TS Lê Xuân Nghĩa: “Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khoá, thay vì chính sách tiền tệ trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp”

Trao đổi với báo chí về vấn đề kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất cho vay của các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, TS Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia kinh tế cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khoá, thay vì chính sách tiền tệ, trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Mới đây, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HANOISME), ông Mạc Quốc Anh đã có kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Mạc Quốc Anh, đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay đã tạo nên một sự xáo trộn lớn và có tác động rất tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nói riêng.

Mặc dù vậy, các DN luôn nhận được sự đồng hành của Chính phủ, TP. Hà Nội do đó tăng trưởng kinh tế Thủ đô 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,62% rất đáng khích lệ, trong đó ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN.

Cùng với việc vừa giữ sản xuất, kinh doanh và phòng chống dịch, cộng đồng DN đã ủng hộ chương trình phòng chống Covid-19 hàng trăm tỷ đồng, thể hiện sự trách nhiệm xã hội vì sự ổn định phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, đất nước.

TS Lê Xuân Nghĩa “Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khoá thay vì chính sách tiền tệ trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp”
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Mạc Quốc Anh thẳng thắn thừa nhận, tác động của dịch Covid-19 đến DNNVV là rất lớn, gây nhiều khó khăn cho các DN.

“Theo kết quả khảo sát nhanh của các sở, ngành đối với gần 1.500 DN trên địa bàn TP. Hà Nội trong tháng 6/2021cho thấy 57,10% DN trả lời hoạt động cầm chừng; 38,97% DN đang hoạt động bình thường; 2,61% DN tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể; 1,41% DN hoạt động tốt trong thời điểm dịch bệnh.” - ông Mạc Quốc Anh nêu rõ.

Ông Mạc Quốc Anh phân tích, khó khăn chủ yếu là không tiêu thụ được sản phẩm đầu ra do bị ắc tách tại khâu lưu thông, vận chuyển; thiếu nguyên vật liệu đầu vào; giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng; phát sinh các chi phí thực hiện chống dịch. Ngoài ra, khó khăn trong việc đảm bảo nguồn thu nhập cho người lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của DN...

Từ thực tiễn kể trên, để tạo điều kiện cho DN phục hồi sản xuất và phát triển, trong điều kiện thực hiện "mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất, để phát triển kinh tế Thủ đô hoàn thành kế hoạch đề ra và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17, thay mặt cộng đồng DN, ông Mạc Quốc Anh cho biết Hiệp hội gửi 10 kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ.

Một trong những kiến nghị đáng lưu ý, đó là đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, chỉ đạo hệ thống ngân hàng giảm từ 3 - 5% lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất và phát triển, trong điều kiện thực hiện "mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất.

Đồng thời, Ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất cho khoản vay tín dụng trong năm 2021-2023 để giúp các doanh nghiệp giải quyết thanh khoản, duy trì nguồn lực để hoạt động và phát triển (tương tự như gói hỗ trợ của Chính phủ cho Vietnam Airlines).

Về vấn đề trên, nhiều chuyên cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay tới 5% là vấn đề vô cùng khó trong bối cảnh hiện nay, nếu không dám nói là không khả thi.

TS Lê Xuân Nghĩa “Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khoá thay vì chính sách tiền tệ trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp”
TS Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế

Trao đổi với báo chí về vấn đề liên quan đến việc giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn ảnh hưởng đại dịch Covid-19, TS Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia kinh tế cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khoá, thay vì chính sách tiền tệ, trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Chính sách tài khóa có "lực" thì triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, không có "lực" thì đi vay thông qua việc phát hành trái phiếu Chính phủ, vay từ Ngân hàng Nhà nước vốn vẫn có dự trữ ngoại tệ, hay vay của nước ngoài. Hiện nay, các chính phủ trên thế giới tài trợ doanh nghiệp của nước họ rất lớn và tất cả đều thông qua ngân sách nhà nước.

Sở dĩ phải thực hiện giải pháp trên, ông Nghĩa nêu ra 3 lý do. Cụ thể, thứ nhất, theo ông Nghĩa đó là áp lực lạm phát từ bên trong lẫn bên ngoài đều đang rất lớn. Theo dự báo, CPI bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% từ nay tới cuối năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi bình quân trên thị trường hiện nay chỉ khoảng 5%. Như vậy, sau khi trừ lạm phát, lãi suất thực cho người gửi tiền chỉ là 1%.

Để giảm lãi suất cho vay từ 3 – 5% thì cũng phải giảm lãi suất tiền gửi ít nhất 3 -5%. Tuy nhiên, lãi suất thực cho người gửi tiền chỉ 1%, vậy lấy đâu để giảm 3 – 5%, bởi chúng ta không thể đưa lãi suất thực về âm. Khi lãi suất thực âm người dân sẽ không gửi tiền vào hệ thống ngân hàng, ngân hàng sẽ rơi vào "bẫy thanh khoản", doanh nghiệp cũng "hết cửa" vay vốn.

Lý do thư hai, theo ông Nghĩa, không có nước nào trên thế giới, vào lúc khủng hoảng cứ đòi giảm lãi suất như Việt Nam. Làm như thế là đang "bắt ép" các ngân hàng thương mại giảm lãi suất trong khi các ngân hàng huy động tiền gửi của dân để cho vay chứ không phải tiền ngân sách. Vì vậy, họ phải có trách nhiệm trả cho khách hàng lãi suất như đã thỏa thuận, và lãi suất đó so với lạm phát phải dương.

Lý do thứ ba, ông Nghĩa cho rằng, việc giảm từ 3 – 5% lãi vay cho doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của ngân sách. Tuy nhiên, Việt Nam từng thất bại về gói kích cầu bằng hạ lãi suất cho vay ngân hàng giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2009.

"Đối với hệ thống ngân hàng, đến năm 2011 là đống nợ xấu khủng khiếp, chính các ngân hàng cũng không tưởng tượng được. Đây là một bài học để Chính phủ cần thận trọng khi sử dụng chính sách tiền tệ, tín dụng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp", TS. Nghĩa nói.

Thu Minh

Bình luận bài viết

Chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên áp đặt trần bội chi, trần nợ công trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, chúng ta thấy rằng ngoài các sàn thương mại có thể được quản lý thì đối với hoạt động kinh doanh trên TMĐT trên không gian mạng như facbook, zalo,... chúng ta có theo dõi nhưng số thuế thu được chưa tương xứng với doanh thu, cũng như tiềm năng của TMĐT và đặc biệt là vấn đề thương mại xuyên biên giới.

Chuyện giao dịch mua hàng ở nước ngoài qua thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên thuận lợi hơn về cả phương thức giao dịch lẫn cách thức thanh toán, nhận hàng. Tuy nhiên để quản lý và giám sát việc tuân thủ pháp luật của các bên liên quan khi tham gia giao dịch vẫn đang là bài toán khó.

Nếu mua vàng miếng SJC rồi bán ngay, người mua sẽ lỗ luôn 650.000 - 670.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua, bán quá cao. Chuyên gia khuyên khi giá tăng nhanh, đột biến, việc mua bán cần cẩn trọng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam, nhiều y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn đã "xung phong" tham gia chống dịch tại các điểm nóng Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455