Tin nóng:

Trung Quốc xem xét thành lập sàn giao dịch chứng khoán mới

Trung Quốc đang cân nhắc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới để thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở thị trường nước ngoài quay trở lại.

Theo Reuters, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu quan chức cao cấp của các cơ quan quản lý chủ trì nghiên cứu cách thức thiết kế sàn giao dịch này, tập trung vào các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở các thị trường bên ngoài như Mỹ.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hy vọng sàn giao dịch này cũng có thể thu hút các công ty xuyên quốc gia lớn như Apple và Tesla… mở rộng nghiệp vụ hoạt động ở Trung Quốc và niêm yết trên nền tảng này. Trong đó, một trong những lựa chọn đang được thảo luận là nâng cấp một nền tảng niêm yết hiện có, chẳng hạn như thị trường New OTC của Bắc Kinh.

Trung Quốc xem xét thành lập sàn giao dịch chứng khoán mới
Trung Quốc xem xét thành lập sàn giao dịch chứng khoán mới

Theo số liệu của nhà cung cấp toàn cầu về cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv, trong những năm qua có khoảng 13 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tiến hành niêm yết ở thị trường thứ hai tại Hong Kong (Trung Quốc) với tổng quy mô 36 tỷ USD, bao gồm Alibaba, Baidu và JD.com.

Giới ngân hàng và đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều hơn những doanh nghiệp tương tự nói trên quay về niêm yết ở thị trường trong nước. Các nhân vật thạo tin tiết lộ rằng việc thảo luận thành lập sàn giao dịch chứng khoán mới đang ở giai đoạn đầu, thời gian và địa điểm vẫn chưa quyết định.

Hiện nay, Trung Quốc có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn là Thượng Hải và Thâm Quyến, với tổng giá trị thị trường của các công ty niêm yết khoảng 78.700 tỷ NDT (tương đương khoảng 11.988 tỷ USD).

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo Tổng giám đốc của Chứng khoán MBS, dữ liệu thị phần không phản ánh hết được hiệu quả các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Còn theo CEO của Chứng khoản Bản Việt, các công ty tăng thị phần bằng việc đẩy mạnh giao dịch tự doanh.

Bà Nguyễn Thu Huyền, vợ ông Từ Như Quỳnh, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC (VRC) vừa bị phạt 55 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu vừa qua đã thực hiện bán 16,3 triệu cổ phiếu, mặc dù cổ phiếu JVC đã có nhịp tăng khá tốt từ đầu tháng 2 đến nay.

Ngày 8/4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định đưa cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HVN – HOSE) vào diện cảnh báo kể từ ngày 15/4/2021.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận – PNJ sẽ thực hiện phương án phát hành riêng lẻ hơn 15 triệu cổ phiếu.

Theo công bố thông tin chiều nay 8/4, nhóm quỹ Dragon Capital đang nắm giữ 6,0339% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát, tương ứng 199,92 triệu cổ phiếu HPG, tăng hơn 2,1 triệu đơn vị so với lần báo cáo gần nhất hồi tháng 3.

Sở GDCK TP HCM (HoSE) vừa thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – MCk: GEX).

Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 3 tăng cao kỷ lục kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào giao dịch. Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư mở mới 257.998 tài khoản, bằng 65% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Nhằm giảm tải cho hệ thống, HoSE vẫn thẩm định và cấp quyết định niêm yết mới cho các doanh nghiệp có nhu cầu, nhưng cổ phiếu sẽ tạm thời được giao dịch trên HNX.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455