Triển vọng kém sắc của cổ phiếu PVB

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - SBSC (SBS) vừa có báo cáo phân tích triển vọng kinh doanh cũng như giá cổ phiếu PVB của CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (HNX: PVB). Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn phân tích thông tin đến nhà đầu tư và Quý độc giả.

Theo SBS, PVB là doanh nghiệp đầu ngành lâu năm; những dự án như Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 và Sao Vàng Đại Nguyệt đã kết thúc vào năm ngoái - tức là PVB gần như không còn dự án dầu khí nào trong năm nay. Để cải thiện tình hình tài chính trong năm 2021, công ty sẽ cần phải cắt giảm vốn lưu động và hàng tồn kho nhiều hơn nữa, với việc nguyên liệu đầu vào tăng mạnh khiến doanh nghiệp gần như chỉ sản xuất cầm chừng, 3 quý gần nhất đều có kết quả kinh doanh thua lỗ nên SBS đánh giá PVB ở mức Rủi Ro (chi tiết xem phần Khuyến nghị).

Về tình hình kinh doanh, PVB đã ghi nhận thua lỗ quý thứ 3 liên tiếp, dù giá dầu tăng tích cực

Do yếu tố thời tiết khiến hệ thống vận tải bị gián đoạn cùng với việc nhiều giếng dầu ngừng hoạt động, dòng chảy bị đình trệ khiến sản lượng dầu thô của Mỹ đột ngột giảm mạnh, các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, hoạt động sản xuất gia tăng. Đây là nguyên nhân khiến giá dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Triển vọng kém sắc của cổ phiếu PVB

Ngành dầu khí Việt Nam phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường dầu mỏ thế giới. Bất lợi về giá vốn của các dự án thượng nguồn khiến động lực đầu tư khai thác các mỏ dầu khí mới không liên quan tới lợi ích kinh tế, mà phụ thuộc hoàn toàn vào định hướng của Chính phủ. Vì vậy, toàn cảnh ngành dầu khí nội địa vẫn không sáng sủa.

Kết thúc 3 tháng đầu 2021, PVB chỉ đem về chưa tới 11 tỷ doanh thu, giảm 97% so cùng kỳ. Do kinh doanh dưới giá vốn khiến công ty lỗ gộp 7 tỷ. Sau khi khấu trừ các khoản chi phí và thuế, lỗ sau thuế tại PVB hơn 10 tỷ (cùng kỳ lãi gần 49 tỷ đồng); đây cũng là quý thua lỗ thứ 3 liên tiếp. Doanh nghiệp gần như không có dự án dầu khí lớn trong 2021 mà chỉ hoạt động cầm chừng nhờ các dự án nhỏ

Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 và Sao Vàng Đại Nguyệt đã kết thúc vào năm trước, PVB gần như không có dự án dầu khí nào trong năm 2021. Ngoại trừ kho LNG Thị Vải, PVB không có hợp đồng mới từ các bên liên quan.

Được biết, PVB hiện có các dự án quy mô nhỏ hơn liên quan đến bọc chống ăn mòn, bọc cao su và bọc chống cháy, khách hàng đều là các nhà sản xuất tư nhân.

Nhiều dự án của ngành dầu khí hiện đang chờ Chính phủ và các yếu tố chính trị, PVB chưa thể có động lực tăng trưởng dài hạn. Các dự án khai thác dầu khí lớn trong nước được kỳ vọng sẽ mang lại công ăn việc làm cho chuỗi giá trị toàn ngành, nhưng hầu hết vẫn chưa bắt đầu triển khai như Cá Voi Xanh và LNG Sơn Mỹ.

Dự án Nam Du U Minh và Cá Rồng Đỏ cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố chính trị. Nguồn công ăn việc làm của PVB phụ thuộc hoàn toàn vào công ty mẹ là GAS.

Rủi ro đầu tư

- PVB sẽ phải đối mặt với việc thiếu hụt các dự án lớn cho đến hết năm 2021. Cùng với đó, việc nguyên liệu đầu vào tăng cao trong khi đó giá bán chưa tăng càng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Khuyến nghị

SBS nhận định: PVB là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực bọc ống, có cơ cấu tài chính lành mạnh. Tuy nhiên do sự bùng phát và diễn biến của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành dầu khí, nguồn thu của PVB hiện đang có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng, PVB gần như không có dự án dầu khí nào năm 2021, doanh thu của PVB trong Quý 1/2021 chỉ đem về chưa tới 11 tỷ, giảm 97% do với cùng kỳ. Do đó SBS dự báo PVB sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, dù theo định giá không quá chênh lệch so với giá thị trường giao dịch nhưng do những triển vọng kinh doanh một vài năm tới đây không mấy khả quan, SBS vẫn đánh giá PVB ở mức rủi ro.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6/2021, cổ phiếu PVB giảm nhẹ 0,05% về mức 18.300 đồng; khớp lệnh giảm mạnh còn hơn 21,400 đơn vị.

Chứng khoán, SBS khuyến nghị nhà đầu tư nên bán cổ phiếu này và mua vào ở ở giá mục tiêu 14.9xx đồng.

CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB) tiền thân là CTCP Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị IDICO - Dầu khí được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Hoạt động chính của công ty là sản xuất bọc ống, sản xuất các sản phẩm cơ khí, chống ăn mòn kim loại, gia tải đường ống...

Ngày 24/12/2013, PVB chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Trung Thành

Bình luận bài viết

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Trước phiên giao dịch ngày 17/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Với việc đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 29 triệu quyền mua cổ phiếu VIX trong thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex dự kiến phải chi khoảng 304,5 tỷ đồng để thực hiện giao dịch này.

Trước biến động của giá kim loại, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp khoáng sản ghi nhận mức tăng giá ấn tượng từ đầu năm. Đáng chú ý, cổ phiếu KHB của Khoáng sản Hòa Bình đã trần 11 phiên liên tiếp đạt 8.800 đồng/cp, tăng gần 8 lần so với đầu năm.

Hàng loạt lãnh đạo công ty đưa cổ phiếu VKC ra bán trong bối cảnh cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh 11 phiên giá trần liên tiếp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455