Truy tố 2 cán bộ xã ở Hà Nội gây thất thu ngân sách cả tỷ đồng

Các đối tượng thu tiền nhưng không làm thủ tục nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc Nhà nước, chi tiền không có chứng từ và không có thủ tục quyết toán dẫn đến làm thất thoát số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Văn Thiệu (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch UBND xã Lệ Chi) cùng hai cán bộ xã là Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1974, nguyên kế toán UBND xã Lệ Chi) và Vũ Văn Huấn (sinh năm 1965, nguyên thủ quỹ UBND xã Lệ Chi) vi phạm các quy định về kế toán, để tiền ngoài sổ sách, gây thất thoát tiền công…

Ba bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 221, khoản 2, điểm d – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Truy tố 2 cán bộ xã ở Hà Nội gây thất thu ngân sách cả tỷ đồng
Truy tố 2 cán bộ xã ở Hà Nội gây thất thu ngân sách cả tỷ đồng

Theo cáo trạng, theo quy định, các khoản thu của xã Lệ Chi được UBND huyện Gia Lâm cấp đều phải được nộp vào tài khoản ngân sách tại Kho bạc Nhà nước huyện Gia Lâm. Việc chi cho các hoạt động của UBND xã phải đảm bảo đầy đủ thủ tục, chứng từ. Hàng tháng, quý, năm phải làm thủ tục quyết toán với Kho bạc Nhà nước.

Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2012, Nguyễn Văn Thiệu (Chủ tịch UBND xã - chủ tài khoản), Nguyễn Văn Trường (kế toán ngân sách xã) và Vũ Văn Huấn (Thủ quỹ UBND xã) đã không thực hiện thu, chi ngân sách theo đúng quy định.

Cụ thể, các bị can thu tiền nhưng không làm thủ tục nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc Nhà nước, chi tiền không có chứng từ và không có thủ tục quyết toán dẫn đến làm thất thoát số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trong số tiền này, có 220 triệu đồng được hạch toán trên hệ thống sổ sách nhưng không nộp Kho bạc Nhà nước theo quy định. Còn lại số tiền 798 triệu đồng là nguồn tiền thu từ việc cho thuê thầu quỹ đất công từ năm 2004 đến năm 2012. Sau khi thu tiền, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Trường, Vũ Văn Huấn không làm thủ tục nộp Kho bạc Nhà nước, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán, lập hệ thống sổ sách theo dõi riêng.

Đến kỳ báo cáo quyết toán ngân sách năm với Hội đồng nhân dân xã và Phòng Tài chính huyện Gia Lâm, các bị can không báo cáo số tiền thực tế thu trong năm, mà chỉ báo cáo số tiền thu và đã nộp về Kho bạc Nhà nước. Số tiền còn lại đã thu, các bị can không nộp về Kho bạc Nhà nước và không cũng thể hiện trong báo cáo năm.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định, hành vi để ngoài sổ sách kế toán, lập sổ sách theo dõi riêng số tiền 798 triệu đồng của 3 bị can: Thiệu, Trường, Huấn đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455