Trung Quốc kiên quyết ngăn chặn COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Trưởng ban dịch tễ học Trung Quốc khẳng định biện pháp quan trọng nhất trong mùa đông này là phải ngăn chặn những ca mắc COVID-19 không triệu chứng và làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Dẫn lời ông Wu Zunyou – Trưởng ban dịch tễ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết nước này cần đảm bảo các biện pháp xét nghiệm hiệu quả và phát hiện các trường hợp COVID-19 không triệu chứng nhằm kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ năm mới và Tết Nguyên đán.

Phát biểu trên đài truyền hình trung ương CCTV, ông Wu cho biết: “Miễn là không có ca mắc COVID-19 nào di chuyển thì sẽ không có tình trạng lây lan trên diện rộng. Vì vậy, trọng tâm là xét nghiệm và phát hiện những bệnh nhân không có triệu chứng, thường xuyên xét nghiệm những nhóm có nguy cơ cao và phát hiện những người có thể đã tiếp xúc hoặc nhiễm virus nhưng không có triệu chứng”. Ông này đưa ra con số hàng tỷ lượt di chuyển trên khắp Trung Quốc sẽ diễn ra trong “Xuân Vận” – cuộc di dân lớn nhất trong năm vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trung Quốc kiên quyết ngăn chặn COVID19 trong dịp Tết Nguyên đán
Sẽ có một lượng lớn người Trung Quốc di chuyển trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: AP

Mục tiêu đặt trọng tâm vào việc xét nghiệm và phát hiện các ca mắc không triệu chứng trong những ngày nghỉ lễ được đưa ra sau khi ông Zeng Guang, cựu trưởng nhóm dịch tễ của CDC, lưu ý các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ có thể ngăn chặn các đợt bùng phát lớn nhưng mọi người vẫn nên hạn chế việc tụ tập đông người trong nhà, giữ gìn vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang. Trước những lo ngại về dịch COVID-19 có xu hướng bùng phát trở lại trong mùa đông, chuyên gia Wu trấn an người dân rằng đó là hiện tượng bình thường đối với các bệnh về đường hô hấp.

Ông Wu lý giải: “Trong mùa đông, phần lớn các quốc gia đã chứng kiến COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng. Tuy nhiên, mọi người không cần phải lo lắng quá mức, vì tại Trung Quốc, các tụ điểm bùng dịch vẫn diễn ra nhỏ lẻ và điều này là bình thường”.

Trong tháng 12, đã có các cụm dịch bùng phát ở các tỉnh và khu vực bao gồm Sơn Đông, Tứ Xuyên, Nội Mông, Hắc Long Giang và Tân Cương. Ngay sau khi phát hiện các ca lây nhiễm đầu tiên, các nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp tích cực, bao gồm xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa một phần.

Các quan chức năng cũng từng thông báo phát hiện sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh và bao bì nhập khẩu ở một số tỉnh như Giang Tô, Phúc Kiến, Hồ Bắc và Sơn Đông.

Tuy nhiên, chuyên gia Wu khẳng định rằng việc mua và ăn thực phẩm nhập khẩu vẫn an toàn. “Chúng ta không thể kỳ vọng hải quan có thể tìm được hết tất cả hàng hóa nhập khẩu bị nhiễm virus và tiêu diệt hoàn toàn virus trên thực phẩm. Có một điều rất rõ ràng là virus SARS-CoV-2 sẽ không lây lan qua thức ăn và đường tiêu hóa. Chỉ cần chúng ta thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì việc mua và sử dụng thực phẩm nhập khẩu là an toàn”. Những người phụ trách vận chuyển thực phẩm đông lạnh cũng sẽ được kiểm tra và xét nghiệm thường xuyên.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Liên quan đến những “khất tất” trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, loạt lãnh đạo của Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco 1) đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ “cung cấp khả năng bảo vệ tốt”.

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo nhằm thực hiện 4 giải pháp liên quan tới việc giảm thuế cho nhiều đối tượng hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế.

Trong số các bộ kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép có sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và 17 sản phẩm nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đài Loan.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455