Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Sẵn sàng tinh thần cho việc thực hiện 4 bài thi

Học kỳ I năm học 2020-2021 kết thúc, cũng là lúc ngành Giáo dục Hà Nội bắt đầu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Giữ ổn định phương thức thi tuyển là chủ trương của thành phố Hà Nội trong công tác tuyển sinh lớp 10. Năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục thi 4 môn vào lớp 10 sau 1 năm phải giảm số môn thi xuống còn 3 môn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu tháng 1/2021, để phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tất cả các trường THPT hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường cũng phải công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính để phụ huynh, học sinh (HS) nắm được.

Theo kế hoạch giáo dục của các phòng GD-ĐT và các trường THCS ban hành từ đầu năm học này, hầu hết đã chuẩn bị cho phương án thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10. HS lớp 9 của tất cả các quận, huyện đều được làm bài kiểm tra định kỳ theo đề chung của quận, huyện với ít nhất 3 môn: toán, văn, tiếng Anh (trong học kỳ 1).

Dự kiến, nếu đến tháng 3/2021 Sở GD-ĐT công bố môn thi thứ tư (nếu có) thì các phòng GD-ĐT cũng sẽ xây dựng đề kiểm tra của môn thi thứ tư này để áp dụng chung cho HS khối 9 trong kiểm tra học kỳ 2 và thi thử tuyển sinh vào lớp 10.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội Sẵn sàng tinh thần cho việc thực hiện 4 bài thi
Các trường đã chuẩn bị tinh thần cho thi 4 môn

Việc tổ chức thi tuyển để tuyển học sinh vào lớp 10 được thành phố Hà Nội áp dụng từ năm học 2018-2019 với 4 môn thi, trong đó có 3 môn cố định là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; môn thứ tư do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm.

Nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục, trang bị đầy đủ kiến thức cho học sinh, phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động dạy học đồng đều ở tất cả các môn.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, từ tháng 9/2020, Phòng đã chỉ đạo các trường tổ chức dạy học đồng đều, kiểm tra, đánh giá bảo đảm thực chất, sẵn sàng cho phương án thi tuyển lớp 10 ở bất cứ môn nào.Phòng GD-ĐT Q.Thanh Xuân dự kiến tiếp tục tổ chức kiểm tra toàn quận các môn ngữ văn, toán, tiếng Anh lớp 9 học kỳ 1, 2 và sẽ kiểm tra chung môn thứ tư (nếu có).

Theo đại diện Phòng GD-ĐT Q.Ba Đình, các trường THCS được chỉ đạo chú trọng dạy học tất cả các môn, tránh học lệch, học tủ. Sau khi học xong chương trình, trường sẽ tăng tốc ôn tập cho HS lớp 9 thi tuyển lên lớp 10. Phòng đã triệu tập giáo viên xây dựng các chuyên đề học liệu các môn học phù hợp từng nhóm HS để ôn thi.

Q.Hà Đông áp dụng đề kiểm tra thống nhất trong toàn quận các môn ngữ văn, toán, tiếng Anh với toàn bộ cấp THCS. Việc chấm bài cũng thực hiện chấm đổi chéo giữa các trường…

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2021 với 44 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX, các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học có giấy phép hoạt động hết hạn hoặc chưa được cấp phép hoạt động giáo dục trên địa bàn.

Hơn 1,7 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 11 ngày, ít hơn 5 ngày so với năm 2020.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc. Nếu bổ sung, nhóm giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu sớm so với quy định, 57 tuổi với nam và 55 với nữ.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là trường đại học đầu tiên đào tạo chính quy bậc đại học cho lực lượng Quản lý thị trường và hai bên sẽ chính thức ký thỏa thuận hợp tác về vấn đề nói trên vào ngày 4/1/2021. Đây là lần đầu tiên sau hơn 60 năm thành lập, lực lượng QLTT được đào tạo chính quy, bài bản trong một trường đại học.

Ngay trong tháng 1/2021, nhiều chính sách mới về giáo dục có hiệu lực ảnh hưởng trực tiếp đến giáo viên và người học. Tuổi nghỉ hưu của giáo viên cũng sẽ tăng theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Điều ước cho em” trong ngành giáo dục nhằm hỗ trợ học sinh và cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ, lụt để tổ chức bữa ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, cung cấp nhu cầu thiết yếu cho học sinh.

Mới đây, Phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục đối với nhóm trẻ Bé Hạnh Phúc (Happy Kids) sau sự việc giáo viên mầm non Happy Kids phạt trẻ 3 tuổi đang ốm ngoài cửa giữa trời rét. Vậy hơn 50 trẻ mầm non đang theo học tại đây sẽ học ở đâu?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455