Tin nóng:

TS Cấn Văn Lực: Không nên dùng chỉ tiêu tín dụng để kiểm soát thị trường

Liên quan đến thông tin NHNN cấp hạn mức tín dụng quý 1/2021 cho một số ngân hàng, theo TS Cấn Văn Lực, đây chỉ là hành động mang tính tạm thời. Tuy nhiên, ông Lực kiến nghị cơ quan quản lý không nên dùng chỉ tiêu tín dụng để kiểm soát thị trường.

Theo bản tin thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI, hiện tại, một số ngân hàng cho biết đã được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2021 từ 3-4% so với cuối năm 2020. 

Trước thông tin NHNN cấp hạn mức tín dụng quý 1/2021 cho một số ngân hàng, nhiều giả định được đặt ra trên thị trường với lo ngại đây là một biện pháp hành chính mới để cơ quan quản lý kiểm soát dòng vốn chảy vào thị trường, đặc biệt vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản.

TS Cấn Văn Lực Không nên dùng chỉ tiêu tín dụng để kiểm soát thị trường
TS Cấn Văn Lực: Không nên dùng chỉ tiêu tín dụng để kiểm soát thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, thông tin cho rằng, Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách thức cấp hạn mức tín dụng theo quý thay vì theo năm như trước kia là cách hiểu chưa chính xác.

Theo vị Vụ trưởng này, trong năm nay có 2 thay đổi lớn. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng quý đầu năm để các ngân hàng bám sát triển khai, trong khi chưa tính toán xong mục tiêu cả năm 2021. Tức là, Ngân hàng Nhà nước vẫn thực hiện cách thức thông thường, cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng thương mại. 

Thứ hai, thường Ngân hàng nhà nước sẽ sử dụng con số tăng trưởng tín dụng tại thời điểm 31/12 năm trước để giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm sau. Tuy nhiên, năm nay tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ lấy theo số tăng trưởng bình quân, để sát với thực tế hơn.

Thông tin thêm về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2021, ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: Mục tiêu ban đầu đề ra là tín dụng tăng khoảng 12%, nhưng có điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế. 

"Ngành ngân hàng hiện đang theo dõi tăng trưởng tín dụng của tháng 1/2020. Thông thường đầu năm tín dụng giảm như năm ngoái giảm cả tháng 1, tháng 2 và tới tận tháng 3 mới tăng. Tuy nhiên, năm nay 14 ngày đầu giảm 0,6%, đến 20/1 chỉ còn giảm 0,02% và hiện tại tăng trưởng tín dụng có thể đã dương trở lại. Nhiều khả năng, khi giao chỉ tiêu cụ thể, tăng trưởng tín dụng sẽ được điều chỉnh lên 13%-14%", Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Trao đổi về vấn đề trên, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV khẳng định, không phải trong thời gian tới NHNN sẽ giao tín dụng từng quý cho các NHNN. Đây chỉ là hành động mang tính tạm thời từ phía cơ quan quản lý khi cơ quan này chưa tính toán được hạn mức tín dụng cả năm 2021 như thế nào cho hợp lý.

"Theo trao đổi từ phía NHNN thì không phải giao từng quý mà chỉ tạm giao cho quý 1/2020 và sau này tất nhiên vẫn sẽ giao hạn mức tín dụng cả năm", ông Lực nói.

Cùng với đó, ông Lực đề xuất cơ quan quản lý không nên dùng chỉ tiêu tín dụng để kiểm soát thị trường. Tăng trưởng tín dụng ngân hàng bao nhiêu phần trăm nên để cho các ngân hàng thương mại tự quyết định, vì đó là thị trường.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2 USD tăng giá trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ tăng giá, triển vọng về vắc-xin đã khiến nhà đầu tư lạc quan về kinh tế sau đại dịch.

Giá vàng thế giới hôm nay 27/2 đã rơi xuống đáy của hơn 6 tháng qua trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Xung quanh đơn tố giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Trung Yên (Agribank Trung Yên) vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng gây thất thoát tài sản thông qua việc thế chấp 20 hợp đồng mua bán căn hộ thương mại tại Dự án 317 Trường Chinh. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có thông báo việc tiếp nhận tố giác về tội phạm.

Ngân hàng sẽ trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% và phát hành chào bán thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ từ 11.093 tỷ đồng lên khoảng 16.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người. Ðây là con số rất thấp ở một thị trường 100 triệu dân đang phát triển, nhu cầu tiêu dùng cao như Việt Nam. Và mảnh đất màu mở này thu hút “ánh mắt thèm khát” của các chuỗi cầm đồ lớn tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank - Mã: BVB) vừa công bố thông tin về việc phát hành 15 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), tương ứng tỷ lệ phát hành là 0,0473%.

Đến thời điểm này có thể khẳng định, về cơ bản các mục tiêu đặt ra trong Đề án tái cơ cấu 5 năm qua ngành Ngân hàng hoàn thành, nhưng vẫn còn điều chưa được như mong muốn, đặc biệt là công tác xử lý nợ xấu.

Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản gửi Toà án Nhân dân TP. HCM đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu số tiền thuế gần 400 tỷ đồng của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455