giảm phí 50%, các ngân hàng, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt giảm 70%. Lượng phí giảm cho khách hàng lên tới 1.000 tỷ đồng/năm trong các năm 2020 – 2021.

Hà Yên

Bình luận bài viết

Những nỗ lực ứng biến, thích nghi với nhiều bất ổn của thị trường do Covid-19 gây ra đã giúp VPBank vượt qua một năm được cho là khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, ngân hàng vừa duy trì tăng trưởng lợi nhuận vừa kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản tạo ra một bệ phóng cho sự bứt phá trong năm 2022.

Các chuyên gia đánh giá, động thái tăng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng như đã kể trên chỉ là xu hướng mang tính mùa vụ và mặt bằng lãi suất tiết kiệm kỳ vọng sẽ hạ nhiệt sau đó.

Đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao trong bối cảnh nước Mỹ đứng trước bước ngoặt lịch sử về chính sách tiền tệ.

Giá vàng bất ngờ quy đầu giảm khi vừa thiết lập đỉnh lịch sử. Căng thẳng chính trị giữa Nga-Ukraine cùng với việc giá đồng USD đứng mức cao khiến vàng không thể bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455