Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường tại Tuyên Quang

Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường, khai thác khoáng sản vừa bị chính quyền tỉnh Tuyên Quang phát hiện, xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Khai thác đất trái phép

Theo thông tin phản ánh, thời gian gần đây, xuất hiện hàng trăm lượt xe tải ra vào mỗi ngày lấy bốc xúc đất đá từ mỏ sét Tràng Đà chở đến Dự án khu phát triển nhà ở đô thị Tuyên Quang gần đó phục vụ công tác san lấp mặt bằng. Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau vào khu vực mỏ, nơi thường trực 2 máy xúc lớn để hoạt động hết công suốt để lấy đất.

Chia sẻ với báo chí, một người phụ trách bốc xúc, vận chuyển đất cho biết, trung bình mỗi ngày đơn vị này lấy khoảng gần 2.000m3 đất đá tại đây để chuyển về san lấp mặt bằng cho Dự án. Hoạt động này sẽ kéo dài khoảng 1 tháng. Người này cũng cho biết, giá trị thị trường của đất san lấp vào khoảng trên dưới 20 nghìn đồng 1m3.

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường tại Tuyên Quang
Những chiếc xe lần lượt vào khai thác đất trái phép tại mỏ đất sét Tràng Đà.

Sau khi được phản ánh, các ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc kiểm tra xử lý sai phạm. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Tuyên Quang đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang, Công ty TNHH Thương mại Ô tô Tuyên Quang với tổng số tiền lên đến 180 triệu đồng.

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang xác định, Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nhưng đã tự ý cho Công ty TNHH Thương mại Ô tô Tuyên Quang thực hiện khai thác và vận chuyển 2.700m3 đất phủ bề mặt ra khỏi mỏ đất sét Tràng Đà.

Cùng với đó, Công ty TNHH Thương mại Ô tô Tuyên Quang không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định nhưng đã thực hiện vận chuyển 2.610m3 đất phủ không phù hợp để sản xuất xi măng tại mỏ đất sét Tràng Đà để sử dụng san lấp mặt bằng của Dự án khu phát triển nhà ở đô thị Tuyên Quang tại phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường tại Tuyên Quang
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang.

Căn cứ theo quy định pháp luật, Thanh tra sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang về hành vi phạm quy định phê duyệt báo cáo tác động môi trường với mức xử phạt 60 triệu đồng và hành vi vi phạm quy định khai thác khoáng sản với mức phạt 60 triệu đồng. Tổng mức xử phạt là 120 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, mỏ đất sét Tràng Đà (xóm 6, xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang) được Bộ TN&MT cấp giấy phép số 2419/GP-BTNMT ngày 28/11/2008 cho Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang (thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam) làm vùng nguyên liệu đầu vào sản xuất clanhke trong thời hạn 30 năm. Giấy phép quy định đất khai thác tại mỏ chỉ để làm nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Công ty.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Sở TN&MT Tuyên Quang cũng đã ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại ô tô Tuyên Quang, Chủ đầu tư Dự án khu phát triển nhà ở đô thị Tuyên Quang số tiền 60 triệu đồng về hành vi vi phạm các quy định khác trong khai thác khoáng sản.

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường tại Tuyên Quang
Hai công ty chế biến gỗ xả khỏi ra môi trường

Công ty chế biến gỗ xả khói ra môi trường

Cũng liên quan đến tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Tuyên Quang, UBND phường Minh Xuân đã kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Ý; Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thương mại Bảo Ngọc đang thực hiện sản xuất kinh doanh tại tổ 13, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Kết quả kiểm tra  cho thấy, 2 đơn vị này đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà không có kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định về tài nguyên môi trường tại Tuyên Quang
Những cột khói đen được xa ngay bên cạnh khu dân cư.

Hành vi vi phạm của các công ty được xác định theo quy định tại điểm c, khoản 10, Điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP ngày 24-5-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và điểm d, khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Theo hành vi vi phạm, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 công ty này, mỗi công ty 60 triệu đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó, 2 công ty cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động lò hơi sấy gỗ của 2 đơn vị với thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Đồng thời, buộc phải di dời cơ sở đốt lò hơi sấy gỗ đến địa điểm phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

Trước phiên giao dịch ngày 20/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc có tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tiến độ thự hiện dự án.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455