TTCK: Chuyên gia nêu lý do nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản tiền đầu tư

Mặc dù tình hình vẫn đang khó khăn nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn kỳ vọng, đợt bùng phát dịch Covid-19 này sẽ được kiếm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021 do BizLIVE tổ chức, các chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo trong khối tài chính đã có nhiều nhận định về tình hình thị trường chứng khoán trong thời gian tới đây.

Chuyên gia kinh tế lưu ý về lượng tiền F0 đổ vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Số lượng nhà đầu tư F0 vào thị trường rất nhiều

Đề cập đến dòng tiền của thị trường chứng khoán, TS.Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế cho rằng, có ba câu chuyện cần chú ý là margin, F0 và dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù khối ngoài rút ròng khá lớn nhưng lượng tiền F0 đổ vào thị trường chứng khoán cũng lớn. 

Phân tích rõ hơn về những nội dung trên, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital cho rằng, thời gian qua số lượng nhà đầu tư F0 vào thị trường rất nhiều một phần vì dịch bệnh các ngân hàng hạ lãi suất huy động xuống thấp. Khi không có nhiều kênh có thể để đầu tư nguồn tiền nhãn rỗi trong bối cảnh lãi suất thấp thì các nhà đầu tư đổ dồn vào mở tài khoản chứng khoán.

Tuy nhiên, số tài khoản chứng khoán của Việt Nam hiện nay mới chiếm khoảng 3% dân số, trong khi Trung Quốc là 13%. Thị trường Việt Nam đang được so sánh với Đài Loan vào cuối những năm 80-90 song lúc đó số tài khoản của Đài Loan đã khoảng 18%. Do đó, tiềm năng của thị trường chứng khoán của Việt Nam còn rất lớn.

Về các nhà đầu tư F0, họ cũng đã trở nên sành sỏi hơn, đã có nhiều kiến thức hơn. Tuy nhiên, thực tế trong số các nhà đầu tư  cá nhân F0, thậm chí các nhà đầu tư Fn thường không đoán được họ là nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tới 86-87% lượng giao dịch mỗi ngày với quy mô giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỷ USD. Trong khi các nhà đầu tư là các quỹ chiếm tỷ lệ ít hơn nhưng thường đầu tư dài hạn và có danh mục đầu tư rõ ràng hơn.

“Tuy nhiên điều này không chứng tỏ thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn. Thị trường vẫn có tiềm năng, khi dịch bệnh qua đi, nền kinh tế hồi phục thị trường chứng khoán cũng sẽ bật lại” – Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital khẳng định. 

Lý do nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư

Bà Thu chia sẻ thêm, trong thư gửi nhà đầu tư mới đây bà cũng đã đề cập đến hai lý do nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư của mình.

Một, đợt bùng phát dịch Covid-19 này sẽ được kiếm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Hai, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó và cũng sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể.

"Về ngành nghề rủi ro, với nhà đầu tư cá nhân, F0 chúng tôi đưa ra cảnh báo khi mới gia nhập thị trường phải tìm hiểu kỹ, đầu tư chứng khoán rủi ro cao nhưng lợi nhuận cao nên cần tìm hiểu kỹ về nhóm ngành sẽ đầu tư.

Với nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn nhưng không biết nên đầu tư nhóm ngành nào thì nên tìm hiểu chọn một công ty quản lý quỹ trên thị trường để dầu tư vào hoặc tìm hiểu về các cổ phiếu mà họ dự định đầu tư vào để đa dạng hóa các cổ phiếu đầu tư.

Mỗi quỹ thường đầu tư 20-30 cổ phiếu. Tất nhiên mức độ sinh lời khác nhau nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ. Ví dụ như VinaCapital hiện cũng đang quản lý quỹ. Nếu như thị trường thời gian qua ghi nhận tăng trưởng khoảng 15-50% thì các quỹ do VinaCapital quản lý lợi nhuận khoảng 33%" - bà Thu cho hay.

Về dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài những tháng cuối năm, Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital cho rằng, rất khó dự báo, nhưng xu hướng của thị trường là dòng tiền sẽ tăng trở lại.

Vị lãnh đạo Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital cũng cho biết thêm, việc định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn, lợi nhuận của thị trường vẫn đang tốt hơn nhiều thị trường trong khu vực nên các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang quan tâm.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy một số nhà đầu tư trong khu vực châu Á, trong đó, có các nhà đầu tư Đài Loan vẫn rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong khi nhà đầu tư rút ròng 1,3 tỷ USD, song các nhà đầu tư đến từ Đài Loan vẫn đổ tiền vào thị trường Việt Nam, ví dụ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã đổ khoảng hơn 480 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 59/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội tại các TCTD do Nhà nước chỉ định.

Trong năm 2021, các nguồn thu ngoài lãi của ngân hàng ABBank ghi nhận sự tăng trưởng so với năm trước như lãi từ dịch vụ tăng 81% lên 350 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 36% lên mức 412 tỷ đồng.

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Sau khi đã được giao thêm 91,5 ha đất tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C các đây vài tháng, KCN của Viglacera tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, thêm đất thương mại dịch vụ…

UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh với tổng diện tích khu đất quy hoạch là hơn 490 ha. Trong đó, diện tích xã Hưng Thịnh khoảng 384 ha, xã Hưng Mỹ khoảng 86 ha, xã Hưng Phúc khoảng 20 ha. Quy mô dân số khu vực quy hoạch sau khi hình thành dự kiến khoảng 32.134 người.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455