Tuyên phạt 12 năm tù nữ trưởng phòng ngân hàng NCB lừa đảo khách hàng hơn 8 tỷ đồng

Ngày 1/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1972, cựu Trưởng phòng giao dịch số 14, Ngân hàng NCB, Chi nhánh Hà Nội) 12 năm tù vì Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, vợ chồng bị can Nguyễn Thị Thu Hà có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng bà Nguyễn Thị Bạch Mai (trú tại Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Từ năm 2012 đến tháng 1/2016, bà Mai đã nhiều lần gửi tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch số 14, chi nhánh Hà Nội do Hà làm Trưởng phòng với vai trò phụ trách chung các hoạt động của phòng giao dịch.

Đến cuối năm 2015, do cần tiền để kinh doanh, bị can Hà đã nói dối bà Mai là NCB đang có loại sản phẩm mới ưu đãi, chuyển từ tiết kiệm sang dạng gửi “Bảo lãnh ngân hàng” với lãi suất 12 – 13%/năm.

Hà thuyết phục bà Mai sử dụng sản phẩm này, bà Mai phải tất toán toàn bộ số tiền đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng NCB thay bằng chứng từ "Bảng kê tiền gửi". Bị can Hà nói với bà Mai rằng "tiền của chị vẫn ở trong ngân hàng, muốn rút lúc nào cũng được".

Tin lời Hà, bà Mai đã rút tiền tiết kiệm để chuyển cho Hà. Mỗi lần đưa tiền, Hà đều giao cho bà Mai “Bảng kê tiền gửi”. Từ ngày 6/10/2015 đến ngày 30/7/2016, bà Mai đã 6 lần giao tiền cho Hà với tổng số tiền 8,2 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, bà Mai yêu cầu Hà cho rút tiền nhưng Hà hứa hẹn nhiều lần và không thực hiện.

Ngày 12/1/2017, bà Mai đến Phòng giao dịch số 14 làm thủ tục rút tiền và đưa các Bảng kê tiền gửi cho nhân viên ngân hàng thì được biết toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm của bà Mai đã được rút và tất toán từ lâu. Các Bảng kê tiền gửi không phải biểu mẫu của ngân hàng, không có giá trị rút tiền.

Bà Mai đã làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Tuyên phạt 12 năm tù nữ trưởng phòng ngân hàng NCB lừa đảo khách hàng hơn 8 tỷ đồng
Trưởng phòng ngân hàng NCB lừa của khách hơn 8 tỷ đồng hầu tòa

Liên quan đến sự việc, ngân hàng NCB cho biết Hà đã nghỉ việc, họ không có gói sản phẩm giống như bà M. không gửi. Không những vậy, các giao dịch giữa bà Mai và Hà chỉ là giao dịch cá nhân và không được hạch toán vào hệ thống ngân hàng NCB.

Theo lời khai của Hà, sau khi nhận tiền từ bà M., bị cáo đem cho một số công ty vay, ngoài ra còn cho 3 giám đốc của 3 công ty khác vay tiền. Đến nay, bị cáo chưa đòi được tiền của các cá nhân và công ty trên. HĐXX xác định, bị cáo đã trả cho bà M. 6,1 tỷ còn chiếm đoạt 2,1 tỷ.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, bà M. có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo, để Hà trả dần hàng tháng số tiền còn lại. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định, vụ án này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nên cựu trưởng phòng giao dịch, Ngân hàng NCB vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tại tòa, bị cáo cũng kêu oan, cho rằng việc vay nợ với bà Mai là giao dịch dân sự giữa 2 người. Tòa án bác bỏ, khẳng định nếu bị cáo nói rõ không đưa tiền vào ngân hàng, bà Mai sẽ không cho bị cáo vay.

Sau nhiều ngày làm việc, sáng 1/9, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hà án 12 năm tù và phải bồi thường cho bị hại số tiền còn chiếm đoạt.

Phương Lê (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455