14:25 27/04/2022

Trung Quốc phát hiện người đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm gia cầm H3N8

Cơ quan y tế Trung Quốc đã ghi nhận ca nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8 đầu tiên ở người, trong khi biến thể này trước đây chủ yếu được phát hiện trên ngựa, chó, chim và hải cẩu.

Thông tin được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố ngày 26/4. Theo đó, ca nhiễm cúm gia cầm H3N8 đầu tiên ở người tại nước này là một bé trai 4 tuổi ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Cậu bé được phát hiện nhiễm chủng cúm gia cầm nguy hiểm này sau khi bị sốt và có các triệu chứng khác vào ngày 5/4 và được đưa vào một cơ sở y tế địa phương để điều trị do bệnh tình trở nặng vào ngày 10/4.

Trung Quốc phát hiện người đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm gia cầm H3N8
Trung Quốc từng đối mặt nhiều đợt dịch cúm gia cầm ở người. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, cậu bé đã tiếp xúc với gia cầm nuôi tại nhà riêng. Đáng chú ý, không trường hợp nào tiếp xúc gần với bệnh nhi trên bị nhiễm bệnh.

NHC cũng thông tin thêm rằng đứa trẻ đã tiếp xúc với gà và quạ được nuôi tại nhà của mình. Theo NHC, biến thể H3N8 trước đây đã được phát hiện ở nhiều nơi, trên ngựa, chó, chim và hải cẩu, nhưng không có trường hợp mắc bệnh nào ở người.

Dựa trên đánh giá ban đầu, NHC xác định H3N8 chưa có khả năng lây nhiễm mạnh sang con người. Ngoài ra, nguy cơ lây truyền giữa người với người vẫn ở mức thấp. 

Tỷ lệ lây truyền từ động vật sang người được dự đoán sẽ tăng lên khi con người xâm phạm sâu hơn vào môi trường sống tự nhiên của các loài mang bệnh. Các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng, biến đổi khí hậu sẽ làm tăng tỷ lệ con người mắc bệnh động vật.

Nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau xuất hiện ở Trung Quốc và một số lây nhiễm không thường xuyên ở người, thường là những người làm việc với gia cầm. Năm ngoái, Trung Quốc báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên người.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên