TS Trần Du Lịch: Cần chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó cho doanh nghiệp

Góp ý cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ nêu rõ, hành chính công và quản trị công là nhóm giải pháp ít tốn kém nhất, nhưng hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp tự phục hồi. Đồng thời, ông cho rằng, chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022 - 2025” do UBND TP HCM tổ chức đã thảo luận và đưa ra những đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội của TP và đưa ra dự báo chính sách, xu hướng phát triển thương mại toàn cầu của Việt Nam.

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội TP HCM, PGS.TS. Hoàng Công Gia Khánh, Đại học Kinh tế - Luật TP, nhận định, các tổn thất mà doanh nghiệp đang gặp phải đã làm doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền, suy giảm khả năng trả lãi vay và nợ vay đúng hạn, tiềm tàng nguy cơ mất thanh khoản, nền kinh tế đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng.

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế TP HCM, PGS.TS. Hoàng Công Gia Khánh khuyến nghị sử dụng nguồn lực tài trợ cho các gói hỗ trợ tức thời và các gói kích thích đầu tư mang tính trung hạn từ các nguồn sau: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tái khởi động cần nhắm đến mục tiêu giúp doanh nghiệp hạn chế sa thải lao động, tuyển dụng trở lại số lao động đã nghỉ việc/nghỉ không lương trước đây, thu hút lao động có tay nghề quay trở lại TP HCM; đề xuất TP HCM sử dụng ngân sách để hỗ trợ 25% lương tối thiểu vùng áp dụng từ tháng 9/2021 đến 3/2022, ước tính quy mô gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng tương đương 0,29% GRDP TP HCM. 

TS Trần Du Lịch Cần chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó cho doanh nghiệp
TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ phát biểu tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP HCM giai đoạn 2022 - 2025”.

Góp ý cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ, cho rằng, hành chính công và quản trị công là nhóm giải pháp ít tốn kém nhất, nhưng hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp tự phục hồi.

Các biện pháp trước mắt là triển khai hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và mở rộng hoạt động kinh tế để doanh nghiệp và người dân tự tổ chức lại sản xuất với động lực tự nhiên. TP chủ động quan hệ với các địa phương để khai thông hệ thống vận tải, chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ban Quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất TP cần phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ đưa lao động ở địa phương trở về làm việc. Đồng thời, cần triển khai nhanh dự án quan trọng bị ngưng trệ như xây dựng trung tâm tài chính TP HCM; trung tâm khởi nghiệp sáng tạo tại TP Thủ Đức; xây dựng đô thị thông thông minh; chương trình hỗ trợ doanh nghiệp số hóa các hoạt động...

Theo GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài, Đại học Kinh tế TP HCM, chỉ ra rằng, quan hệ chuỗi cung ứng hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là nhân tố quan trọng cho phát triển kinh tế toàn Vùng nhưng đã bị đứt gãy nghiêm trọng.

Do đó, TP HCM cần tập trung vào các giải pháp tức thời, ngắn hạn. Cụ thể, thứ nhất, tăng cường tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho người lao động trực tiếp, gián tiếp trong toàn bộ hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng cho toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ hai, cần loại bỏ sự cát cứ địa phương trong chính sách chống dịch bệnh. Các chính sách, thủ tục hành chính đều phải cân nhắc ở cấp độ toàn vùng với mục tiêu phục hồi kinh tế gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh. Không vì chống dịch mà gây ra cát cứ địa phương và gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn vùng.

Thứ ba, từng bước phục hồi nguồn cung lao động cho các khu công nghiệp, nhà máy.  Cần khẩn cấp khơi thông dòng dịch chuyển nhân lực nội vùng để phục hồi lao động cho sản xuất ở toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng, từ thương nhân, lao động tham gia chuỗi cung ứng, công nhân và người lao động ở các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Còn theo GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP HCM cần tiếp tục có chính sách chăm lo an sinh cho người dân, trong đó chú ý quan tâm đến trẻ em. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ cho doanh nghiệp nguồn vốn để phục hồi kinh tế.

Hỗ trợ cho ngành y tế, nâng cấp trang thiết bị, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn có đủ điều kiện để phục hồi, đồng thời hỗ trợ cho người lao động quay lại TP HCM sớm nhất ngay trong tháng 10. 

Từ những ý kiến trên, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển cùng các sở ngành liên quan sớm hoàn thiện kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế, theo hướng vừa hoàn thiện chương trình khung vừa hoàn thiện các đồ án, kế hoạch để triển khai.

Hiện TP có độ trễ về ban hành và thực thi chính sách phục hồi. Do vậy phải làm song song chương trình khung và chính sách, kế hoạch hoạt động cụ thể và trong quá trình này TP tiếp tục nghe ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia.

Đối với các vấn đề mới, theo tinh thần của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM vừa qua, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo TP HCM với truyền thống năng động, sáng tạo sẽ đi trước nghiên cứu các cơ chế chính sách, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, 2 trụ cột về y tế, kinh tế - xã hội tiếp tục hoàn thiện theo hướng này.

Thiên An

Bình luận bài viết

"Nếu áp lực lạm phát xuất hiện, NHNN buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nếu phải chống lạm phát thì có thể phải thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán. Tuy nhiên, áp lực này trước mắt chưa lớn, có thể vẫn còn tốt cho đến tháng 4 năm sau" - chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam nói.

Theo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng tới câu chuyện phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2022.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455