Tuyên Quang tìm chủ cho 75 ha đất cụm công nghiệp

UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có thông báo kêu gọi đầu tư dự án thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Ninh Lai - Thiện Kế với diện tích 75 ha, thuộc các xã Ninh Lai và Thiện Kế, huyện Sơn Dương.

Mới đây, UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có thông báo kêu gọi đầu tư dự án thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Ninh Lai - Thiện Kế, tại các xã Ninh Lai và Thiện Kế, huyện Sơn Dương.

CCN Ninh Lai - Thiện Kế có diện tích 75 ha, phía Bắc dự án giáp đất ở và đất nông nghiệp các thôn Văn Sòng, thôn Nhật Tân, xã Thiện Kế; phía Nam giáp đất sản xuất nông nghiệp và dân cư hiện trạng thôn Hội Tân, xã Ninh Lai; phía Đông giáp đất ở và đất nông nghiệp thôn Hội Tiến và Hội Kế, xã Ninh Lai; phía Tây giáp sông Phó Đát và xã Sơn Nam.

Tuyên Quang tìm chủ cho 75 ha đất cụm công nghiệp
UBND huyện Sơn Dương kêu gọi đầu tư dự án thành lập Cụm công nghiệp Ninh Lai - Thiện Kế.

Theo văn bản UBND huyện Sơn Dương, vào tháng 11/2020, dự án đã được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh. Tháng 5/2021, dự án được duyệt quy hoạch sử dụng đất.

Về tính chất, đây là CCN được xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật với các hạng mục chính gồm giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng hệ thống điện, nước, chiếu sáng, đường giao thông,... Ngành nghề hoạt động chủ yếu là các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề sản xuất khác phù hợp với quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang tìm chủ cho 75 ha đất cụm công nghiệp
Sơn Dương đang dần quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp phù hợp với thực tiễn sản xuất.

Về tình hình thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Dương trong những năm qua còn gặp nhiều khó khăn. Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Sản lượng và giá trị sản phẩm của các cơ sở sản xuất còn thấp chưa tạo động lực cho công nghiệp phát triển.

Một phần nguyên nhân khiến khu, cụm công nghiệp khó thu hút đầu tư được cho là do một số tuyến đường đã xuống cấp; việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu, cụm công nghiệp, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ do nguồn vốn còn hạn hẹp. Thủ tục hành chính liên quan đến đất đai xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng còn phức tạp, mất nhiều thời gian giải quyết.

Thời gian qua, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo tập trung nguồn lực thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch, đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng và cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp gắn với quy hoạch các khu dân cư, thương mại, dịch vụ. Với mục tiêu đặt ra quy hoạch khu, cụm công nghiệp phải có tính liên kết vùng,hệ thống giao thông thuận tiện để kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo động lực phát triển công nghiệp.

Giai đoạn 2021 - 2030, huyện Sơn Dương phối hợp với ngành Công thương tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành quy hoạch thành lập mới khu công nghiệp Nam Sơn Dương, diện tích 300 ha; khu công nghiệp Tam Đa, diện tích 150 ha; cụm công nghiệp Phúc Ứng 2, diện tích 75 ha và điều chỉnh khu công nghiệp Sơn Nam diện tích 150 ha thành cụm công nghiệp Sơn Nam với diện tích 50 ha. Có thể thấy sự dịch chuyển trong quy hoạch khu, cụm công nghiệp từ vùng khó khăn đến các địa phương có điều kiện hạ tầng sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư tốt hơn.

Theo đồng chí Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, để việc xây dựng và phát triển các khu, cụm công nghiệp được thuận lợi và phù hợp với thực tiễn, huyện đã tích cực phối hợp với các ngành hỗ trợ đơn vị đầu tư hạ tầng giao thông thuận tiện, mở rộng kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc; tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; việc quy hoạch các khu, cụm công nghiệp phải gắn với công tác bảo vệ môi trường.

Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh quảng bá, thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch lao động từ lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, tạo đà cho các ngành kinh tế khác phát triển, từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của các địa phương.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

NHNN yêu cầu các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455