Tin nóng:

Trung Quốc luôn hoan nghênh nông sản an toàn từ Việt Nam

Trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam, ông Nghê Nhạc Phong, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã khẳng định Trung Quốc luôn hoan nghênh nông sản an toàn từ Việt Nam.

Tại buổi họp trực tuyến Tăng cường thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc chiều 8/12, trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh các thủ tục để hai bên sớm ký Nghị định thư, thống nhất Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu và cấp mã số cho doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu đối với các sản phẩm chăn nuôi, điển hình là tổ yến.

Trung Quốc luôn hoan nghênh nông sản an toàn từ Việt Nam
Ông Nghê Nhạc Phong, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc trong tại buổi họp trực tuyến với Bộ NN-PTNT. Ảnh:Tùng Đinh.

Ông Nghê Nhạc Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc khẳng định, phía Trung Quốc rất coi trọng việc nhập khẩu tổ yến từ Việt Nam và hiện đã hoàn thiện quy trình, hồ sơ đánh giá rủi ro cho tổ yến Việt Nam. Đồng thời luôn giữ thái độ cởi mở, mong muốn hai bên có thể trao đổi về điều kiện kỹ thuật chi tiết cụ thể để cùng nhau thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc.

Về hồ sơ đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ và ưu tiên xem xét cấp phép thêm một số nhà máy trong số 11 nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, ông Nghê Nhạc Phong cho biết: “Sản phẩm sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là thành quả hợp tác mà tôi và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam đã cùng nhau thúc đẩy và đạt được trong năm ngoái. Tôi rất vui mừng vì đã có 5 doanh nghiệp sữa Việt Nam đã đăng ký và triển khai hợp tác thương mại với Trung Quốc. Đối với các doanh nghiệp sữa đăng ký mới, phía Trung Quốc đang trình hồ sơ theo quy trình và chúng tôi tin tưởng sẽ tiếp tục có những doanh nghiệp sữa Việt Nam mới đăng ký tại Trung Quốc, chúng tôi sẽ sớm thông báo kết quả đến Việt Nam.”

Các sản phẩm thủy sản hiện nay của Việt Nam đã được Trung Quốc công nhận 750 cơ sở chế biến, 7 cơ sở bao gói cua, tôm hùm sống và 69 cơ sở nuôi; 128 loại sản phẩm thủy sản, 48 loài thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị phía Trung Quốc xem xét bổ sung 54 doanh nghiệp chế biến thủy sản, 5 cơ sở bao gói cua, tôm hùm và 5 sản phẩm, gồm nghêu trắng đông lạnh, tôm sú ướp đá, tôm thẻ chân trắng ướp đá, sứa ướp muối và cá bống bớp sống vào danh mục được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đồng thời, các đơn vị kỹ thuật của hai bên tích cực phối hợp để thống nhất các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, sử dụng kháng sinh, chất phụ gia, chất bảo quản đối với thương mại thủy sản giữa hai nước.

Trước những đề nghị từ phía Bộ NN-PTNT Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong bày tỏ, Trung Quốc hoan nghênh sản phẩm thủy sản an toàn từ Việt Nam và đề nghị Việt Nam cung cấp thêm hồ sơ, số liệu để đánh giá rủi ro, Trung Quốc hy vọng Việt Nam tăng cường giám sát các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là thủy sản đã được cấp phép.

Tương tự, về vấn đề thịt bò, thịt lợn, thịt gà xuất khẩu sang Trung Quốc, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, được các tổ chức thế giới ghi nhận thì Việt Nam cung cấp thông tin cho Trung Quốc. Sau khi nhận thông tin từ phía Việt Nam, Trung Quốc sẽ nghiên cứu, đánh giá rủi ro và xem xét nhập khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại cũng như giao thương với các doanh nghiệp Ấn Độ, Bộ Công thương Việt Nam thông báo cho các doanh nghiệp được biết để tham gia Hội chợ quốc tế trực tuyến về tơ lụa tại Ấn Độ.

Khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản với lượng thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng giá trị lại cao hơn 2 lần nhờ giá bán cao hơn 3 lần.

Trong 11 tháng năm 2020, Việt Nam là nhà cung cấp cao su lớn thứ 2 của Trung Quốc với 1,51 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần cao su Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Trung Quốc trong 11 tháng năm 2020 chiếm 15,52%, tăng so với mức 14,11% của 11 tháng năm 2019.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, các hội chợ, triển lãm quốc tế truyền thống chưa mở cửa trở lại, Algeria đã triển khai kế hoạch tổ chức các hội chợ, triển lãm trực tuyến tạo cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp trên thế giới và nước này.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020, tăng 2 bậc so với 2019.

Năm 2020, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc lên tới 35,2 tỷ USD, tăng 3,74% so với năm 2019. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 48,9 tỷ USD, tăng 17,9%. Một số nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam đang gặp khó khăn trong xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là nhóm hàng nông thủy sản đạt 6,8 tỷ USD, giảm 3,3%.

Những tháng đầu năm 2021, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy, thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021.

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 10102/BCT-DKT gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch xuất khẩu than năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCTĐB).

Ngôi sao đang lên Việt Nam tiếp tục là trung tâm của các chuỗi cung ứng đang biến đổi và là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455